Cá chết tại sông Bạng: Sở TN-MT Thanh Hóa nói gì?

TPO - Ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Thanh Hóa cho biết khu vực các hộ dân nuôi cá lồng ở ven cửa sông Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia không phải là khu vực quy hoạch nuôi cá.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra hiện tượng cá nuôi chết tại huyện Tĩnh Gia trưa ngày 8/5. Ảnh: Phạm Nhài.
Một số hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra hiện tượng cá nuôi chết tại huyện Tĩnh Gia trưa ngày 8/5. Ảnh: Phạm Nhài.

Sở TNMT cũng cho hay, nguyên nhân ban đầu khiến cho cá nuôi lồng trên cửa sông Lạch Bạng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị chết trong các ngày từ 5-7/5 là do thiếu ô xy trong nước cục bộ ở các lồng nuôi; tác động của chất thải từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các cơ sở, doanh nghiệp, hộ gia đình chế biến hải sản ở các xã Hải Bình, Hải Thanh; hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng cá Lạch Bạng. 

Tuy nhiên, khu vực xảy ra tình trạng cá chết là khu nuôi trồng tự phát nằm trong âu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền Cảng cá Lạch Bạng. 

"Chính quyền địa phương chưa có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng nuôi cá lồng không đúng quy hoạch trên khu vực ven sông Bạng, để xảy ra tình trạng cá lồng bị chết làm thiệt hại về kinh tế của nhân dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn", một cán bộ Sở cho hay.

Sở TNMT đã yêu cầu UBND huyện Tĩnh Gia khẩn trương thực hiện công tác di dời toàn bộ các lồng nuôi cá của các hộ nuôi không đúng quy hoạch trong Khu vực âu neo đậu trú bão cho tàu thuyền, nghiêm cấm các hộ dân nuôi trồng thủy sản trong khu vực này, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành việc di dời theo quy định.

Như Tiền Phong đã đưa tin từ ngày 5/5 đến 7/5, cá nuôi lồng của các hộ dân ở cửa sông Lạch Bạng bất ngờ bị chết. Người dân địa phương nghi ngờ do các công ty kinh doanh hải sản xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá