Bưu điện TPHCM: Những quan chức nào được chia phần?

TP - Không như tờ trình xin đất cho những người “khốn khổ”, thực tế một phần đất C30 đã được chia cho nhiều quan chức của Bưu điện TPHCM (BĐTP).

Căn nhà 284 Nguyễn Trọng Tuyển của bà Phạm Thị Huệ đang cho thuê mặt bằng làm tiệm uốn tóc. Ảnh: T.H.V
Không như tờ trình là xin đất cho những người “khốn khổ”, thực tế một phần đất C30 đã được chia cho nhiều quan chức của BĐTP.

Với mỗi lô đất (80 m2) ở khu 270 B Lý Thường Kiệt (phường 6, Tân Bình, TPHCM) nhiều tỷ đồng đã chảy vào túi riêng. Phải chăng đây cũng là cách xà xẻo đất công để trục lợi?

Ai trục lợi?

Cụm từ “Cán bộ công nhân viên chức” (CB-CNVC) mà tờ trình gọi để xin đất trên khu C30 thực hư thế nào?

Trong số những người được phân lô ở khu đất 270B Lý Thường Kiệt (thuộc khu C30), chỉ có mình bà Đinh Thị Ninh là thuộc thành phần CNVC (cũng là trường hợp được hoán đổi lô đất vì lý do không bình thường).

Đa số còn lại đều là đối tượng thuộc diện đã có nhà ở ổn định hoặc đã được Nhà nước cho hóa giá nhà theo Nghị định 61-CP.

Những người này là cán bộ cấp Trưởng phòng, Giám  đốc Bưu điện Trung tâm (trực  thuộc BĐTP)… và có cả một quan chức cấp cao ngoài vùng “phủ sóng” BĐTP.

Qua phân chia theo kiểu bốc thăm, ông Phan Chí Dũng – Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam (Bộ Bưu chính Viễn thông) được lô số 1; ông Võ Văn Sáu – Nguyên Trưởng ban Thanh tra BĐTP lô số 12; ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh văn phòng  BĐTP lô số 5; ông Mai Hồng Hà (tức Bùi Công Thằng) - Nguyên Giám đốc Cty In tem TPHCM lô số 4; bà Phạm Thị Huệ (tức Phan Thị Đún) - Nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn BĐTP lô số 6; ông Trần Văn Thanh – Phó  Giám đốc Cty điện thọai di động TPHCM lô số 7; ông Đoàn Hoàng Hải – Phó Giám đốc nội chính BĐTP lô số 8; ông Lê Văn Hùng – Nguyên Thường trực Đảng  ủy Cty Điện thoại Tây lô số 9; ông Nguyễn Văn Nguyên – Giám đốc Trung tâm điện thoại Gia Định lô số 10…

Đã giàu lại càng giàu

PV Tiền phong thử đi tìm hiểu xem những quan chức này khó khăn về nhà ở đến đâu như đề nghị của BĐTP.

Bắt đầu từ lô đất số 4 của bà Phạm Thị Huệ. Thời điểm được cấp đất là năm 2003, bà Huệ là Phó Chủ tịch Công đoàn BĐTP, trước đó bà còn là Phó Bí thư Đảng ủy BĐTP.

Chồng bà Huệ là ông Phan Thanh Sơn đã được cấp căn nhà mặt  tiền số 284 (số cũ 280A) đường Nguyễn Trọng Tuyển (Phú Nhuận, TPHCM). Căn nhà này đã hóa giá và xây thành 3 tầng lầu.

Trong vai người đi tìm thuê mặt bằng để mở văn phòng Cty, chúng tôi được  biết, căn nhà này đã được chủ nhân của chúng cho thuê tầng trệt làm tiệm uốn tóc.

Một cán bộ quản lý nhà đất khu vực trên (đề nghị giấu tên) còn cho hay, bà Đún đã qua ở bên Lý Thường Kiệt vì không có ai trông coi bên đấy. Tìm qua bên khu 270B Lý Thường Kiệt thì chúng tôi thấy căn nhà của bà Đún đang treo biển cho thuê với giá 15 triệu đồng/tháng.…

Còn trường hợp ông Phó giám đốc nội chính BĐTP Đoàn Hoàng Hà thì trích lại hồ sơ địa chính cho thấy, ông Hải được Nhà nước cho hóa giá căn nhà số 150 Nguyễn Thị Tần (phường 2, quận 8) diện tích 80 m2 từ năm 1990.

Khi được cấp lô số 8 của  khu 270B Lý Thường Kiệt, ông này liền xây nhà mới và rao cho thuê với giá 2.800 USD/tháng. Qua điện thoại di động số 09196012XX ghi trên biển quảng cáo, chúng tôi đã nói chuyện với bà H., vợ ông Hải.

Bà khoe: “Anh chị có nhà ở quận 8 nên nhà này (270B Lý Thường Kiệt) để trống!”.  Với hai ông Mai Hồng Hà và Lê Văn Hùng thì càng đáng nể hơn. Sau khi được cấp 2 lô đất số 4 và 9, hai ông này sang diện tích nền ngay không cần xây cất chi cho mệt với giá 600 lượng vàng SJC/lô.

Còn ông Phan Chí Dũng, chưa một ngày làm ở BĐTP, nhưng cũng được cấp một lô. Ông này vốn là lãnh đạo của một Bưu điện tỉnh thuộc miền Tây và được Nhà nước cho hóa giá căn nhà ở tỉnh trước khi chuyển hẳn lên làm Trưởng VP đại diện phía Nam Bộ BCVT.

Vì sao ông Dũng được “Hội đồng thực hiện chính sách nhà đất BĐTP” ưu ái cho xếp luôn vào diện có “hoàn cảnh khốn khó”?

Chỉ điểm qua hoàn cảnh vài quan chức được cấp đất trong khu C30 theo tờ trình của lãnh đạo BĐTP cũng đủ thấy họ không thuộc diện khó khăn về chỗ ở.

Đây không phải là vụ tiêu cực đất đai xảy ra đầu tiên tại BĐTP. Trước đó, giữa thập niên 90, tại khu đất gần Bưu cục Hòa Hưng (trên mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, Tân Bình) cũng đã xảy ra phi vụ “đại chia chác” đất công giữa các quan chức BĐTP gây ầm ĩ dư luận. Nhưng với nhiều lý do vụ việc đã được ém nhẹm và “chìm xuồng” nhanh chóng.

Bài 1 : “Khu đất vàng” C30 đã bị xà xẻo như thế nào?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá