Bỗng bị tâm thần sau khi có kết luận sai phạm

TP - Đã 3 năm trôi qua kể từ ngày sai phạm trong đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thể xử lý ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên giám đốc bệnh viện này. Vì sau khi các vi phạm lộ rõ, ông Cường bỗng... mất khả năng lao động đến 76%.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

 

Bỗng bị tâm thần sau khi có kết luận sai phạm - ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Đầu tư máy móc tiền tỷ… rồi đắp chiếu

Tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý phê duyệt dự án nâng cấp bệnh viện đa khoa tỉnh giai đoạn 1 với mức đầu tư là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008 vốn đầu tư dự án được điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng, và điều chỉnh tăng lên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Năm 2014, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm và quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại dự án của bệnh viện này. Chịu trách nhiệm chính là cá nhân ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc bệnh viện giai đoạn 2004-2011. Ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện cũng có phần trách nhiệm khi không giữ lại 5% giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm nhà thầu, từ đó dẫn đến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp khó khăn.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm ở các gói thầu xây lắp, thiết bị để nộp ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, ông Cường khai báo mắc nhiều trọng bệnh như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não, tăng huyết áp độ II, rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ. Kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của ông Cường là: 76%. Đối với ông Nguyễn Đình Nga, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã kỷ luật khiển trách, kéo dài thời gian nâng bậc lương 3 tháng, điều chuyển sang làm Kế toán trưởng của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh.

Ngày 3/10/2017, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông ký Báo cáo số 268/BC-SYT về kết quả thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông. Theo đó, tổng số tiền sai phạm, phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước là hơn 2,6 tỷ đồng, hiện đã thu hồi được hơn 2,4 tỷ, còn lại chưa xử lý số “nợ” 169 triệu đồng. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông vẫn chưa hoàn tất các thủ tục trình phê duyệt 19/28 gói thầu. Nguyên nhân làm chậm, do cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vẫn đang thu thập các hồ sơ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Sẽ giám định lại

Trước những sai phạm nói trên, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang vào cuộc điều tra. Việc ông Nguyễn Mạnh Cường bỗng “rối loạn trí nhớ” sau Kết luận Thanh tra khiến dư luận nghi ngờ. Do đó, tỉnh Đắk Nông sẽ tiến hành giám định lại đối với ông Cường để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

“Thông tin về việc ông Cường ngoài mắc những chứng bệnh thông thường, thì còn có cả yếu tố bệnh tâm thần. Đối với việc ông Cường mất sức 76%, đối chiếu theo Thông tư 28/2013/BYT-BLĐTBXH-ngày 27/9/2013, để xử lí cán bộ vi phạm thì phải chờ điều trị xong. Chúng tôi cũng đang đôn đốc để giám định lại. Quan điểm của tỉnh là phải xử lý nghiêm trước pháp luật”, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết.

Cũng theo ông Lộc, vụ việc đã được giao cho Công an tỉnh điều tra được hơn 9 tháng, chưa có kết quả. “Tuy nhiên, đã xác định được có dấu hiệu phạm tội. Việc xử lý sẽ liên quan nhiều đối tác của dự án này”, ông Lộc nói.

Xem xét kỷ luật nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) đã có kết luận khẳng định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông có một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tài chính Đảng, buông lỏng quản lý, không chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc đầu tư, xây dựng kho lưu trữ của tỉnh. UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; xem xét, xử lý kỷ luật Đảng theo thẩm quyền đối với các cá nhân có vi phạm; tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thử - nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, báo cáo để UBKT T.Ư xem xét.

Ông Nguyễn Bốn-Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức họp về kết luận của UBKT T.Ư. Đồng thời mời đồng chí Thử đến dự. Đồng chí ấy đã nhận ra khuyết điểm của mình. Do đồng chí Thử là cán bộ do Ban Bí thư quản lý, nên thẩm quyền quyết định xem xét kỷ luật ở mức nào là do UBKT T.Ư. Với những cá nhân sai phạm liên quan, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo, chuyển hồ sơ cho công an tỉnh khẩn trương điều tra, kết luận vi phạm. Tinh thần chung, nếu vi phạm hình sự thì phải khởi tố, còn chưa đến khởi tố thì xử lý hành chính. Chúng tôi không né tránh”.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng