Quảng Nam:

Cá chết hàng loạt do chất thải của nhà máy

TP - Bức xúc trước việc nhà máy Sô Đa Chu Lai (Cty CP Sản xuất Sô Đa Chu Lai) Khu kinh tế mở Chu Lai (Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam) xả thải ra môi trường khiến cá chết nổi trắng ở các kênh mương, ao hồ, người dân sau nhiều lần phản ứng đã báo cho cơ quan chức năng.

Cá chết xung quanh khu vực Nhà máy Sô Đa Chu Lai.
Cá chết xung quanh khu vực Nhà máy Sô Đa Chu Lai.

Tiến hành kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận, lấy mẫu nước tại mương và tại cửa xả thải, có cùng nồng độ là 9,5 pH, vượt mức cho phép.

Đoàn thanh tra kết luận, công ty không thực hiện đầy đủ các nội dung như chôn lấp xỉ vôi, nhà máy nhiệt điện, hồ không lót đáy, không thu gom triệt để chất nguy hại; kho lưu trữ chất thải chưa đảm bảo yêu cầu… 

Cty cũng không có số đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; không báo cáo quản lý chất thải nguy hại cho cơ quan nhà nước theo quy định, lưu giữ chất thải quá 6 tháng không báo cáo cho chính quyền. Ngoài ra, Cty chưa có giấy phép xả nước thải ra ngoài môi trường theo quy định.

Trước đó, cuối năm 2015, Tổng cục Môi trường đã xử phạt hành chính Cty này hơn 713 triệu đồng vì hành vi gây ô nhiễm môi trường nhưng đến thời điểm này Cty mới chỉ chấp hành nộp phạt 200 triệu đồng.

lLiên quan đến vụ cá chết trắng trên mặt hồ xử lý nước thải của Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết, ban đầu xác định cá chết do chất lượng nước tại hồ không đảm bảo; mật độ nuôi cá quá lớn; thời tiết nắng nóng; dung tích chứa của hồ giảm do chưa được nạo vét bùn đáy thường xuyên. 

Bên cạnh đó, do Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa quản lý không tốt phần diện tích được nhà nước giao, để người dân tự ý nuôi thả cá không đúng quy định trong hồ sinh học xử lý nước thải.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, từ ngày 14-16/7, tại hồ xử lý nước thải của Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa tại ngõ 93, phố Mật Sơn 2, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) đã xảy ra tình trạng cá trong hồ bị chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá