Vụ cá chết bất thường ở Đắk Nông:

"Cá chết ở suối Đắk Dao do hoá chất"

TP - Chiều ngày 28/7, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, trả lời báo chí về nguyên nhân cá chết và người dân bị bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nước ở suối Đắk Dao.

Ông Lộc thông tin, sáng 23/7, tại nhà máy sản xuất Alumin xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp) xảy ra sự cố trong quá trình vận hành thử. Cụ thể, ở cổ ống bơm hoá chất (hoá chất này dùng để chạy thử Alumin) và đã tràn ra diện tích trong nhà máy và sau nhà máy.

 “Nhà máy đã báo cáo cho tỉnh và Bộ TNMT thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố. Số hoá chất bị tràn ra ngoài là 9,58 m3 và đã thu hồi lại được một phần đổ vào vị trí xả thải của công ty. Số còn lại tràn ra môi trường theo đường ống nước mưa chảy xuống suối Đắk Dao” - ông Lộc thông tin.

Ông Lộc thông tin thêm, số diện tích chất thải ra môi trường là ngấm vào 600m2 đã được xử lí. Ngày 24/7, Sở TNMT phối hợp với Bộ TNMT tiến hành quan trắc ở 3 vị trí ở cửa xả số 3. Kết quả cho thấy nồng độ xả thải hóa chất của Công ty Alumin ra môi trường vẫn nằm ở mức độ cho phép, không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. 

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết, vào khoảng 13 giờ ngày 24/7, người dân ở thôn 8, xã Nhân Cơ báo tin, ở suối Đắk Dao, đoạn qua thôn 8, xã Nhân Cơ xuất hiện tình trạng cá chết nhiều và người dân bị ngứa da, sau khi tắm rửa ở con suối này. Nguyên nhân cụ thể hiện nay đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá