Ninh Bình:

Cá chết trắng ao do nhà máy xả thải?

TP - Nhiều người dân sống xung quanh khu công nghiệp (KCN) Khánh Phú (Yên Khánh, Ninh Bình) phản ánh cá nuôi của họ chết trắng ao mỗi lần nước thải trong KCN này tràn ra ngoài.

Ông Lê Văn Cung và Lê Văn Công (công an viên xã Khánh Phú) dẫn PV Tiền Phong đi dọc cánh đồng ven KCN và cho biết, không chỉ cá của các hộ dân mà kể cả cá, lươn trạch ngoài ruộng, mương nước cũng chết hàng loạt. Ông Công lo ngại nguồn nước sinh hoạt của người dân được lấy từ sông Đáy khu vực xã Khánh Phú, trong khi KCN Khánh Phú cũng xả nước thải ra chính con sông này. Không người dân nào dám sử dụng nước giếng làm nước sinh hoạt do lo sợ nước thải từ KCN ngấm vào.

Ông Lê Đức Tường, Bí thư Chi bộ thôn Phú Hào, xã Khánh Phú, cho biết thêm, người dân ở đây đang phải hứng chịu ô nhiễm không khí. “Cứ khoảng từ 19h cho đến hết đêm thì không khí ở đây ngột ngạt, khó thở, mùi khét lẹt, chúng tôi phải đeo khẩu trang mới ngủ được” - ông Tường nói.

Cá chết trắng ao do nhà máy xả thải? - ảnh 1 Cá, lươn, trạch ngoài mương ruộng chết.

Theo người dân ngày 4/4 nước trong KCN tràn ra khiến 8 hộ dân nuôi cá bị thiệt hại hơn 500kg. Đặc biệt, trong các ngày từ 24 - 30/4, cá trong ao của 15 hộ dân trong thôn lấy nguồn nước từ ruộng lúa đã chết sạch.  Theo Bí thư chi bộ thôn Phú Hào, xã Khánh Phú, tổng số cá chết của 15 hộ dân lên tới trên 1 tấn. Các hộ thiệt hại nhiều là nhà ông Lê Minh Đạm 4 tạ, ông Lê Văn Chính 2,5 tạ, ông Trương Hồng Phú hơn
2 tạ…

Ông Lê Văn Chính (thôn Phú Hào, xã Khánh Phú) cho biết thêm, khoảng 2,5 tạ cá gia đình ông nuôi từ 2 năm nay, đang chuẩn bị thu hoạch cũng chết trắng mặt ao trong 2 ngày 24-25/4. Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong ngày 7/5, ông Hoàng Đức Long - Giám đốc Ban quản lý KCN Ninh Bình cho biết, nguồn nước thải dẫn đến cá chết là của Cty TNHH Công nghiệp Chia Chen (sản xuất ốc vít - Đài Loan) và Cty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình (sản xuất phân lân).    

Ông Lê Văn Cung, công an viên xã Khánh Phú (Yên Khánh, Ninh Bình) cho biết, tình trạng ô nhiễm ở khu vực này kéo dài khiến người dân bức xúc kéo đến cổng các nhà máy trên yêu cầu dừng sản xuất, ngừng xả thải… Tại báo cáo số 33 của xã Khánh Phú gửi UBND tỉnh Ninh Bình cùng với các cơ quan chức năng khẳng định: Kênh điều hòa bao quanh khu công nghiệp dài trên 4km, bao bọc quanh thôn Phú Hào và phần diện tích canh tác 17ha đất nông nghiệp của gần 300 hộ dân. Từ khi khu công nghiệp Khánh Phú đi vào hoạt động đã gây tình trạng ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khói bụi, khí thải, nước thải làm cá, trâu bò chết…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá