Bỏ điều kiện có 'sổ đỏ' mới được cấp phép XD

TPO - Liên quan đến QĐ 79 của UBND TP Hà Nội, quy định từ 1/1/2008, muốn cấp phép xây dựng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiều 18/12, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ký công văn gửi UBND TP Hà Nội để huỷ bỏ qui định thiếu thực tế trên.

Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng (phụ trách về cấp phép-PV) cho rằng, giấy phép xây dựng là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua.

Nếu không có giấy phép thì làm sao biết người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

“Nhưng nếu quy định chưa phù hợp với thực tế thì cũng phải có điều chỉnh. Chúng tôi vừa soạn thảo công văn gửi UBND TP Hà Nội, thông báo về việc tạm dừng thực hiện quy định phải có “sổ đỏ”, mới được cấp phép xây dựng. Đồng thời chúng tôi cũng ra thông báo cho các quận, huyện chưa thực hiện quy định này”- Ông Thọ nói.

- Việc Hà Nội ban hành quy định từ ngày 1/1/2008, người dân muốn được cấp phép xây dựng phải có “sổ đỏ” là dựa trên cơ sở nào?

Quy định này dựa trên Nghị định 84 của Chính phủ quy định về quản lý đất đai.

Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh : Nguyễn Tú
- Tuy nhiên, trong Nghị định 84, không hề đề cập về việc phải có “sổ đỏ” mới được cấp phép xây dựng, mà chỉ nói kể từ ngày 1/1/2008, khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê..., thì phải có “sổ đỏ”?

Tôi cũng mới về Sở xây dựng (từ tháng 6/2007-PV). Thực ra, cái này tôi có nghe ở trên đưa vào với mục đích đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ” của toàn thành phố.

Tức là đưa ra điều kiện để đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ”, chứ không phải mục đích để đặt ra điều kiện về thủ tục cấp phép.

Điều kiện này thực ra cũng rất tốt, cần thiết, muốn được cấp giấy phép xây dựng phải trình quyền sở hữu, cái chính là nó có phù hợp với tình hình cấp “sổ đỏ” của Hà Nội hiện hay chưa thôi. 

- Nhưng không kể các trường hợp khác chưa có“sổ đỏ”, chỉ tính riêng số “sổ đỏ” chưa có người tới nhận của Hà Nội hiện đã lên tới trên 65.000 trường hợp. Có nghĩa sẽ có hàng trăm nghìn hộ dân bị ảnh hưởng bởi điều kiện phải có “sổ đỏ” mới được xây dựng?

Trả lời báo chí mới đây, ông Chu Văn Chung- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) cho biết, sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để kiểm tra, đề nghị TP Hà Nội bãi bỏ quy định này.

Theo ông Chung, không phải sau khi đã ban hành quyết định mà Bộ Xây dựng đã góp ý ngay từ khi còn trong giai đoạn soạn thảo văn bản. Tuy vậy, việc góp ý chỉ để đó thôi chứ không có ai tiếp thu, chỉnh sửa.

Phải nói rõ là Quyết định 79 của UBND TP Hà Nội đã có hiệu lực 5 tháng (từ 26/7/2007), trong đó điều kiện cấp phép xây dựng phải có “sổ đỏ” là bắt đầu từ 1/1/2008, có nghĩa là nó chưa thực hiện thì không thể nói là bị ảnh được.  

- Là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND TP về lĩnh vực cấp phép xây dựng, việc ban hành một quyết định gây nhiều tranh cãi, nếu không nói là thiếu căn cứ, trái với các văn bản về cấp phép xây dựng, vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Đây không thể nói là quyết định ban hành sai, thiếu căn cứ. Tôi đã nói ở trên, quy định này chưa thực hiện và hiện sẽ được điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Cũng phải nói, không phải đến khi báo chí phản ánh, mà trước đó Sở Xây dựng đã thông báo cho các quận, huyện rà soát lại tất cả những điểm bất hợp lý trong quá trình thực hiện quyết định này để Sở tập hợp ý kiến và đề xuất thành phố kịp thời điều chỉnh.

Các quận, huyện cũng đã nhận thấy việc thực hiện quy định từ 1/1/2008, phải có “sổ đỏ” mới cấp phép xây dựng còn nhiều tồn tại quá nên kiến nghị thành phố để giãn thời hạn thực hiện quy định đó.

Bản thân tôi cũng thấy điều kiện phải có “sổ đỏ” mới cấp phép là điều kiện cứng, không cần thiết trong thời điểm này. Mà đã là điều kiện cứng thì khó thực hiện, nên việc điều chỉnh là cần thiết. 

Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá