Sự kiện: APEC 14

APEC 14 :

Bước đột phá về ngoại giao và kinh tế

Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 14 đã kết thúc tốt đẹp, khép lại Năm APEC Việt Nam 2006 sôi động và nhiều thành công. Bình luận về sự kiện này, giới truyền thông quốc tế cho rằng, đây là bước đột phá cả về ngoại giao và kinh tế của Việt Nam.

Thủ đô Hà Nội nhộn nhịp hẳn lên bởi cùng với 17 sự kiện của APEC, trong Tuần lễ cấp cao còn diễn ra 5 chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ George Bush, Tổng thống Nga V.Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Chilê Michelle Bachelet Jeria.

Trong dịp này, các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cũng có trên 30 cuộc tiếp song phương với lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC.

Riêng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có khoảng 20 cuộc tiếp xúc song phương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng có 12 cuộc gặp những người đồng nhiệm trong dịp hội nghị APEC.

Bên lề hội nghị, hàng chục cuộc gặp song phương, đa phương giữa các nhà đạo của các nền kinh tế thành viên APEC như Nhật - Mỹ, Nhật - Mỹ - Hàn, Trung - Mỹ, Nga-Mỹ, các nước Đông Nam Á-Mỹ... thu hút sự quan tâm của giới truyền thông thế giới.

Đóng góp lớn nhất của Việt Nam vào tiến trình APEC

Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 14 kết thúc bằng những những cam kết mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên sẽ nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu của APEC về thương mại và đầu tư tự do , xây dựng môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi, tăng cường an ninh con người, cùng hợp tác hướng tới một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương năng động, phát triển bền vững và thịnh vượng như chủ đề của Năm APEC 2006.

Việc các nhà lãnh đạo APEC ra Tuyên bố riêng về vòng đàm phán Doha, cho thấy quyết tâm của APEC trong việc thúc đẩy nối lại vòng đàm phán đang bế tắc này. Đây là đóng góp quan trọng của chủ nhà Việt Nam trong vấn đề này, ngay sau khi trở thành thành viên WTO.

Tập trung vào 4 vấn đề lớn là tự do hóa thương mại đa phương, tự do hóa thương mại song phương theo tinh thần minh bạch, thúc đẩy Chương trình Hành động quốc gia và nâng cao hiệu quả hợp tác trong APEC, Chương trình Hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan, hướng tới mục tiêu Bogor, là một đóng góp quan trọng, ghi đậm dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC.

Từ nay đến năm 2020, mỗi khi khi nói đến mục tiêu Bogor, người ta đều thấy rõ dấu ấn của Việt Nam, tinh thần trách nhiệm, vai trò của Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC. Đây cũng là trách nhiệm của Việt Nam với tư cách một thành viên APEC, nhất là sau khi gia nhập WTO.

APEC Việt Nam 2006 còn được ghi nhận là Năm cải cách APEC, với việc xác định những định hướng cơ bản, lâu dài, nhằm tăng cường tính năng động, hiệu quả của APEC trong tương lai. Đây thực sự là dấu ấn quan trọng của Việt Nam, vì cải cách APEC được đề ra từ nhiều năm trước, nhưng tiến triển chậm. Chỉ đến năm 2006, với những đề xuất của Việt Nam và sự phối hợp của các thành viên trong Nhóm bạn bè Chủ tịch SOM về Cải cách, những định hướng lớn về cải cách APEC đã được thông qua.

Tranh thủ cơ hội "vàng" từ APEC

Trong Tuần lễ cấp cao APEC, đã có hàng chục hiệp định, thỏa thuận, hợp đồng hợp tác giữa Việt Nam với các nước được ký kết, với trị giá nhiều tỷ USD.

Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, hai nước đã ký 10 hiệp định, văn bản hợp tác, tổng trị giá hơn 3 tỷ USD...

Riêng tại Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam, đã có 8 hợp đồng, văn bản, dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài được ký kết, với tổng trị giá gần 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Việc ký được bao nhiêu hợp đồng, con số là bao nhiêu trong dịp này là một kết quả tốt, nhưng cái chính là Việt Nam trở thành điểm hẹn hấp dẫn trong tương lai. Nếu chúng ta tiếp tục xây dựng hình ảnh Việt Nam thật sự hấp dẫn, thuận lợi cho các nhà đầu tư, thì con số tỷ USD sẽ có trong tương lai, ngày càng nhiều".

Còn theo ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Tuần lễ cấp cao APEC 2006 là cơ hội "vàng" cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân hàng đầu thế giới. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh, khoảng 96% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các hội nghị hay diễn đàn kinh tế trong Tuần lễ cấp cao APEC đều có sự tham gia của các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư APEC; phát biểu và tham gia đối thoại với các doanh nghiệp tại Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam, tại Hội nghị các tổng giám đốc doanh nghiệp (CEO Summit). Đó chính là bức thông điệp mạnh mẽ nhất của Việt Nam về những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, tới hàng ngàn công ty, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới.

Thật không dễ dàng có cơ hội để các quan chức Chính phủ Việt Nam có thể giới thiệu những tiềm năng, cũng như chính sách cải cách, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với hàng ngàn tập đoàn danh tiếng trong khu vực và trên thế giới như BP, Coca Cola, HSBC, Intel...

Rõ ràng APEC 2006 đã mang lại những cơ hội “vàng” cho đất nước, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá