Bọn chạy tội muốn tấn công Thủ trưởng CQĐT

TP - Đây là ý kiến của Thượng tướng Lê Thế Tiệm, UV TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trong cuộc trao đổi với báo giới về vụ tiêu cực tại Bộ GT-VT bên lề phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm trò chuyện với báo chí. Ảnh: Tùng Lâm
Ông cũng trao đổi về việc một số quan chức cao cấp mà dư luận cho rằng có hành vi “chạy” án cho các đối tượng phạm tội trong vụ án ở PMU18. Ông Lê Thế Tiệm nói:

Đối với vụ án này, quan điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ là xử lý rất kiên quyết, các cơ quan pháp luật đề xuất lên là lập tức có ý kiến trả lời ngay. Như thế là rất kiên quyết chứ không ai có thể bao che được những sai phạm.

Ngay như việc bắt giam ông Nguyễn Việt Tiến ngày 4/4 chẳng hạn, cơ quan pháp luật báo cáo lên Ban Bí thư lúc 14 giờ, thì 16 giờ Ban Bí thư đã có ý kiến và việc thực hiện lệnh bắt diễn ra ngay sau đó.

Những dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng và đồng phạm thì đã rõ nhưng dư luận còn đang đặt câu hỏi trước việc một số cán bộ cao cấp tham gia “chạy” án cho Bùi Tiến Dũng?

Khi Bùi Quang Hưng bị bắt, Bùi Tiến Dũng và đồng bọn biết thế nào hành vi đánh bạc của mình cũng bị phát hiện nên mới tìm cách chạy tội. Tội phạm khi có nguy cơ bị bắt tiến hành chạy tội gần như là quy luật và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn tổ chức tới 4 đường dây để chạy tội.

Việc chạy tội thì đã rõ nhưng liệu việc chạy đó có chọc thủng được các cơ quan bảo vệ pháp luật không mới là vấn đề đáng quan tâm. Đừng nghĩ rằng chạy đến ai người đó cũng cầm tiền hết.

Cho đến nay, những đối tượng môi giới, đệ tử của  Bùi Tiến Dũng đã cầm tiền của Dũng để “chạy” án chúng ta đã bắt tạm giam... Qua khai thác các đối tượng này, đến thời điểm này thì thấy chúng đã tổ chức gặp gỡ người này, người kia để chạy tội nhưng chưa chọc thủng được hệ thống bảo vệ pháp luật.

Trường hợp một cán bộ cao cấp ở Tổng cục Cảnh sát mà báo chí nêu là đã cầm tiền của đệ tử của Bùi Tiến Dũng để chạy tội cho y thì sao, thưa ông?

Bọn chạy tội muốn tấn công vào đồng chí Thủ trưởng cơ quan điều tra. Nhưng đến giờ phút này, cơ quan chức năng đã tìm hiểu, điều tra cặn kẽ nhưng chưa thấy có cơ sở để xác định là đồng chí này tham gia tác động nhằm chạy tội cho Bùi Tiến Dũng.

Nhưng để cho khách quan, khi có dư luận như thế, lãnh đạo Bộ Công an không để cho đồng chí này tham gia chỉ đạo vụ án. Chứ không phải có dư luận như thế mà đã xác định ngay là đồng chí đó nhận tiền. Nếu nhận tiền thì khởi tố, bắt giam ngay.

Thế nên, cần phải nhìn nhận vụ việc với thái độ bình tĩnh trên tinh thần xử lý rất nghiêm sai phạm nhưng không để ai bị oan.

Nhưng có thông tin là vị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát này không những không được chỉ đạo điều tra vụ án Bùi Tiến Dũng mà còn không được tham gia chỉ đạo điều tra cả các vụ án khác?

Không đúng như vậy. Khi thông tin về vấn đề này, theo tôi, cả báo chí và cơ quan điều tra cần công tâm và tỉnh táo khi thực hiện nhiệm vụ của mình, đừng để ai đó lợi dụng “đục nước béo cò” vì đồng chí này thuộc diện chuẩn bị nhân sự để vào Trung ương, dự kiến đề bạt Thứ trưởng Bộ Công an nên phải thận trọng. Khi thông tin phải có gì nói ấy, đừng nói oan cho họ, người bị oan là khổ sở lắm.

Sau khi có dư luận như thế thì cơ quan điều tra đã tiến hành làm rõ những vấn đề mà dư luận nêu và trường hợp vị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát này chưa, thưa ông?

Đang làm, làm rất quyết liệt và sẽ khẩn trương có kết luận.

Trong bữa ăn để bàn bạc cách chạy tội cho Bùi Tiến Dũng tại khách sạn Melia (Hà Nội) thì cơ quan điều tra đã làm rõ những ai đã tham gia?

Việc này cơ quan điều tra đang làm. Họ tổ chức một bữa ăn, thường thì bạn bè mời nhau ăn, đó có thể là một bữa ăn bình thường hoặc có bàn bạc chuyện “chạy” án trong bữa ăn đó. Vì thế, việc này đang được xác minh.

Còn việc báo chí nêu ông Nguyễn Việt Tiến đưa một số tiền lớn để chạy án, việc này cơ quan điều tra đã xác định đến đâu rồi, thưa ông?

Chưa thấy có việc này nhưng cơ quan điều tra đang xác minh việc dư luận cho rằng  Nguyễn Việt Tiến có hành vi “chạy” chức. Nếu có hành vi này thì ông Tiến sẽ có thêm tội.

Thưa ông, vụ án này sẽ được mở rộng điều tra theo hướng nào?

Cũng chưa thể nói được nhưng hiện nay cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ chứng cứ về những sai phạm, có tội đến đâu sẽ xử lý đến đó với bất kỳ ai, đó mới là điều quan trọng.

Vấn đề đang được điều tra hiện nay là toàn bộ những hoạt động của PMU 18, nhất là các dự án để xem bị rút ruột như thế nào, chất lượng công trình ra sao? Việc “chạy” dự án của Dũng, rồi việc những doanh nghiệp “chạy” dự án từ Bùi Tiến Dũng ra sao? Dũng đã nhận tiền thế nào và bao nhiêu để đánh bạc...

Đây có thể nói là vụ án điển hình về hành vi cấu kết giữa các đối tượng bên ngoài và lãnh đạo trong các cơ quan quản lý Nhà nước, không những vậy những đối tượng phạm tội còn có các hành vi thuê côn đồ để thanh toán những người dám đấu tranh với những hành vi sai trái của chúng, ông có nghĩ rằng hoạt động như thế đã mang tính chất mafia?

"Khi thông tin về vấn đề này, theo tôi, cả báo chí và cơ quan điều tra cần công tâm và tỉnh táo khi thực hiện nhiệm vụ của mình, đừng để ai đó lợi dụng “đục nước béo cò” vì đồng chí này thuộc diện chuẩn bị nhân sự để vào Trung ương, dự kiến đề bạt Thứ trưởng Bộ Công an nên phải thận trọng" 
 - Thứ trưởng Bộ CA Lê Thế Tiệm
Đó là quy luật. Cơ quan quản lý Nhà nước nắm việc chi tiêu tiền ngân sách, còn các đối tượng bên ngoài thì muốn xâm nhập vào để bòn rút tiền của Nhà nước và những kẻ xấu thì giúp tạo nên mối quan hệ mật thiết. Cho  nên rõ ràng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với nhau bằng quyền lợi, bằng kinh tế.

Đây là vụ án điển hình và là bài học xương máu về quản lý các dự án. Từ nỗi đau này chúng ta phải tích cực trong việc thiết lập lại cơ chế quản lý các dự án thế nào cho hiệu quả, không thể để các Ban quản lý dự án muốn làm gì thì làm và sau này con cháu chúng ta phải trả nợ. Mà nếu con cháu chúng ta không đủ sức trả nợ là mất nước!

Cũng cần nói thêm từ trước đến nay, ngành công an rất quan tâm đến vấn đề này nhưng quả thực việc điều tra trong lĩnh vực xây dựng là rất khó, mỗi việc xảy ra là phải giám định đi, giám định lại, nhiều khi tốn kém rất nhiều...

Vì thế đây là chuyên án đột phá để tìm ra những thủ đoạn tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng...

Đến thời điểm này đã xác định được số tiền mà Bùi Tiến Dũng và đồng bọn nhận từ tham nhũng qua việc “lại quả” ở các dự án là bao nhiêu chưa, thưa ông?

Tất cả còn đang ở phía trước, nhưng tôi tin chắc rồi bọn chúng sẽ khai ra thôi. Bên cạnh đó cũng đã có những người đứng ra tố cáo về hành vi tham nhũng của chúng.

Cảm ơn ông!

Nhóm PV Thời sự thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá