Buộc thôi việc y tá ăn bớt vắc xin

TPO – Y tá Bùi Thị Phương Hoa bị buộc thôi việc liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng dẫn đến tiêm thiếu vắc xin cho trẻ.

Bà Hoa bị buộc thôi việc vì ăn bớt vắc xin tiêm cho trẻ
Bà Hoa bị buộc thôi việc vì ăn bớt vắc xin tiêm cho trẻ

> Họp kỷ luật nhân viên y tế ăn bớt vaccine

> Nhân viên y tế ăn bớt vắc-xin của trẻ

Chiều 14/3, ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã ra quyết định buộc thôi việc đối với y tá Bùi Thị Phương Hoa liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng dẫn đến tiêm thiếu vắc xin cho trẻ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sai sót trong quy trình tiêm chủng của y tá Hoa dẫn đến tiêm thiếu vắc xin Pentaxim cho cháu bé là sai phạm nghiêm trọng và phải xử lý nghiêm, không bao che.

Quyết định buộc thôi việc y tá Hoa vì những sai sót trong quá trình tiêm chủng sẽ được thông báo rộng rãi trong toàn ngành y tế thành phố Hà Nội và trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, làm gương cho những nhân viên y tế toàn ngành trong việc thực hiện các định trong tiêm chủng nói riêng và thực hiện y đức nói chung.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trong những ngày qua đường dây nóng của Trung tâm liên tục nhận được điện thoại của người dân thắc mắc, băn khoăn về việc tiêm thiếu liều vắc xin có ảnh hưởng gì tới trẻ? Lo lắng chuyện có nhầm lẫn, pha trộn vắc xin hay không?

“Đây lại là một sai sót về nghiệp vụ của y tá Hoa. Quy trình trung tâm yêu cầu là cán bộ y tế phải có trách nhiệm thông báo cho người đến tiêm là hôm nay tiêm vắc xin gì, phòng bệnh gì, sau đó cho người dân quan sát hộp, vỏ vắc xin còn nguyên vẹn hay không, tránh gây nghi ngờ. Tuy nhiên trường hợp cụ thể hôm 10/3 của y tá Hoa thì y tá này lại không làm động tác đó. Chị Hoa hút vắc xin từ trong lọ nhưng không giải thích với người dân, không để người dân quan sát dẫn đến nghi ngờ. Trong khi đó, sự việc thì đã xảy ra rồi, không chứng minh ngược lại được nữa”, ông Cảm nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá