Bulgaria-Việt Nam: Ký kết hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực

TP - Sáng 23/11, sau lễ đón trọng thể diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Bulgaria Sergei Dmitrievich Stanishev đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam (23-25/11).

Thủ tướng Sergei Stanishev (trái) và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Bulgaria đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và là thành viên không chính thức của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009.

Thủ tướng Sergei Stanishev nhấn mạnh rằng Bulgaria và Việt Nam là hai nước có tốc độ phát triển kinh tế cao và bày tỏ mong muốn đưa quan hệ hai nước trở thành quan hệ đối tác, đặc biệt là trên lĩnh vực thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam vừa gia nhập WTO và Bulgaria sẽ trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/1/2007 sẽ là điều kiện thuận lợi, động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu và thiết thực hơn.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã đưa ra nhiều phương hướng, biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sergei Stanishev đã ký Tuyên bố chung giữa hai nước và chứng kiến lễ ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế giữa hai Chính phủ; Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực du lịch và Kế hoạch hợp tác về bảo vệ sức khoẻ, y học giữa Bộ y tế hai nước…

Chiều 23/11, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với ngài Sergei Stanishev, Thủ tướng Bulgaria và là Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Sergei Stanishev nhấn mạnh Bulgaria coi trọng quan hệ hợp tác truyền thống với Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ giữa Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria và Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như giữa nhân dân hai nước. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong đó có Bulgaria.

Chiều cùng ngày, tại buổi tiếp Thủ tướng Sergei Stanishev, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với Bulgaria. Cũng trong chiều 23/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp Thủ tướng Sergei Stanishev.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều qua Thủ tướng Sergei Stanishev đã đến dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria. Thủ tướng Sergei Stanishev nhấn mạnh đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm ra những biện pháp thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá