Bức tử dòng Nậm Mu

TP - “Khai thác cát trái phép, dọc sông Nậm Mu đoạn qua huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã diễn ra từ nhiều năm nay. Hằng ngày trên dòng sông đoạn qua các xã Tà Hừa, Pha Mu, Mường Kim hàng chục chiếc máy xúc, xe tải vào đào xới và chở cát từ dưới sông lên.

Một máy hút cát, sỏi đang hoạt động hết công suất
Một máy hút cát, sỏi đang hoạt động hết công suất

Một máy hút cát, sỏi đang hoạt động hết công suất
Một máy hút cát, sỏi đang hoạt động hết công suất.

Có doanh nghiệp cắm trực tiếp ống hút cát xuống dưới sông, dùng bơm thủy lực hút cát ngay cạnh bờ. Khai thác xong họ bỏ đi chỗ khác, để lại những hố sâu, những đống sỏi gồ ghề trên dòng sông”- Ông Lò Văn Xuân, trú tại xã Pha Mu có nhà cạnh dòng sông Nậm Mu cho biết.

Cũng theo ông Xuân, việc khai thác cát trái phép, đã làm cho diện tích đất trồng của người dân khu vực ven sông bị thu hẹp vì sạt lở, nhiều cây cối bị bật gốc sạt xuống sông, nguồn nước bị ô nhiễm.

Không chỉ có vậy, những doanh nghiệp này còn tạo các con đường nối từ quốc lộ 279 xuống các địa điểm khai thác cát dưới sông. Ngày ngày các xe nườm nượp chở đầy cát, bụi mù mịt khiến con đường nhiều nơi bị sạt ta luy, xuống cấp trầm trọng.

Sông Nậm Mu, đoạn qua xã Pha Mu dài chưa đầy 5 km đã có đến 3 địa điểm khai thác cát, sỏi, máy hút hoạt động hết công suất đang khiến cho dòng Nậm Mu trong xanh trước đây giờ trở nên đục ngầu, gồng ghềnh chia khúc bởi những đống cát sỏi, hố sâu.

Được biết đoàn người khai thác cát đều không có giấy phép hoạt động. Bình quân mỗi ngày một máy xúc khai thác được gần 20m3 cát, bán với giá khoảng 60.000-70.000 đồng/m3.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá