Cá chết hàng loạt ở miền Trung có thể do độc tố cực mạnh

TPO - Theo Bộ NN&PTNT, cá chết hàng loạt ở các tỉnh Bắc Trung bộ không phải do dịch bệnh thông thường, cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác.

Nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học. Ảnh: Báo Giao thông.
Nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học. Ảnh: Báo Giao thông.

Chiều 25/4, Văn phòng Bộ NN&PTNT có thông báo ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám về cuộc họp với 4 tỉnh có cá chết và các bộ ngành tại Hà Tĩnh mới đây.

Theo ông Tám, hiện tượng cá chết bất thường xuất hiện vào ngày 6/4, tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), sau đó xuất hiện cá tự nhiên chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và các cơ quan chuyên môn nhanh chóng vào cuộc, thu mẫu, xác định nguyên nhân.

Kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy, cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép.

Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác. Hiện tại, không còn thấy xuất hiện cá chết như những ngày trước đó.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất cũng như đời sống của người dân ven biển các tỉnh trên, ông Tám đề nghị các địa phương khẩn trương thu gom tiêu hủy cá chết theo qui định, nghiêm cấm làm thực phẩm hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dưới mọi hình thức.

Hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác và cá nuôi. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để người dân biết thông tin, tránh hoang mang, ổn định tâm lý.

Ông Tám cũng giao Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 làm đầu mối tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn, nhanh chóng phân tích mẫu vật để xác định nguyên nhân, tổng hợp và báo cáo kết quả về Tổng cục Thủy sản. Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ các địa phương quan trắc, giám sát môi trường nước vùng ven biển.

Trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân cá chết, giao Sở NN&PTNT các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường quan trắc môi trường, căn cứ thực tế của địa phương, khi thấy điều kiện đảm bảo thì tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng giao Tổng cục Thủy sản hướng dẫn các địa phương đánh giá, thống kê thiệt hại, kiến nghị và đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp để người dân khôi phục hoạt động sản xuất và kinh doanh, đặc biệt gia đình chính sách, ngư dân nghèo ven biển. Đồng thời, tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của địa phương, tham mưu Bộ báo cáo Thủ tướng chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá