Cá chết dạt khít hai bờ sông Lam

TP - Chưa bao giờ sông Lam chứng kiến hiện tượng cá chết và nổi lên nhiều như sáng 31/3.

Khu vực cá chết và nổi nhiều nhất được xác định bắt đầu từ ngã ba sông Rào Gang đổ ra sông Lam rồi xuôi về huyện Hưng Nguyên, thậm chí đến tận vùng hạ lưu, tức xã Hưng Hoà, ngoại ô TP Vinh.

Anh Nguyễn Văn Khẩn, ngư dân ở xã Nam Lộc, Nam Đàn cho biết, khoảng ba giờ sáng, trong lúc đi giăng lưới, phát hiện tôm cá nổi lên và dạt khít cả hai bờ sông Lam, anh gọi thêm cả vợ và hai đứa  cháu cùng dậy đi vớt. Cứ thế rong thuyền hai bên mép sông, cá bé thì đưa rổ xúc cá lớn dùng vợt chao lấy. Nào là cá chép, cá leo, cá ngạnh, cá quả, tôm, tép... kể cả loài chạch sú và cá lệch nằm sâu trong bùn đất vẫn nổi lềnh bềnh.

Trong vòng chưa đầy ba tiếng đồng hồ, vợ chồng anh Khẩn vớt được vài ba yến cá đủ các loại. Chị Ngô Thị Lợi cho biết, hiện tượng không bình thường, chắc chắn do ô nhiễm nguồn nước từ phía trên đổ về. Chị Lợi cũng vớt được vài yến cá và cho người mang đi chợ bán được 300.000 đồng.

Dọc theo hai bờ sông Lam đoạn qua thị trấn Nam Đàn, tờ mờ sáng, dân thị trấn đã  đổ xô ra sông vớt cá. Có em học sinh được hơn 1,5 yến cá trong hơn hai giờ. Cũng tại thị trấn Nam Đàn, vợ chồng chị Lan, anh Quế  có nhà nằm sát bờ sông Lam thấy bà con bắt cá khít hai bên bờ sông, thế là cả hai vợ chồng cũng xắn tay xuống sông bắt. Chỉ sau một tiếng đồng hồ mà vợ chồng anh bắt được gần hai yến đủ các loại tôm, cá.

Lần theo một số ngư dân mang cá đi bán, chúng tôi chứng kiến cảnh mua bán cá tấp nập tại một số tuyến đường từ cầu Nam Đàn rẽ qua chợ Sa Nam (trên địa bàn thị trấn Nam Đàn). Dù biết cá chết được bà con vớt lên từ sông Lam, nhiều người vẫn thi nhau mua.

Chị Hà, đi chợ Sa Nam cho biết, do giá rẻ bằng nửa hôm trước, chị mua năm kilô-gam. Nếu ngày bình thường, năm cân cá giá trên 200.000 đồng thì hôm nay chưa đầy 50.000 đồng.

Ngoài khu vực chợ Sa Nam, dọc các tuyến đường của thị trấn Nam Đàn nhiều nơi cũng được bà con bày bán hai bên đường rất nhiều cá chết được vớt từ sông Lam. Giáp với Nam Đàn, tại địa bàn huyện Hưng Nguyên, bà con các xã Hưng Nhân, Hưng Khánh, Hưng Lợi, Hưng Lam... cũng vớt được rất nhiều cá.

Ngư dân đang vớt cá chết dạt hai bên bờ sông Lam đoạn qua thị trấn Nam Đàn  Ảnh: Phan Sáng

Nguyên nhân cá chết hàng loạt, ngư dân trên sông Lam đều giải thích là nước xả của một nhà máy sản xuất tinh bột sắn từ trên sông Rào Gang đổ về sông Lam. Khoảng bốn tháng trước đây, ngư dân phát hiện mùi hôi của nước sông giống kiểu này (mùi của nước xả nhà máy sản xuất tinh bột sắn) nhưng cá không chết hàng loạt như lần này.

Đau hơn cả là gia đình ông Nguyễn Hồng Cường (55 tuổi), người Nam Lộc, Nam Đàn. Hồi đầu tháng 11/2008, vợ chồng vay được ba triệu đồng nuôi cá  lồng trên sông Lam. Nay cá bắt đầu phát triển mạnh thì bị chết.

Ông Cường cho biết, khoảng hai giờ sáng 31/3, sau khi phát hiện cá trên sông nổi hàng loạt, ông chèo thuyền đến thăm lồng cá của mình thì thấy cá chết sạch.

Ông vớt cá và nhờ người mang vội đi chợ bán tháo chỉ thu được chưa đầy triệu đồng. Ông Cường cho biết lồng cá này, chỉ cần để thêm vài tháng nữa ít cũng phải được hơn bốn tạ, bán rẻ cũng phải được hơn 10 triệu đồng.

Nguồn nước ô nhiễm nhưng hàng chục nghìn người hai bên bờ sông Lam, nhất là bà con TP Vinh, thị trấn Nam Đàn, thị trấn Hưng Nguyên... vẫn phải dùng nguồn nước từ con sông này để ăn uống và sinh hoạt. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng