Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ca đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 tại VN đã khỏi bệnh

Ngày 3/6, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, bệnh nhân L.Q.T, người đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 của Việt Nam đã có kết quả xét PCR lần 2 âm tính với vi rút cúm A/H1N1 nhưng hiện vẫn được tiếp tục cách ly theo dõi.

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở Việt Nam đã có xét nghiệm âm tính - Ảnh Lê Nguyễn.
Hai bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 còn lại tình trạng sức khỏe ổn định, sinh hoạt bình thường trong khu cách ly.

Ngày 3/6, qua kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất, phát hiện 6 hành khách có thân nhiệt cao trên 38 độ C, 4 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút cúm A/H1N1, 2 trường hợp còn lại vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, có thêm 7 trường hợp tự đến khám tại các bệnh viện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm, trong đó có 1 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân L.Q.T và 1 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhi N.H.H nhiễm cúm A/H1N1.

Đến nay, số hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân L.Q.T đã qua thời gian 7 ngày giám sát tại cộng đồng, chưa ghi nhận ca nào dương tính với cúm A/H1N1.

Sở Y tế đã họp khẩn với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế dự phòng...soạn biểu mẫu thông tin tự khai về tình hình sức khỏe cho hành khách đến từ vùng có dịch lớn đang lây lan (tờ khai màu đỏ). Hiện tờ khai này đã được in và đang triển khai tại cửa khẩu cho các chuyến bay.

Đồng thời, Sở đã phối hợp với taxi Mai Linh tập huấn cho hơn 20.000 lái xe từ tuyến Hà Nội đi các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh để hướng dẫn thông tin cho hành khách và bảo vệ sức khỏe của tài xế vì đây là đối tượng tiếp xúc có nguy cơ cao.

Số bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1) tại Việt Nam không tăng

Ngày 3/6, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch cúm A (H1N1) và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả.

Theo báo cáo, trong ngày 3/6/2009, nước ta không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với cúm A (H1N1). Như vậy từ ngày 31/5 đến ngày 3/6/2009, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với vi rút cúm A (H1N1) đều ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cả 3 trường hợp này đều mang mầm bệnh cúm A (H1N1) nhưng không có biểu hiện sốt, ho khi nhập cảnh. Bộ Y tế đã thực hiện cách ly và điều trị kịp thời tại bệnh viện. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của cả 3 bệnh nhân đều ổn định.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Đài Loan, trên chuyến bay BR 0009 của hãng hàng không Eva Air Flight (ngày 30/5/2009) từ Canada về Đài Loan có 1 bệnh nhân cúm A (H1N1) và có 9 hành khách cùng chuyến bay tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo Sở y tế các tỉnh, thành phố có hành khách đến lưu trú thực hiện giám sát và theo dõi sức khỏe của họ.

Từ ngày 25/4/2009 đến nay, tại 17 cửa khẩu đường không, đường bộ, đường thủy (Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lạng Sơn, Tây Ninh, Quảng Trị, An Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Kon Tum, Kiên Giang, Lai Châu, Hà Tĩnh, Hà Giang, Quảng Ngãi, Điện Biên), lực lượng chức năng đã giám sát 563.450 hành khách nhập cảnh từ Mỹ, Mêxicô và một số quốc gia có nguy cơ khác, phát hiện 133 trường hợp nghi ngờ cúm A (H1N1). Ngành y tế đã tổ chức cách ly và xử lý y tế kịp thời.

Sớm ban hành kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A (H1N1)

Bộ trưởng cho biết: Chuẩn bị mùa hè, số học sinh và du học sinh du lịch từ các nước có dịch về Việt Nam gia tăng. Trong khi đó, số trường hợp mắc cúm A (H1N1) trên thế giới ngày càng tăng mạnh (mỗi ngày có khoảng 600 đến 1.000 trường hợp); đặc biệt có những trường hợp nhiễm cúm A (H1N1) nhưng không có triệu chứng. Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lan rộng tại cộng đồng là rất lớn.

Trước tình hình dịch cúm A (H1N1) và dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đang có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, kịp thời cách ly, quản lý các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là các trường hợp về từ các khu vực có dịch; chỉ đạo Sở Y tế 4 tỉnh, thành phố có hành khách đến lưu trú đã bay cùng chuyến bay với bệnh nhân cúm A (H1N1) trên chuyến bay số hiệu BR 0009 từ Canada về Đài Loan (30/5/2009) thực hiện giám sát, quản lý và theo dõi sức khỏe của những hàng khách này.

Đồng thời thông báo trên đài truyền hình các chuyến bay quốc tế có người dương tính với cúm A (H1N1) để cảnh báo những hành khách đi trên chuyến bay đó cần theo dõi tình hình sức khỏe và đến ngay các cơ sở y tế khi có triệu chứng của bệnh cúm.

Bộ Y tế tiếp tục cử các đoàn công tác đi kiểm tra việc thực hiện Công điện số 732/CĐ-TTg (14/5/2009) của Thủ tướng Chính phủ tại 36 tỉnh, thành phố trọng điểm. Bộ tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A (H1N1) tại Việt Nam để sớm ban hành, kịp thời hướng dẫn các biện pháp chống dịch trên toàn quốc.

Để công tác giám sát hành khách về từ vùng có dịch cúm A (H1N1) nghiêm túc và chặt chẽ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an có biện pháp xử lý các trường hợp khai báo không đúng địa chỉ khi qua cửa khẩu Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá