BV Chợ Rẫy cách ly nhiều nhân viên y tế liên quan bác sĩ Đồng Nai mắc COVID-19

TPO - Ngày 5/8, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, ngay khi có thông tin bác sĩ BV Đồng Nai (bệnh nhân 669) mắc COVID-19, BV đã cách ly và xét nghiệm COVID-19 đối với những nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân (BN).

BV Chợ Rẫy cách ly nhiều nhân viên y tế do liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19
BV Chợ Rẫy cách ly nhiều nhân viên y tế do liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19

Trước đó BN 669 có tham dự lớp học “Điều trị bệnh lý tuyến vủ, các khối u bằng vi sóng, RFA Laser Echopluse dưới hướng dẫn siêu âm” do Trung tâm Đào tạo BV Chợ Rẫy tổ chức học tại Đơn vị tuyến vú, thời gian học từ 20/7/2020 đến 20/8/2020. Học viên của lớp học là các bác sĩ của các BV tuyến tỉnh, không có bác sĩ BV Chợ Rẫy.

Ngay khi nhận được thông tin thông tin từ Viện Pasteur TPHCM cho biết BS BV Đồng Nai có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, BV Chợ Rẫy đã tiến hành truy vết, khoanh vùng và được biết, ngày khai giảng 20/7 lớp học nhưng bệnh nhân không vào.

Ngày 21/7 (ngày đầu vào học), BN không vào lớp mà chỉ đến gặp để chào Giám đốc Trung tâm Ung bướu (mối quan hệ đồng nghiệp) và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, xin không tham gia lớp học vì lý do cá nhân. Tại thời điểm này BN không tiếp xúc với nhân viên y tế tại Đơn vị tuyến vú và học viên của lớp học.

BV Chợ Rẫy cách ly nhiều nhân viên y tế liên quan bác sĩ Đồng Nai mắc COVID-19 - ảnh 1 BV Chợ Rẫy kiểm soát chặt người đến bệnh viện

BV Chợ Rẫy cũng thông tin, tối ngày 23/7, lớp học có tổ chức liên hoan và có sự tham dự của bệnh nhân 669, BS Trưởng đơn vị tuyến vú BV Chợ Rẫy và các học viên của lớp.

Vì vậy, BV đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 2 nhân viên y tế là Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng đơn vị Tuyến vú, cả 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Hiện tại, BV đang tiếp tục thực hiện cách ly đối với Trưởng đơn vị tuyến vú là F1 của BN 669 cho đủ 14 ngày (kể từ ngày 23/7), Giám đốc Trung tâm Ung bướu đã kết thúc cách ly vì đã qua 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính (3 lần).

Trước đó, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận những BN có liên quan đến COVID-19 là BN 44, BN 450, BN 517 và mới đây là BN 669. Ngay tại thời điểm nhận được thông tin từ Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Viện Pasteur TPHCM, BV Chợ Rẫy đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, truy vết, khoanh vùng và rà soát cách ly ngay những nhân viên y tế có tiếp xúc gần đối với các ca bệnh trên, tiến hành thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả nhân viên liên quan.

BV Chợ Rẫy cách ly nhiều nhân viên y tế liên quan bác sĩ Đồng Nai mắc COVID-19 - ảnh 2 BV Chợ Rẫy cử nhiều nhân viên y tế hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam  - điểm nóng của COVID-19

Tính đến ngày 5/8, BV Chợ Rẫy đã thực hiện xét nghiệm cho 386 nhân viên, tất cả đều cho kết quả âm tính. Hiện nay tất cả nhân viên cách ly đều không có biểu hiện triệu chứng bệnh và trong bệnh viện không có bất kỳ bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19. Tất cả các hoạt động chuyên môn phục vụ bệnh nhân tại BV đều hoạt động bình thường.

Dự kiến ngày 6/8, BV Chợ Rẫy sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 cho nhóm nhân vien có liên quan đến BN 517, BN 669 và sẽ kết thúc cách ly nếu cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Cũng liên quan đến bác sĩ BV Đồng Nai, ngày 5/8, BS Diệp Bảo Tuấn – Phó giám đốc BV Ung Bướu TPHCM cho biết có 5 bác sĩ và 1 kỹ thuật viên đang được cách ly tại nhà. Quãng thời gian lo lắng vì nghe tin BN 669 mắc COVID-19 đã tạm trôi qua vì Viện Pasteur TPHCM xác định, khả năng các bác sĩ của thành phố bị lây nhiễm từ bác sĩ BV Đồng Nai là rất thấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng