Bữa ăn ngày Tết: Bất an thực phẩm bẩn

Cơ sở bơm tạp chất vào tôm tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai).
Cơ sở bơm tạp chất vào tôm tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai).
TP - Xác định các điểm nóng nạn hàng giả, hàng nhái là các chợ đầu mối như: chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm)… lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các mặt hàng trực tiếp đi vào cơ thể như: rượu, nước ngọt, đồ thực phẩm.

Liên tục phát hiện thực phẩm “bẩn”

Cận Tết nhu cầu tiêu dùng tăng cao, là thời điểm hàng giả, hàng nhái, thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… bùng phát. Liên tục các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến thực phẩm bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Mới nhất, ngày 3/2, cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở kinh doanh, chế biến sản phẩm động vật của ông Nguyễn Hữu Doanh (xã Hải Bối, huyện Đông Anh). Tổ công tác phát hiện các công nhân tại cơ sở đang ngâm tẩm ô-xy già (dùng để vệ sinh dụng cụ y tế) vào hàng tạ thịt, tai lợn để chế biến bán ra thị trường.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng liên tục phát hiện các vụ tiêm tạp chất vào tôm như: Cơ sở ngách 299/66 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đang bơm tạp chất vào 100kg tôm ngày 17/1; 40kg tôm chết đang được bơm áp lực tại huyện Đông Anh ngày 5/1… Bơm tạp chất không chỉ làm tăng trọng lượng mà còn làm tăng kích cỡ con tôm đem lại mức siêu lợi nhuận cho chủ cơ sở. Mỗi kg tôm bơm tạp chất có lãi khoảng 50.000 đồng. Mỗi ngày, cơ sở thu lợi nhuận khoảng 2- 5 triệu đồng.

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) thời gian qua liên tục phát hiện các cơ sở buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng tại các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm…

Đánh mạnh hàng giả, hàng nhái

Phó cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long cho rằng, để có thể từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn trên thị trường, cần có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

Ông Chu Xuân Kiên, Phó Giám đốc Sở Công Thương, kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, do tâm lý chuộng hàng ngoại, vào dịp Tết hàng giả, hàng nhái đưa ra thị trường phổ biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các điểm nóng nạn hàng giả, hàng nhái là các chợ đầu mối: Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), Ninh Hiệp (Gia Lâm)… Lãnh đạo Chi cục QLTT cho biết, thực hiện kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chi cục QLTT đã xây dựng kế hoạch chuyên đề bám sát diễn biến tình hình thực tế, xác định từng địa bàn, phương thức để tập trung kiểm soát. Trong đó tập trung kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các tuyến đường từ biên giới phía Bắc và các tỉnh lân cận.

Trước đó, ngày 8/2, đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã làm  việc với lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội và Chi cục QLTT Hà Nội. Theo báo cáo từ ngày 1/12/2017 đến 6/2/2018, Chi cục đã kiểm tra, xử lý 2.244 vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm ATTP trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. Tình trạng buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán tiếp tục có xu hướng gia tăng,  diễn biến phức tạp, bởi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cao, sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu người dân về giá cả, mẫu mã, chất lượng. Các đối tượng  hoạt động có tổ chức, với sự tham gia của nhiều đối tượng ngoại tỉnh, đối tượng người nước ngoài…

Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam đề nghị: Chi cục QLTT cần khoanh được địa bàn nóng để quản lý, tập trung “đánh” vào các mặt hàng trực tiếp đi vào cơ thể như: rượu, nước ngọt, thực phẩm.

Sở Du lịch Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn, yêu cầu bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, các đơn vị này phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho du khách trước, trong và sau dịp Tết; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… Chuẩn bị các phương án khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn...

MỚI - NÓNG