Bùn, đất đổ ngay cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia

TP - Trong lúc thành phố Hà Nội đang thắt chặt việc đảm bảo vệ sinh môi trường thì tại cửa ngõ phía tây Thủ đô, sát ngay Trung tâm Hội nghị Quốc gia, hàng trăm m3 bùn, đất đã được đổ kín cả đoạn đường dài khoảng 500m.

Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, cảnh quan đô thị bị vấy bẩn và nguy cơ tai nạn giao thông rình rập người đi đường!

Điều đáng ngạc nhiên là những núi bùn lại được trút ngay tại điểm đầu của con đường Láng - Hòa Lạc (khoảng 2km vừa hoàn thành dịp APEC 2006)- con đường được xem là hiện đại nhất nhì Việt Nam.

Và, ngạc nhiên hơn nữa là khu vực con đường bị phủ bùn, đất chỉ cách Trung tâm hội nghị Quốc gia vài trăm mét.

Điểm đầu của núi bùn phế thải là tại điểm giao giữa đường Láng - Hòa Lạc và đường Lương Thế Vinh kéo dài. Những xe bùn được đổ nham nhở dọc bên trái tuyến (chiều Hà Nội - Hòa Lạc).

Theo quan sát của chúng tôi, thì có đến hàng trăm m3 bùn được chất lên mặt đường nhựa, vỉa hè và một số ruộng của bà con. Bùn còn làm tan tác cây xanh trên vỉa hè.

Những xe bùn được chất đống lên tạo thành bức tường cao đến 3m. Không chỉ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông mà còn làm cho nhiều nông dân khốn khổ vì không có lối xuống ruộng. Đoạn đường đẹp nhất nhì Việt Nam này dường như đang biến thành một bãi phế liệu khổng lồ!?

Bắt khó - thả dễ!

Trung tá Đỗ Đức Khang, đội phó đội CSGT Công an huyện Từ Liêm cho biết, ngay khi nắm được tình hình, chỉ huy công an huyện đã chỉ đạo đội CSGT kiểm tra xử lý tình trạng đổ bùn đất trên đường.

Tuy nhiên, đối tượng đổ bùn, đất hoạt động vào nửa đêm (sau 23 giờ), lại có nhiều thủ đoạn đối phó như: vừa đi vừa đổ (vờ như đánh rơi), thậm chí cho người cảnh giới... nên việc bắt giữ quả tang gặp không ít khó khăn. Thêm nữa, khi bị bắt, nhiều lái xe chống đối bằng việc khóa cửa bỏ đi.

Ông Khang cho biết, sau nhiều đêm mật phục (hóa trang, nấp từ xa) đội CSGT đã bắt quả tang được 4 vụ đổ bùn.

Cụ thể: Hồi 1 giờ 30 ngày 9/3/2008, lái xe Nguyễn Minh Phong (1982) trú tại tổ 23 Thượng Thanh - Long Biên điều khiển xe huyndai 15 tấn BKS 30K-1739 đã đổ hàng chục khối bùn lên đường đã bị bắt quả tang; Hồi 0 giờ 10 phút ngày 13/3/2008, Hoàng Văn Hạnh (1984) trú tại Ân Thi - Hưng Yên điều khiển xe huyndai 15 tấn BKS 29Y-5666 đổ bùn ra đường. Khi CSGT yêu cầu dừng lại, lái xe đã điều khiển “xe điên” bỏ chạy thục mạng. Sau khi truy đuổi CSGT đã bắt được.

Mới đây, lái xe Đào Ngọc Lân (1965) - Xuân Đỉnh - Từ Liêm cho xe đổ bùn lên đường Láng - Hòa Lạc, khi bị phát hiện lái xe cũng cho xe bỏ chạy. Đặc biệt, vào lúc 3 giờ 40 phút ngày 19/3/08, Công an đồn Mỹ Đình - Mễ Trì phát hiện xe tải BKS: 29X-5077 (loại 15 tấn) vừa đi vừa nhả bùn trên đường Mễ Trì. Tuy nhiên khi lực lượng công an tạm giữ xe thì lái xe nói “xe hỏng” (?) và không chịu ký biên bản vi phạm.

Ông Khang cho biết, mặc dù để mật phục truy bắt được những xe vi phạm là rất khó khăn, song mức xử phạt theo NĐ 146/CP đối với vi phạm lại quá nhẹ.

Ví như, có nhiều lỗi tổng hợp: không mang theo giấy phép, không mang theo bằng lái, bỏ chạy... CSGT mới xử phạt khoảng 2,8 đến 3 triệu đồng rồi lại phải trả phương tiện. Với mức tiền xử phạt như vậy không đủ chi phí để khắc phục hậu quả (xúc bùn đất đổ đi) và vì vậy không đủ sức răn đe.

Hiện trên địa bàn Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân có hàng trăm dự án đang thi công, cộng với  việc thi công đường Láng - Hòa Lạc nên đã nảy sinh nhu cầu đổ đất, bùn, phế thải rất nhiều. Hầu hết các nhà thầu thi công đều có phần chi phí cho công tác vận chuyển phế thải.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, bất chấp an toàn đến tính mạng người khác, bất chấp việc đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường, bùn đất phế thải cứ ùn ùn được thải ra ngay trên mặt đường.  Sự lộng hành của các đối tượng này thực sự đang thách thức các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá