'Bom thư' khiến cán bộ VPCP ngất xỉu được gửi từ 7 tháng trước

Bà Ngô Lệ Ngọc (phường 10, quận 6, TP HCM) cho biết, lá thư kèm gói bụi bà gửi tới Văn phòng tiếp dân Trung ương Đảng tại TP HCM (khiến cán bộ tiếp nhận ngất xỉu) đã được gửi từ 7 tháng trước.

>> 'Bom thư' khiến cán bộ Văn phòng Chính phủ ngất chỉ là bụi khói

Người dân hứng chịu khói của Nhà máy Bitis.
10 năm bị khói bụi hoá chất hành hạ

Vợ chồng bà Ngô Lệ Ngọc cho biết, lâu nay chẳng ai quan tâm đến lời kêu khẩn thiết ròng rã hơn 10 năm qua của người dân nơi đây.

Nhà máy Sơn Quán có cách đây hơn 10 năm và từ đó đến nay, người dân nơi đây phải hứng chịu những luồng khói bụi thải ra.

Gia đình bà Ngọc và hơn 23 hộ dân cư nằm ngay sau lưng nhà máy là nạn nhân trực tiếp phải gánh chịu sự tra tấn ngày ngày hít thở không khí ô nhiễm sặc sụa bụi khói.

Khí thải xả ra suốt từ sáng đến tối, đặc biệt là vào khoảng rạng sáng và buổi tối hàng ngày, lúc ống khói hoạt động hết công suất, phun khói đen ngòm.

Quan sát bằng mắt thường những vật dụng, nhà cửa nơi đây, chúng tôi không khỏi kinh ngạc vì bụi và toàn là bụi.

Bà Ngọc dẫn chúng tôi lên sân thượng, bà lấy tay quệt nhẹ qua chiếc bồn nước đã thấy bàn tay đen ngòm, mặc dù khi đó bụi đã bị chảy đi rất nhiều vì lúc đó trời đang mưa khá to, tuy nhiên lớp bụi khí thải bám từ hàng chục năm qua vẫn không thể trôi được.

Quan sát, chúng tôi càng thấy rõ ràng chất khí thải đã bám đầy vào nhà cửa đồ đạc của các hộ dân bởi tất cả các đồ dùng bằng kim loại đều gỉ sét, thủng loang lổ.

Còn mùi thì những ai ngửi đều thấy cay và nồng khó thở, cứ hướng gió thổi cuốn theo lớp khói dày đặc từ nhà máy bốc lên là chúng tôi cảm thấy nghèn nghẹn, mắt cay sè.

Theo người dân và chúng tôi mục sở thị tại đây, không chỉ mỗi nhà máy Sơn Quán mà bên cạnh còn có Nhà máy giày dép Bitis cũng song hành thải khói bay mù trắng đục cả một vùng và có thể ngửi thấy mùi nhựa, mùi dầu nồng nặc lan ra từ 2 nhà máy này.

Bà Ngọc (tác giả bức thư) quệt nhẹ bàn tay, bụi khói đã dính đen.
Chính quyền không một lần đoái hoài!

Chúng tôi gặp chị Dương Ái Thuý - Tổ trưởng tổ dân phố 10, khu phố 1 (ngụ tại số 37, lô V, cư xá Phú Lâm, đường Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6) cho biết người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Suốt hơn 10 năm họ sống cùng khí thải và mùi hoá chất độc hại, tình trạng sức khỏe bị đe doạ trầm trọng. Rất nhiều bà con đã làm đơn khiếu nại lên các cấp, ngành từ địa phương đến trung ương nhưng chẳng được giải quyết.

Theo lời chị Thuý, hình như có một vài đoàn thanh tra gì đó về nhưng không biết họ làm gì rồi lại nhanh chóng ra đi, còn người dân thì chờ mãi đến mỏi mòn.

Kiên trì nhất là gia đình bà Ngọc, bà đã cùng người dân nơi đây gửi đến 45 lá đơn đến tất cả các cấp từ phường, quận, thành phố và cả trung ương. Tháng 3 và 4.2006, bà Ngọc gửi 15 đơn đến các cơ quan chức năng, nhưng tất cả đều bặt vô âm tín.

Bà Ngọc còn cho biết, có lần tưởng có đoàn thanh tra trên quận xuống, bà con mừng lắm, nhưng ai dè họ vào nhà máy làm gì đó rồi biến mất!

Đến tháng 12.2006, bà tiếp tục gửi thêm 30 đơn nữa và lần này, tất cả 30 đơn đều kèm theo "tang chứng vật chứng" bụi khói mà chính bà con khu phố thu gom lại, trong đó có 1 đơn gửi đến Văn phòng tiếp dân của Trung ương tại TPHCM.

Nhưng bà Ngọc càng bức xúc hơn là thư kèm gói bụi gửi đi trong phạm vi nội thành TPHCM, vậy mà hơn 7 tháng trời sau mới đến tay ông Trí mở ra xem!

Theo Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá