Bưng biền Đồng Tháp Mười sáng lên cùng điện

TP - Đồng Tháp Mười là một vùng đất ngập nước của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có diện tích 697.000 hecta, trải rộng trên ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp. Trong đó, Long An chiếm hơn 50% diện tích.

Một cơ sở sấy lúa khu vực Đồng Tháp Mười sử dụng điện trong các công đoạn hút lúa tươi từ ghe vào lò sấy và bơm lúa khô theo chiều ngược lại.
Một cơ sở sấy lúa khu vực Đồng Tháp Mười sử dụng điện trong các công đoạn hút lúa tươi từ ghe vào lò sấy và bơm lúa khô theo chiều ngược lại.

 

Bưng biền Đồng Tháp Mười sáng lên cùng điện - ảnh 1 Một cơ sở sấy lúa khu vực Đồng Tháp Mười sử dụng điện trong các công đoạn hút lúa tươi từ ghe vào lò sấy và bơm lúa khô theo chiều ngược lại.

Ruộng đồng trĩu hạt

Đồng Tháp Mười, vùng bưng biền lau sậy khi xưa, nay đã bừng sáng nhờ vào những công trình điện khí hoá nông thôn. Các cánh đồng hoang hoá đã trở thành vựa lúa chính của ĐBSCL.

Trên các cách đồng lúa trong vùng Đồng Tháp Mười có hàng ngàn trạm bơm điện lớn, nhỏ, phục vụ việc tưới tiêu và điều tiết lượng nước cho các mùa vụ. Hệ thống các trạm bơm điện đã giúp người dân giảm đáng kể chi phí sản xuất so với máy bơm chạy bằng dầu. Bà con cũng chủ động hơn trong việc đưa nước vào ruộng khi nắng hạn và rút nước ra khi mưa lũ cũng như rửa chua đồng ruộng. Nhờ vậy, thay vì chỉ sản xuất 1 đến 2 vụ như trước, người dân đã nâng lên 3 vụ mỗi năm, đóng góp khoảng 20% tổng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời nâng cao thu nhập cho bà con vùng sâu Đồng Tháp Mười.

Những cánh đồng sen bát ngát là biểu tượng của Đồng Tháp Mười giờ đây đã trở thành một trong những sản vật nông nghiệp, góp phần nâng cao kinh tế cho người dân. Bà con đã biết thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh hơn, học hỏi được nhiều thứ hơn nhờ có nguồn điện. Dòng điện đang tạo nên sức sống mới cho nông thôn Đồng Tháp Mười, thắp sáng những cánh đồng thanh long trĩu quả, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Dòng điện cũng giải phóng sức lao động, tạo điều kiện làm việc thuận lợi hơn cho bao người…

Nhà máy rộn ràng

Cũng nhờ có dòng điện, nhiều doanh nghiệp và cả các hộ dân cũng mạnh dạn đầu tư xây dựng những nhà máy xay xát có công suất lớn. Nhà máy xay xát Hậu Thạnh, Long An hiện có công suất 6tấn/h đang sử dụng dòng điện 3 pha hoạt động liên tục mỗi ngày. Nhà máy đã đầu tư nhiều dàn máy của Nhật như máy tách màu, máy đánh bóng gạo… không chỉ nâng cao năng suất mà còn nâng cao chất lượng hạt gạo. Những nhà máy xay xát như vậy đã góp phần khẳng định thương hiệu gạo Việt và đưa hạt gạo Việt Nam đứng vững trên thương trường quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Diễm–Chủ cơ sở sấy lúa ở Đồng Tháp Mười cho biết, những lò sấy lúa lớn trong cơ sở của chị giờ đây đã hoạt động hết công suất nhờ trạm điện 3 pha trước cơ sở. Chưa kể, nhờ có điện mới vận hành được hệ thống hút lúa tươi từ ghe thuyền vào lò sấy và bơm lúa khô sau khi sấy từ lò trở lại ghe thuyền. Dòng điện ổn định giúp chị Diễm thêm gắn bó với vùng Đồng Tháp Mười xa xôi. Cơ sở sấy lúa của chị Diễm còn tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương. Cũng nhờ có dòng diện, chỉ trong một thời gian ngắn, chị Diễm đã có thể mở rộng môi trường kinh doanh, chứng minh lựa chọn vùng đất Đồng Tháp Mười để lập nghiệp của chị là đúng đắn. “Điện cũng góp phần gián tiếp giải phóng sức lao động cho người nông dân khi thương lái đến tận ruộng thu mua lúa tươi và đưa về lò sấy”-chị Diễm chia sẻ.

Với sự ổn định của điện lưới quốc gia, mọi công đoạn sản xuất của Công ty Cổ phần May xuất khẩu Long An đều trở nên hiện đại và hiệu quả hơn. Từ một phân xưởng nhỏ ra đời năm 1989, đến nay công ty đã có 5 phân xưởng lớn may gia công xuất đi các nước như Mỹ, Nhật, Đài Loan, Philippines…, góp phần mang sản phẩm may mặc của Việt Nam vươn xa thế giới. Chị Lê Thị Kim Xuân – Công nhân công ty cho biết: “Làm việc tại công ty từ năm 1993 đến nay, tôi chứng kiến khá rõ sự thay đổi của nơi này khi điện lưới quốc gia. Chiếc máy phát điện nội bộ từng là cứu cánh của nhà máy mỗi khi cúp điện hoặc dòng điện chập chờn nay đã không còn được sử dụng”.

Để kéo điện đến tận các con đường làng nhỏ hẹp, đến tận những cánh đồng xa nhất ở Đồng Tháp Mười, công nhân ngành Điện phải dựa vào sức người là chính. Nhìn thấy ánh điện bừng sáng, mang đến niềm vui cho bà con nơi bưng biền, những người thợ điện họ càng cố gắng, nỗ lực nhiều hơn.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng