Bùng nổ du lịch tự phát ở cửa vịnh Cam Ranh

TP - “Một số vấn đề đã vượt quá tầm quản lý của địa phương, như quản lý dịch vụ lưu trú, bảo đảm an toàn giao thông đối với các xe ô tô điện bị hoán cải thành xe chạy xăng”, ông Nguyễn Ân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cam Bình cho biết.

Đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) từ lâu đã được nhiều người biết đến qua câu phương ngôn về đặc sản của tỉnh Khánh Hòa “yến sào hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh, sò huyết Thủy Triều”. Vài năm lại đây, Bình Ba bắt đầu thu hút khách du lịch, không chỉ do món tôm hùm nổi tiếng, mà còn vì cảnh quan đẹp nơi cửa vịnh Cam Ranh, những bãi tắm trong sạch. 

Đầu năm 2013, khách du lịch tới đảo Bình Ba vẫn chưa nhiều lắm, hầu hết chỉ ghé đảo trong ngày. Tuy nhiên, chỉ sau một năm, đảo Bình Ba đã đổi thay nhiều. Những chiếc ô tô điện đậu san sát ở lối ra cầu cảng Bình Ba, cạnh đó là những nhà nghỉ khang trang, những tấm biển mời chào thuê ca nô tham quan quanh đảo, ăn uống và tắm biển trên các lồng bè nuôi thủy sản. Ở bãi Nồm, bãi Chướng, dịch vụ du lịch đã mang hơi hướng chuyên nghiệp. 

Ông Nguyễn Ân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cam Bình cho biết, lượng khách du lịch đến đảo Bình Ba tăng cao từ nửa cuối năm 2013. Đến cuối tháng 3/2014, ở đảo Bình Ba có 8 cơ sở kinh doanh hoạt động nhà nghỉ, 37 hộ dân cho khách lưu trú tại nhà, 3 ô tô điện, 20 lồng bè làm dịch vụ du lịch, trung bình mỗi ngày có từ 120 khách đến 130 khách tới đảo.

Ngày 4/4/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra thông báo về việc quản lý hoạt động du lịch tại xã Cam Bình, đề nghị không để phát sinh thêm số hộ dân tổ chức đón khách du lịch, không khuyến khích phát triển phương tiện vận chuyển khách đến đảo, không cho tổ chức dịch vụ ăn uống, buôn bán trên lồng bè… Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo trên xuất phát từ yêu cầu bảo đảm an ninh và môi trường tại địa phương, đồng thời để người dân không đầu tư lớn vào dịch vụ du lịch, tránh thiệt hại cho họ. 

Tuy nhiên, hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba tiếp tục bùng nổ tự phát. Đến cuối tháng 6, trên đảo có 16 nhà nghỉ với 97 phòng, khoảng 100 hộ dân có phòng cho khách nghỉ qua đêm, 20 xe điện, hơn 200 xe máy cho thuê. Ngoài 8 chiếc tàu chở khách thường xuyên, có 7 ca nô cao tốc đưa đón khách từ bờ ra đảo Bình Ba. Những ngày hè này, lượng khách tới Bình Ba tăng đột biến, có ngày tới 1.000 khách. “Có khi một tối bị mất điện 5 - 6 lần vì quá tải”, một người dân Bình Ba nói. Nguồn nước ngầm vốn đã không đủ cho nhu cầu sử dụng của cư dân trên đảo, nay càng thiếu trầm trọng.   

Theo ý kiến chỉ đạo của ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, ngày 16/7 UBND tỉnh đã họp với UBND thành phố Cam Ranh và các ngành liên quan, bàn việc khắc phục những tồn tại, đề ra những biện pháp phù hợp để quản lý hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba, đảm bảo an toàn, an ninh. Trước mắt, những xe ô tô điện hoán cải thành xe chạy xăng sẽ bị cấm hoạt động, vì không phù hợp với đường dốc nhỏ hẹp ngoằn ngoèo trên đảo, không bảo đảm an toàn cho du khách và người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng