TP Hồ Chí Minh:

Bụi, ồn, tháng sau tăng hơn tháng trước

TP - Kết quả quan trắc mới đây về chất lượng không khí giao thông, do Chi cục Bảo vệ Môi trường TPHCM (CCBVMT) công bố cho thấy ô nhiễm không khí do bụi, chì, tiếng ồn ở TPHCM ngày một đáng báo động.

Năm thông số quan trắc bao gồm bụi, chì, tiếng ồn, khí oxít-cacbon (CO) và oxít-nitơ (NO2) được CCBVMT thực hiện tại vòng xoay Hàng Xanh, ngã tư Đinh Tiên Hoàng- Điện Biên Phủ (quận 1); vòng xoay Phú Lâm (quận 6), vòng xoay An Sương; ngã Sáu quận Gò Vấp và ngã tư Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát (quận 7) theo định kỳ.

Kết quả mới đây quan trắc cho thấy không khí đang ô nhiễm nặng, trong đó ô nhiễm do bụi nằm trong tốp đầu.

Mức độ ô nhiễm bụi và tiếng ồn tăng dần lên. Điển hình tháng 1/2009, tại ngã ba Huỳnh Tấn Phát- Nguyễn Văn Linh, nồng độ bụi cao hơn từ 1,03-1,23 lần so với tiêu chuẩn cho phép thì trong tháng 2/2009 nồng độ bụi nơi đây cao hơn gần 2,47 lần.

Ô nhiễm bụi ở mức từ 0,43-0,93 mg/m³, vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,43-3,1 lần, thậm chí có những thời điểm ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép 4,5 lần.
Tại ngã tư An Sương, mức độ ô nhiễm do bụi ở đây có lúc lên tới 1,44mg/m³, vượt tiêu chuẩn cho phép 4,8 lần. Trong khi đó, tiếng ồn trong các năm từ 2006 đến đầu tháng 3/2009 vẫn chưa được cải thiện. Các chỉ số ở trạm quan trắc tại ngã tư An Sương cho thấy 100 phần trăm số liệu quan trắc về ô nhiễm tiếng ồn ở đây đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

Mức độ ô nhiễm chì, CO và NO2 cũng không có dấu hiệu dừng lại. Từ đầu năm đến nay, nồng độ chì đo được tại các trạm quan trắc dao động trong khoảng 0,22-0,38µg/m3 (Gò Vấp trung bình 0,38µg/m3), cao gần 1,5 lần so với những tháng cuối năm 2008.

Tại trạm quan trắc ngã tư Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng, nồng độ NO2 vượt tiêu chuẩn cho phép 1,7 lần. Theo CCBVMT TPHCM, các chỉ số về ô nhiễm đang tăng lên một phần do hạ tầng giao thông quá tải; đào đường trong mùa khô; tiếng còi, tiếng động cơ xe…

Nguy hại

Theo CCBVMT, mối nguy cho sức khỏe hiển hiện trong mùa khô này chính là bụi có kích thước nhỏ. Kết quả đo đạc cho thấy trong mùa khô loại bụi này chiếm 50 phần trăm lượng bụi.

Bộ Y tế cho biết, nên tỷ lệ người mắc các bệnh viêm phổi hiện nay gần 4,1 phần trăm; bị bệnh viêm họng và viêm amidan cấp là 3,1 phần trăm và 3,2 phần trăm người bị viêm phế quản và viêm tiểu phế quản cấp, dị ứng.
Số bụi này dễ phát tán xa, tồn tại lâu trong không khí, vì vậy chúng cũng rất dễ xâm nhập sâu vào phổi nếu như hít phải, khiến cho các bệnh về hô hấp gia tăng.

Theo đó, thống kê trong vòng 10 năm trở lại đây tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho thấy, những bệnh được cho là có liên quan đến ô nhiễm không khí ngày càng tăng mạnh. Số trẻ nhập viện do các bệnh liên quan đến hô hấp, bệnh viêm tai giữa, bệnh suyễn hay dị tật bẩm sinh… năm sau lại cao hơn năm trước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá