Buổi đi tập tổng duyệt Đội định mệnh của 9 nam sinh

Hình ảnh những xe đạp, áo quần của các bạn trên bờ nhưng gọi không ai dưới sông trả lời, rồi thấy một thi thể nổi lên đã khiến nữ sinh lớp 6 ám ảnh.

Nữ sinh lớp 6 vẫn chưa hết sợ hãi vì ám ảnh. Ảnh: Xuân Ngọc
Nữ sinh lớp 6 vẫn chưa hết sợ hãi vì ám ảnh. Ảnh: Xuân Ngọc
Một ngày trôi qua, em Cao Thị Bích Nga ở thôn Hiền Lương - nữ sinh lớp 6 phát hiện 9 bạn bị chìm dưới sông Trà Khúc vẫn chưa hết sợ hãi. Suốt đêm, cô bé không ngủ được vì ám ảnh, hai mắt xưng tấy. Mẹ bé, chị Trần Thị Việt, phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc, trấn an con vượt qua cú sốc lớn.

Giọng thều thào, nữ sinh lớp 6 cho hay, chiều qua không có tiết học mà lớp đi tập tổng duyệt Đội lúc 15h. Sau buổi cơm trưa ở nhà, em mặc đồng phục đạp xe tới trường. Do chưa tới giờ học, Nga qua nhà cô bạn chơi, còn nhóm bạn nam rủ nhau sông Trà Khúc tắm, đoạn cách trường khoảng 2,5 km.

Gần tới giờ tập trung, Nga và cô bạn Trần Thị Thu Phương đi trên đường trở về trường. Nhìn thấy xe đạp, quần áo của các bạn nam trên bờ sông, cả hai tới gọi về trường. "Em tới gần bảo các bạn lên nhưng không ai trả lời. Nghĩ các bạn nam tới vườn gần đó hái dưa nên em đã đến tìm nhưng vẫn không thấy bóng dáng ai", Nga kể.

Lúc trở lại bờ sông, Nga và cô bạn thấy một bạn nổi trên mặt nước. Sợ hãi, hai nữ sinh thét lớn, rồi nhờ người đàn ông đang bắt ốc gần đó tới cứu. Cả hai chia nhau chạy về trường tìm sự giúp đỡ. 

Còn mẹ Nga, hay tin nhóm học sinh lớp 6B trường THCS Nghĩa Hà bị nước cuốn, sực nhớ con gái đi cùng nên vội ném sổ sách buôn bán ớt cho khách, chạy đi tìm. Tới trường không thấy, ra hiện trường chẳng ai biết con đâu khiến người mẹ chết lặng. Chỉ tới khi, đứa con gái mượn điện thoại gọi, khóc nấc kêu tới đón bà mới thở phào, nhưng cũng đau lòng khi biết 9 nam sinh đã tử vong.

Cách sông Trà Khúc, nơi các nam sinh gặp nạn khoảng 500 m, căn nhà tuềnh toàng của vợ chồng ông Nguyễn Tấn Thái hôm nay nhiều người tới thăm hỏi. Thân hình rắn chắc, da đen nhẻm, người đàn ông 47 tuổi mặt buồn rượi khi nhớ tới lúc ngụp lặn dưới dòng sông để đưa 7 thi thể trong số 9 nam sinh đuối nước lên bờ.

Buổi đi tập tổng duyệt Đội định mệnh của 9 nam sinh - ảnh 1 Ông Thái kể về 90 phút ngụn lặn vớt 7 thi thể dưới sông Trà Khúc. Ảnh: Xuân Ngọc
Khoảng 14h hôm qua, khi trời đang nắng gay gắt, ông Thái cùng vợ chuẩn bị đi cắt cỏ cho bò thì nhận được cuộc gọi nhờ cứu người. "Tôi chỉ nghĩ một người đuối nước nhưng tới nơi, nghe có nhiều học sinh chưa tìm thấy nên tôi bị choáng", ông Thái kể.

Khu vực nơi các học sinh đuối nước nằm sát con đường được làm để xe tải chạy ra giữa sông chở cát, phục vụ công trình đang xây dựng. Hai thi thể đã được vớt lên nằm trên mặt đất. Xe đạp, giày dép cùng áo quần nằm ngổn ngang, cạnh đó các cháu gái khóc tức tưởi. Vốn thông thuộc địa hình, vị trí con sông, ông Thái lao mình xuống dòng nước.

Người dân hai bên bờ nhốn nháo, bất an. Dưới lòng sông, ngụp lặn nhiều vòng, ông Thái vẫn không phát hiện dấu hiệu nào của nạn nhân. Lúc sau, khi cách bờ hơn 2 m, độ sâu khoảng 3 m, ông tá hỏa phát hiện trong đám rong dày đặc có thi thể người.

Bơi lại gần, người đàn ông bất ngờ thấy một số đứa trẻ mình trần, một số mặc áo nằm bất động, trôi theo dòng nước. Quá chếnh choáng, ông Thái uống phải nước sông bị sặc, mất thăng bằng. "Chúng ở sát nhau, khoảng cách mỗi đứa chừng 50 cm và đang bị thả trôi", ông Thái nhớ lại.

Ông Thái choàng qua ngực, đưa thi thể đầu tiên vào trong. Lúc ngoi lên mặt nước, ông nhìn thấy mặt đứa trẻ tái nhớt, da tím ngắt, đưa cho mọi người trên bờ sơ cứu nhưng cậu bé đã ngưng thở. Xác định còn nạn nhân ở dưới, nghĩ tới việc chậm trễ phút nào thì sinh mạng các cháu được cứu thấp đi, người đàn ông lại ngụp lặn xuống vớt những thi thể khác.

Nhiều người cũng lao xuống giúp đỡ ông Thái đưa lần lượt được 6 em lên bờ nhưng đều tử vong. Lúc này, các học sinh chung lớp khẳng định, vẫn còn một bạn mất tích vì có tới 9 đôi dép trên bờ. 

Dù không phải lực lượng chuyên trách, người rã rời sau gần một giờ ngụp lặn dưới nước, nhưng ý niệm bản thân phải đưa được cháu bé lên, ông Thái tiếp tục công tác tìm kiếm. Sau 90 phút ngụp lặn, ông cũng tìm thấy thi thể nam sinh cuối cùng. 

Giọng đặc chất Quảng, ông bảo sống hàng chục năm nhưng lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng nhiều người đuối nước. 3 năm trước, ông từng vớt thi thể bé trai 14 tuổi cùng thôn trượt ngã xuống sông Trà Khúc trong đêm.

Buổi đi tập tổng duyệt Đội định mệnh của 9 nam sinh - ảnh 2 Bà Phượng nói rằng, suốt tối qua chồng mình không ngủ được vì ám ảnh. Ảnh:Xuân Ngọc
Ngồi cạnh chồng, bạ Phạm Thị Phượng (vợ ông Thái) trầm ngâm. Hôm qua, trong lúc chồng xuống nước, bà đứng trên bờ cùng mọi người đỡ từng thi thể nạn nhân. "Suốt đêm ông ấy trằn trọc, day dứt vì chính tay mình là người vớt các cháu mà không cứu được em nào", bà Phượng chia sẻ.

Một ngày sau sự việc, con đường ngoằn ngoèo vào xã Nghĩa Hà, nằm bên sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi cờ tang rũ rượi, chìm trong tang tốc khi có 9 đám tang. Người thân đau đớn, khóc vật vã bên quan tài của các nam sinh xấu số.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá