Cá chết ở Đà Nẵng có thể do khai thác

TPO - Hiện tượng xác cá nhỏ như cá duội, cá đù cho tới cá rô, cá dìa to bằng hai bàn tay, tấp vào bờ biển Đà Nẵng đang dấy lên lo ngại.

Cá nhỏ chết nhưng chưa bị phân hủy nằm dọc bãi biển Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.
Cá nhỏ chết nhưng chưa bị phân hủy nằm dọc bãi biển Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Sáng nay (27/4), người dân Đà Nẵng đã phát hiện một số xác cá nằm dọc bờ biển. Các công nhân vệ sinh cũng cho hay trong sáng cùng ngày đã dọn xác cá đem đi đổ để khỏi ô nhiễm bãi tắm.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, dọc bãi biển Mỹ Khê – Phạm Văn Đồng, người ta gặp xác một số loại cá nhỏ như cá chim con, cá đù, cá duội, dạt vào bãi cát, chưa bị phân hủy.

Cá chết ở Đà Nẵng có thể do khai thác - ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, xác nhận hiện tượng cá chết dạt vào bãi biển Đà Nẵng vài ngày nay.

Ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đà Nẵng, cho hay đã tiếp nhận phản ảnh của người dân về việc cá chết từ hôm qua. Hiện Chi cục đã cử các lực lượng triển khai kiểm tra các bãi biển. Ông nói: “Các loại cá nhỏ bị chết có thể do bà con ngư dân đánh lưới làm cá bị thương rồi chết ở biển, sau đó bị sóng đánh dạt vào bờ. Cũng có thể là do các chợ cá dọc bờ biển vứt cá chết ra biển rồi bị đánh dạt trở lại. Còn cá to thì chưa biết nguyên nhân vì sao”. Ông Khánh cho biết thêm các lồng bè nuôi thủy, hải sản ở ven biển vẫn chưa có hiện tượng gì bất thường.

Được biết, hiện tại Sở TNMT đã phối hợp Sở VHTT&DL Đà Nẵng lấy mẫu nước tại một số bãi biển du lịch trên địa bàn để xét nghiệm.

Cá chết ở Đà Nẵng có thể do khai thác - ảnh 2

Chiều 27/4, Tổ công tác thông tin báo chí (Sở TT&TT Đà Nẵng) phát đi thông cáo báo chí. Theo đó, thành phố có 1.681 phương tiện hoạt động khai thác hải sản, trong đó tàu dưới 20 CV và thúng máy có 825 phương tiện. Hiện nay các tàu vẫn hoạt động khai thác bình thường.

Về tình hình cá chết ở biển Đà Nẵng: Trong 5 ngày qua theo phản ánh của một số người dân về việc có cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà) và bờ biển  Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực trên và tổng hợp báo cáo như sau:

Có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh.

- Khu vực Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà): 3 con cá (1 cá nóc nhím, 1 cá dìa, 1 cá mó) chết trôi dạt vào.

- Khu vực ven biển từ Thọ Quang-Hòa Hải: 14 con cá (3 cá chình, 1 cá dò, 1 cá dìa, 4 cá bò da, 1 cá nhói, 1 cá đuối, 3 con cá nhồng)

Theo các ngư dân, người dân cho biết trong mấy ngày qua số cá trên bị chết (trong tình trạng đã phân hủy) trôi dạt vào bờ là bình thường. Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ. Đối với các hộ nuôi lồng, bè hiện nay vẫn hoạt động bình thường.

Hiện, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với các địa phương, các cơ quan có liên quan và bà con ngư dân tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo Sở

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá