Bùi Tiến Dũng đánh bạc bằng tiền tham nhũng!

TPCN - Đến nay, cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ xác định Bùi Tiến Dũng tham nhũng tiền của các dự án mang đi đánh bạc, và có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm, đưa - nhận hối lộ liên quan đến việc chạy án.

Trong buổi họp báo chiều qua, 5/5, Thiếu tướng, Cục trưởng C14 Phạm Xuân Quắc cho biết. Kết quả điều tra ban đầu vụ án đánh bạc của 22 chiến sỹ CA Hà Nội, vụ “con bạc triệu đô” và vụ PMU 18 đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới trong buổi họp báo Tổng cục Cảnh sát tổ chức chiều 5/5/2006.

Rút tiền dự án, đánh bạc 2,6 triệu USD

Tham dự buổi họp báo có các lãnh đạo TCCS: Trung tướng Tổng cục trưởng Trần Văn Thảo, các Tổng cục phó Lê Thành, Nguyễn Hòa Bình, Cao Ngọc Oánh... và lãnh đạo các Cục nghiệp vụ.

Phần tóm tắt nội dung 3 vụ án trên của Thiếu tướng Cục trưởng C14 Phạm Xuân Quắc được chú ý nhiều nhất trong buổi họp báo. Theo tướng Quắc, đến nay cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ xác định Bùi Tiến Dũng tham nhũng tiền của các dự án mang đi đánh bạc, và có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm, đưa - nhận hối lộ liên quan đến việc chạy án.

Theo đó, chỉ tính riêng trong các đường dây cá độ của Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng, từ tháng 9/2005 đến ngày 6/12/2005, Bùi Tiến Dũng đã cá độ bóng đá với số tiền lên đến 2,6 triệu USD, và... thua là chủ yếu. Trận lớn nhất Dũng xuống “kèo” với Bùi Quang Hưng lên đến 320.000 USD, với Nguyễn Văn Hồng lên đến 268.000 USD. Ngoài ra, Dũng còn có hành vi cá độ trong đường dây của Nguyễn Trung Hiếu tức Hiếu “béo” và từng phải đem đặt 2 cuốn “sổ đỏ”. Tuy nhiên, do Hiếu đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra chưa có tài liệu đầy đủ về đường dây của Hiếu “béo”.

Ở vụ án “con bạc triệu đô”, C14 đã khởi tố 10 bị can gồm Bùi Quang Hưng, Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Nguyễn Việt Bắc, Nguyễn Văn Hồng, Lê Trọng Hoàng tức Hoàng “võ”, Dương Tuấn Anh, Phạm Văn Toàn và Nguyễn Trung Hiếu. Hầu hết các đối tượng đánh bạc đã nhận tội.

Trước đó, ở vụ án 22 chiến sỹ CA Hà Nội đánh bạc tại công viên Bách Thảo, cơ quan điều tra đã khởi tố 4 đối tượng nguyên là CBCS CA Hà Nội và đang hoàn tất điều tra để đưa ra xét xử.

Lập chứng từ khống, rút tiền tỷ ở dự án quốc lộ 18

Theo Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, quá trình điều tra vụ án đưa - nhận hối lộ, cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm... ở PMU 18, CQĐT đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo cũng như phát hiện Bùi Tiến Dũng có dấu hiệu tham ô tiền các dự án của Bộ GTVT để đánh bạc.

Đến nay, chỉ mới điều tra về gói thầu 2 dự án quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh – Chí Linh), CQĐT đã phát hiện PMU 18 và một nhà thầu Hàn Quốc chiếm đoạt khoảng 18 tỷ đồng, tương đương 9% trị giá gói thầu. Trong số này, đã làm rõ các đối tượng lập chứng từ khống để rút 3,9 tỷ đồng chia nhau, hiện đang xác minh tiếp mười mấy tỷ còn lại.

Tương tự, tại gói thầu 1 của dự án, cơ quan kiểm toán đã yêu cầu phải xuất toán 49 tỷ đồng nâng khống giá thành, quyết toán hai lần... CQĐT đang làm rõ Bùi Tiến Dũng và các đối tượng liên quan đã tham ô bao nhiêu tiền trong số 49 tỷ đồng này. C14 cũng đã chuyển Cục C15 đồng loạt điều tra, xác minh tiếp về các dự án “tai tiếng” khác của PMU 18.

Về phần nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, tướng Quắc khẳng định động cơ tư lợi của ông Tiến tương đối rõ trong việc duyệt chi 257 triệu đồng cho xã Văn An (Chí Linh - Hải Dương), đồng thời cho làm 7,5 km đường từ quốc lộ 18 vào xã Văn An.

Ngoài ra, ông Tiến và Bùi Tiến Dũng còn phải chịu trách nhiệm trong việc ký cho mượn 34 ô tô các loại của PMU 18 từ năm 1995 đến 2005, gây thiệt hại khoảng trên chục tỷ đồng; việc mua 7 ô tô tạm nhập tái xuất phục vụ dự án song lại đem “cho mượn”, không nộp 4,8 tỷ đồng tiền thuế; việc ép nhà thầu thi công cầu Bãi Cháy mua 3 ô tô đắt tiền để đem cho một số cá nhân và cơ quan “mượn” vô thời hạn...

Tiếp tục điều tra mảng chạy án

Liên quan đến mảng chạy án của Bùi Tiến Dũng, theo Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, đến nay có đủ tài liệu cho thấy Dũng đã đưa hối lộ 59.500 USD và 50 triệu đồng để nhờ một số người chạy tội.

Cụ thể, Dũng đưa cho Nguyễn Mậu Thôn 500 triệu đồng, Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở) 9.500 USD và 50 triệu đồng, Tôn Anh Dũng 30.000 USD. Cả 3 người này đã khai nhận và nộp lại tiền. Ngoài ra, Bùi Tiến Dũng còn khai đưa cho ông Đỗ Huy Kim (cán bộ Cục C15 Bộ CA) 20.000 USD để nhờ chạy án, song ông Kim không thừa nhận.

Cũng theo tướng Quắc, có dấu hiệu cho thấy trước khi bị bắt, Dũng đã tụ tập một số người, bàn cách chạy án và tiêu huỷ tài liệu. Một số người còn dặn Dũng, đại ý là nếu CQĐT có triệu tập thì cứ ngang nhiên, với tài liệu như vậy, không bắt được đâu... Tuy nhiên, đến nay CQĐT chưa có tài liệu kết luận về một số người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật mà báo chí nêu có liên quan đến việc chạy án cho Bùi Tiến Dũng.

“Trong số cán bộ Bùi Tiến Dũng khai ra, chúng tôi chưa nhận được một lời khai nào cho thấy những cán bộ này đã nhận hối lộ. Vấn đề này vẫn phải tiếp tục điều tra thật khách quan, chính xác,  nhưng mong rằng có ít cán bộ mắc vào sai phạm. “Chạy” ai? Bây giờ chỉ có Bùi Tiến Dũng là biết đầy đủ, CQĐT chỉ trả lời báo chí những vấn đề đã làm rõ, đã có tài liệu. Sau này, nếu Dũng khai nữa hoặc có thêm kết quả điều tra chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp sau” - ông Quắc nói.

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng