Bệnh viện nhân dân 115 (TPHCM):

Buộc người bệnh mua thuốc giá cao 800%

TP - Những bệnh nhân nghèo đã và đang khám chữa bệnh (KCB) nội trú tại Bệnh viện nhân dân 115 (BV 115), dù có hay không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đều phải mua thuốc giá cao tại nhà thuốc BV 115.

Những loại thuốc mà nhà thuốc này cung cấp có giá cao đến 800% so với bảng giá trong danh mục.

Nhà thuốc của Bệnh viện 115 - Ảnh: T.H.V

BV 115 là BV đa khoa hạng nhất ở TPHCM. Cuối năm 2008, BV có tổ chức đấu thầu tổng cộng hơn 600 loại thuốc theo tên generic và biệt dược, đồng thời chỉ định thầu 46 khoản thuốc với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng.

Đây là danh mục thuốc mà điều 2 Quyết định (QĐ) số 05/2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế quy định: “…Để các cơ sở khám chữa bệnh lựa chọn, đảm bảo nhu cầu điều trị và thanh toán cho người bệnh, bao gồm cả người bệnh có thẻ BHYT”.

Trong số trên 600 danh mục thuốc BV115 được cung cấp sau khi đấu thầu và chỉ định thầu, rất nhiều loại bệnh viện dùng không hết nên mãi cuối 2009 mới phải bổ sung một ít.

Thế nhưng, theo tài liệu Tiền Phong có được, có hơn 70% bệnh nhân nội trú không được cấp phát thuốc từ Khoa Dược của bệnh viện mà bị chỉ định phải mua ở Nhà thuốc bệnh viện với giá cắt cổ.

Cụ thể, ông B.Đ.P (50 tuổi), khám chữa bệnh bằng BHYT, được chỉ định dùng Cadimezol 20 mg, loại thuốc này giá 350 đồng/viên, bệnh viện có sẵn và thuộc danh mục thanh toán BHYT nhưng ông P. buộc phải đến nhà thuốc ở BV115 để mua thuốc với giá 3.450 đồng/viên, tức cao hơn 800%.

Bà T.T.U (90 tuổi) được chỉ định dùng thuốc Augmentin, đây là loại BV115 có sẵn với giá 10.000 đồng/viên, nhưng bà U. phải đến nhà thuốc BV 115 để mua giá 20.000 đồng/viên, cao hơn 100%.

Tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong cho thấy, sở dĩ có chuyện ép buộc bệnh nhân nội trú phải tự mua thuốc tại nhà thuốc của bệnh viện là do chủ trương từ Ban Giám đốc nhằm  “tăng doanh số nhà thuốc”.

Một cán bộ lâu năm của ngành y tế TPHCM bức xúc: Chủ trương đó chẳng khác nào móc túi dân nghèo và làm giàu cho những cá nhân cũng như các hãng dược.

Hơn nữa, BV115 đã vi phạm  điều 49 Luật Dược, ở khoản 1 quy định: “Cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng trong danh mục thuốc chủ yếu sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ nhu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh tại cơ sở”.

Chỉ thị 05/2004/CT-BYT, Bộ Y tế quy định tại điều 1: “Giám đốc BV có trách nhiệm đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh theo danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại cơ sở khám chữa bệnh, không để người bệnh nội trú phải tự mua thuốc trong danh mục thuốc chủ yếu”.

Đây cũng là chế tài để rà soát các BV vượt rào tăng chi phí y tế mà bệnh nhân luôn là người phải gánh chịu. Đồng thời, chỉ thị này cũng nhằm tuýt còi bệnh viện nếu có quan hệ không lành mạnh với các Cty dược.

Trong lúc cả hệ thống chính trị dồn sức thực hiện chính sách BHYT toàn dân thì BV115 lợi dụng vị thế là bệnh viện tuyến trên của TPHCM, ép bệnh nhân không được sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngành y tế, cố tình đi ngược chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá