Bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Nghệ An

TPO - Trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) vừa xuất hiện 37 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 3 người nhập viện khẩn cấp để điều trị.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ngày 6/10, ông Lưu Khắc Bài-Trưởng phòng Y tế huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Hưng Nguyên ghi nhận có 37 trường hợp sốt xuất huyết. Trong đó, có 2 ca phải nhập viện bệnh viện tuyến tỉnh và 1 ca đi bệnh viện tuyến huyện điều trị. Trong số 37 ca sốt xuất huyết, hiện có 16 ca hết sốt, còn lại đang được theo dõi hoặc điều trị khỏi.

Được biết, dịch sốt xuất huyết xảy ra tại hai xã Hưng Lĩnh và Hưng Long thuộc huyện Hưng Nguyên từ ngày 28/9 tới nay.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tăng và nguy cơ lây lan trên diện rộng, Sở Y tế Nghệ An đã cử đoàn công công tác đến các điểm dịch trên địa bàn huyện Hưng Nguyên để chỉ đạo công tác phòng và dập dịch sốt xuất huyết.

Ông Bùi Đình Long-Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, người dân vẫn còn lơ là với công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Các thiết bị được sử dụng trong nhà như lu, thùng đựng nước không được đậy kín; đồ phế thải như chai, lọ, hộp vẫn còn vứt bừa bãi, ứ nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

 Hiện nay, ngành Y tế Nghệ An đã vào cuộc ráo riết để dập dịch, xử lý ô nhiễm môi trường. Đến thời điểm này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã cấp khoảng gần 100 lít thuốc phun diệt muỗi trưởng thành và hơn 300 gói thuốc để khử các nguồn nước ở các ao, mương, diệt bọ gậy để hạn chế bệnh lây lan ra diện rộng.

Từ cuối tháng 8/2015 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận xảy ra 3 ổ dịch sốt xuất huyết ở các xã: Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) với 14 trường hợp mắc bệnh, tại hai xã Hưng Lĩnh và Hưng Long (của huyện Hưng Nguyên) đang ghi nhận 37 trường hợp kể trên.

Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp, sẽ là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Vì vậy, các y, bác sỹ khuyến cáo, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế, người dân cần nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống bệnh để tự bảo vệ mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá