Buộc tháo dỡ trại chăn nuôi heo xây dựng trái phép trong rừng cao su

TPO - Ngày 16/10, ông Trần Nam Biên, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định xử phạt đồng thời buộc tháo dỡ công trình xây dựng trại chăn nuôi heo trái phép tại xã Túc Trưng.

Theo đó, trang trại nuôi heo nái công suất 2.400 con có diện tích xây dựng trên 13.000m2 do Cty TNHH Phan Thị Trâm làm chủ đầu tư. Công trình này đang xây dựng các hạng mục: bờ bao quanh dự án, 4 nhà heo mang thai diện tích khoảng 4x1300m2; 6 nhà heo nái đẻ diện tích khoảng 6x900m2, 1 kho cám heo kết hợp để dụng cụ diện tích 120m2; 1 nhà máy phát điện diện tích 90m2, 1 nhà nghỉ trưa diện tích khoảng 100m2, 1 nhà xuất heo con diện tích 140m2…

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017, nằm khuất trong rừng cao su. Tuy nhiên tháng 10/2017, Cty TNHHThanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND H.Định Quán đã tiến hành kiểm tra và phát hiện dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Từ đó, thanh tra Sở xây dựng yêu cầu chủ dự án ngưng thi công, đồng thời khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định.

Cũng trong tháng 6, UBND huyện Định Quán cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH MTV Phan Thị Trâm với lý do xây dựng công trình trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền, mức phạt với số tiền 40 triệu đồng. Yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Cty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hết thời hạn, Cty không xuất trình được giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình.

Sau đó, UBND huyện Định Quán tiếp tục ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Cty TNHH MTV Phan Thị Trâm, phải thực hiện biệt pháp khắc phục hậu quả bằng cách buộc tháo dỡ các hạng mục công trình.

Buộc tháo dỡ trại chăn nuôi heo xây dựng trái phép trong rừng cao su - ảnh 1

Ông Trần Nam Biên – PCT UBND huyện Định Quán cho biết: "Huyện Định Quán là huyện miền núi, do đó những năm qua huyện hết sức kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Tuy nhiên, đối với dự án trại chăn nuôi heo nái sinh sản thì đang được xin ý kiến các sở ngành liên quan thì nhà đầu tư đã nóng vội tiến hành xây dựng các công trình bên trong dự án. Khi phát hiện dự án xây dựng khi chưa có giấy phép đầu tư, chúng tôi đã phối hợp với thanh tra sở Xây dựng tiến hành xử phạt 40 triệu đồng với đơn vị này và yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn tất các thủ tục trong thời gian 60 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian đó chúng tôi tiến hành kiểm tra thì Cty vẫn chưa thực hiện các thủ tục theo quy định. Do đó, chúng tôi đã ra quyết định buộc tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm".

Buộc tháo dỡ trại chăn nuôi heo xây dựng trái phép trong rừng cao su - ảnh 2

Người đại diện trại chăn nuôi heo này cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư hơn 15 tỷ đồng vào dự án, nhưng đã ngưng thi công từ hơn 2 tháng nay để xin giấy phép. 

Chúng tôi đã hướng dẫn nhà đầu tư phải thực hiện các thủ tục theo đúng quy định nhưng nhà đầu tư lại quá nóng vội dẫn đến việc chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định. Quan điểm của huyện là cương quyết xử lý nhà đầu tư vi phạm – ông Biên cho biết.

Cũng theo ông Biên, hiện nay, dự án đang trong quá trình xây dựng thì bị xử phạt và đã ngưng xây dựng, do đó chưa có hoạt động chăn nuôi, chưa tác động đến sông Là Nhà, hồ Trị An hay sông Đồng Nai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng