Bốn phút chạy đua với tử thần cứu sống sản phụ

TP - Ngày 23/12, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, sản phụ Bùi Thị Ảnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt, bụng sẹo đường trắng giữa dưới rốn, sẹo mổ cắt lách, cơn co tử cung cứng, xuất huyết âm đạo nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan, Trưởng khoa Sản và các đồng nghiệp chỉ trong vòng 4 phút đã lấy được thai nhi nặng 1,3kg và được chuyển ngay tới Bệnh viện Nhi T.Ư để tiếp tục theo dõi và điều trị.  

Bác sĩ Lan cho biết, trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhiều ổ nhồi máu tím ở mặt tử cung, nhiều máu loãng, máu đông ở ổ bụng, bác sĩ phải cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu. Được biết, theo hội chẩn ban đầu khả năng cứu sống mẹ là rất thấp. Nhưng với nỗ lực và trình độ chuyên môn tốt, các bác sĩ đã giành lại sự sống cho 2 mẹ con sản phụ. 

Bệnh nhân là người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đã điều trị cắt lách, bị thiếu máu nặng. Theo các bác sĩ, trường hợp bố và mẹ bình thường nhưng mang gen gây bệnh tan máu bẩm sinh với từng kiểu đột biến gen khác nhau cũng sẽ dẫn đến nguy cơ sinh con mắc bệnh với những tần số khác nhau. 

Để tránh những hậu quả do bệnh này gây ra, các bác sĩ khuyến cáo, không chỉ những cặp vợ chồng có người thân trong gia đình từng bị tan máu bẩm sinh mà cả những cặp vợ chồng trẻ không có biểu hiện bất thường hay không ai trong gia đình từng bị bệnh cũng nên làm xét nghiệm máu tổng quát, kiểm tra xem mình có mang gen bệnh không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng