BV Hòa Bình cho rằng 8 bệnh nhân tử vong có thể do nguồn nước

TPO - Sáng 8/6, TS Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, sau tai biến xảy ra với 18 bệnh nhân đang chạy thận, bệnh viện bước đầu đưa ra nguyên nhân sự cố.

Nỗ lực hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân bị tai biến chạy thận. Ảnh: Vnexpress
Nỗ lực hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân bị tai biến chạy thận. Ảnh: Vnexpress
Ông Dương cho biết: "Chúng tôi đưa ra nhiều nguyên nhân, nhưng nguồn nước lọc thận được nghĩ đến nhiều nhất. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng”.
Sáng 8/6, 10 bệnh nhân trong sự cố chạy thận nhân tạo tại Hoà Bình đã được bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho xuất viện.
Trước đó, các bệnh nhân được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai vào đêm 29/5 trong tình trạng buồn nôn, khó thở... Trong những ngày điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, 10 bệnh nhân đã được các chuyên gia đầu ngành chăm sóc chu đáo cộng với các trang thiết bị hiện đại nên đã hồi phục sức khoẻ.
Hiện sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện. Sau khi được ra viện, 10 bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị ngoại trú (lọc máu chu kỳ) mỗi tuần ba lần tại bệnh viện Bạch Mai trong thời gian Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình ổn định lại.
TS.BS Đào Xuân Cơ - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, chỉ sau 2 ngày chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai, 10 bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xuống đều ổn định. Bệnh nhân nặng nhất là Nguyễn Văn Thiều (45 tuổi) cũng đã được ngừng lọc máu liên tục và chuyển sang lọc máu chu kỳ.
Sáng nay, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình sẽ họp để kiểm thảo nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân trong sự cố y khoa đáng tiếc này. Hội đồng chuyên môn gồm 12 thành viên do Phó giám đốc Sở Bùi Thu Hằng làm chủ tịch. Trong đó, 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, ThS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.
TS Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang chờ đợi kết luận của cơ quan chuyên môn để làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử trí, chỉ đạo.
Trước đó, ngày 7/6 công an đã dựng lại hiện trường vụ việc, mời các chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị y tế tới để đánh giá về chất lượng máy móc và quy trình chạy thận nhân tạo tại bệnh viện, trên cơ sở đó sẽ sớm xác định chính xác nguyên nhân tử vong.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế vừa thống nhất với Sở Y tế Hòa Bình phương án mở rộng khoa Thận nhân tạo cho Bệnh viện TP Hòa Bình để chạy thận chu kỳ cho hơn 100 người bệnh hằng ngày chở xuống Hà Nội điều trị.  Ngày 5/6, Bộ trưởng Y tế cũng đã ký phê duyệt hỗ trợ 10 máy chạy thận nhân tạo cho việc mở rộng khoa thận nhân tạo trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá