Buýt nhanh đã lăn bánh

TP - Hai ngày cuối tuần qua, Sở GTVT Hà Nội tổ chức cho buýt nhanh (BRT) chạy thử nghiệm trên đường. Tuy đạt được các thông số kỹ thuật đề ra, nhưng về mặt điều hành, tổ chức giao thông, lãnh đạo Sở GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện phải hoàn thiện thêm nhiều phần việc.

Buýt nhanh lăn bánh thử nghiệm trên đường Lê Văn Lương.
Buýt nhanh lăn bánh thử nghiệm trên đường Lê Văn Lương.

9h30 ngày 17/12 (thứ 7) xe buýt BRT bắt đầu xuất phát từ trạm điều hành Kim Mã để đi bến xe Yên Nghĩa với chiều dài 14km. Sau khi xuất bến, buýt BRT lần lượt tiếp cận, dừng đỗ tại hầu hết các nhà chờ trên hành trình. Khác với xe buýt thường, khi vào bến đỗ, tài xế nhanh phải “căn” làm sao hai cửa lên xuống xe buýt khớp nối được với bục nhà chờ. Điều này sẽ giúp hành khách và người đi xe lăn ra, vào xe dễ dàng. Do cửa lên xuống xe và nhà chờ buýt BRT được bố trí bên trái nên trong vài lần tiếp cận ban đầu, tài xế có phần bỡ ngỡ.

Để chạy trên đường dành riêng theo đúng thiết kế, trong các lần chạy thử nghiệm, Sở GTVT đã huy động lực lượng Thanh tra giao thông đứng trực tiếp trên đường điều tiết, phân luồng giao thông để xe cá nhân không đi vào làn đường ưu tiên. Xe sử dụng hộp số tự động và nhíp hơi nên mỗi lần dừng đỗ, tiếp cận nhà chờ, buýt BRT vận hành dễ dàng, êm ái hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc đưa buýt BRT chạy ra đường cũng nằm trong kế hoạch 15 ngày vận hành thử buýt nhanh. Mục đích của việc này là giúp lái xe làm quen với lộ trình, vị trí dừng đỗ tại các nhà chờ, thực hành thao tác mở, đóng cửa đón trả khách. “Sau các lần chạy thử trên đường vào cuối tuần vừa qua, các thông số về kỹ thuật và hạ tầng để buýt nhanh hoạt động theo đúng thiết kế đã đạt được. Chuẩn bị cho buýt nhanh chạy chính thức từ 1/1/2017, những ngày tới buýt BRT vẫn có thêm những buổi chạy thử nghiệm trên đường”, ông Hải nói.

Về công tác điều hành, tổ chức giao thông, trong cuộc họp rút kinh nghiệm sau buổi chạy thử đầu tiên, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho rằng, cần phải điều chỉnh, hoàn thiện thêm nhiều phần việc. Theo đó, ông yêu cầu trước 25/12, các đơn vị thực hiện phải hoàn thành việc lắp đặt biển báo, sơn kẻ vạch phân làn giao thông, vệ sinh, lắp đặt thiết bị đóng mở cửa tại các nhà chờ. Đồng thời, bổ sung các biển hướng dẫn, thông tin cho hành khách, hoàn thiện việc kết nối với các cầu vượt đi bộ. Với hệ thống phương tiện gồm 35 xe buýt BRT phải sớm hoàn thành thủ tục đăng kiểm, đăng ký biển số trước ngày 25/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng