BV Việt Đức đình chỉ kíp mổ nhầm chân bệnh nhân

TPO - Sáng 20/7, Bệnh viện Việt Đức họp báo về việc bác sĩ mổ nhầm chân cho bệnh nhân. GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện thừa nhận: “Đây là sai sót hoàn toàn từ phía bệnh viện".

GS.TS Trần Bình Giang- Phó Giám đốc BV Việt Đức
trả lời báo chí
GS.TS Trần Bình Giang- Phó Giám đốc BV Việt Đức trả lời báo chí

Thay mặt bệnh viện và kíp mổ tôi gửi tới bệnh nhân và người nhà lời xin lỗi và mong gia đình cùng bệnh nhân thông cảm cho sai sót này. Bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân đến khi ra viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân sau này đến khi hoàn toàn ổn định. Mọi chi phí cho quá trình điều trị và chăm sóc sẽ do Bệnh viện Việt Đức chi trả”.

Phó giám đốc Trần Bình Giang cho biết thêm, tối ngày 19/7 sau khi xác nhận thông tin, bệnh viện đã yêu cầu Ban lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình, đồng thời động viên bệnh nhân yên tâm tiếp tục điều trị. 

Sáng 20/7, Ban giám đốc Bệnh viện Việt Đức quyết định đình chỉ toàn bộ kíp phẫu mổ cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm tìm ra khâu xảy ra sai sót. 

Bệnh viện cũng thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra các điểm sơ hở khắc phục ngay. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp đưa ra quyết định hình thức kỷ luật chính thức.

Đối với bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện giao cho khoa Chấn thương Chỉnh hình 3 chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện miễn phí toàn bộ viện phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

TS Trần Bình Giang cho biết, kíp mổ có khoảng 10 người với quy trình chặt chẽ tiền kiểm, hậu kiểm nhưng thực hiện như thế nào lại là việc đang phải làm rõ để tìm ra nguyên nhân sai sót. Bệnh viện đã họp toàn bệnh viện để thông báo và rút kinh nghiệm tới toàn thể nhân viên y tế. 

GS.TS Trần Bình Giang thừa nhận: "Về mặt chuyên môn, chúng tôi thừa nhận sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả ekip, từ người sát trùng cho tới người gây tê”.

Bệnh nhân được xác định là anh Trần Văn Thảo, 37 tuổi (ở Ứng Hoà, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi chấm phẩy, chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi. Đến chiều 19/7, bệnh nhân được đưa vào khoa Chấn thương chỉnh hình 3 để phẫu thuật chân bị liệt. Nhưng thay vì mổ chân trái như chỉ định, các bác sĩ của khoa lại mổ chân phải. Sau khi sự việc xảy ra, các bác sĩ đã chuyển vạt cơ, đưa một phần cơ chày sau lên trên để nối cơ chày trước ở chân phải để giúp bệnh nhân có thể hoạt động bình thường sau này. Ngay sau đó, bệnh nhân được mổ lại chân trái.

>>Yêu cầu xử lý nghiêm vụ mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức

>>Vụ mổ nhầm chân ở BV Việt Đức: Bác sỹ thừa nhận không đọc bệnh án?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá