Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam

TPO - Khoảng nửa tháng nay, cá ở hồ Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nổi chết hàng loạt mà theo các hộ dân ước tính mỗi ngày hơn một tạ cá chết.

Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Duyên (40 tuổi, trú tổ 1 thôn Linh Cang, xã Bình Phú) – một trong 3 hộ nuôi cá ở hồ này cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu xảy ra từ đầu tháng 7. Cách đây nửa tháng thì lượng cá chết nhiều. Ước tính mỗi ngày có khoảng hơn 1.000 con cá chết (chủ yếu là cá rô phi và cá mè). Tổng thiệt hại gần 500 triệu đồng.

Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 2 Tại hiện trường phóng viên chứng kiến cá chết tràn trắng dạt bờ hồ. Một số mới chết cá chết bốc mùi hôi thối, xác cá chết lâu ngày đã khô nằm la liệt phía bờ. 
Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 3

Anh Duyên cho biết anh cùng hai hộ khác thầu nuôi cá ở hồ Phước Hà với số tiền 340 triệu đồng/ 5 năm.  Đầu tháng 2/2016, bắt đầu thả cá giống, đến tháng 3 thả thêm hai đợt nữa, tổng số lượng cá giống thả nuôi trong hồ là 13 vạn con (gồm cá mè, cá trắm, trôi, rô phi). Tổng tiền đầu tư cá giống 90 triệu. 

Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 4

“5 năm trước hiện tượng cá chết cũng đã xuất hiện, cơ quan chức năng đã về khảo sát đem nước, cá để xét nghiệm nhưng cũng không có kết luận nguyên nhân gì. Có khả năng thời tiết khắc nghiệt, hồ không súc cạn được, lớp bùn dày hoặc do độc tố thức ăn đúng thời điểm thời tiết không thuận lợi” – anh Duyên nói.

Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 5

Ông Trương Kim Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết: Địa phương đã nhận phản ánh của người dân về hiện tượng các chết và đã có báo cáo với phòng nông nghiệp huyện, chi cục thú y. Chi Cục Thú y tỉnh đã xuống lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Kết quả chính thức vẫn đang đợi kết luận từ phía cơ quan chức năng nhưng có thể do những ngày thời tiết quá nắng nóng, mật độ cá quá dày, lòng hồ lượng nước sử dụng cho thủy lợi nên còn lượng nước ít dẫn đến thiếu ôxy. 

Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 6

Hiện tượng cá chết không những gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng môi trường. Phương án xử lý môi trường, chính quyền xã đã làm việc với các hộ và huy động lực lượng thanh niên để thu gom xử lý. Hiện, do số lượng mấy ngày gần đây cá chết quá nhiều nên xử lý chưa hết được. Cuối tuần này sẽ triển khai tiếp đợt 2 thu gom cá chết.

Cá chết hàng loạt, phủ trắng hồ ở Quảng Nam - ảnh 7

 “Với số lượng cá chết như vậy thì thiệt hại rất lớn. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm nguyên nhân và hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân” – ông Đông nói.

VIDEO CÁ CHẾT TRẮNG HỒ PHƯỚC HÀ


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá