Cá được mùa nhưng rớt giá thê thảm

TP - Chưa năm nào, tình hình khai thác thủy hải sản của ngư dân miền Trung lại thuận lợi như dịp Tết năm nay. Tuy nhiên, không ít người đang khóc ròng vì cá được mùa nhưng rớt giá thê thảm trong khi giá xăng dầu tăng vùn vụt.

Cá được mùa nhưng rớt giá thê thảm

Từ sáng sớm, các cảng cá Đà Nẵng đã nhộn nhịp người ra vào. Từng lượt tàu thuyền thay nhau neo đậu vào cảng cá Thuận Phước khiến không khí mua bán thêm tấp nập.

Ông Ngô Thơ (43 tuổi, Đức Phổ, Quảng Ngãi) - chủ tàu QNg 94726 cùng 12 thuyền viên khẩn trương bê những thùng cá ngừ, cá cờ to sụ lên bờ, dọn lại đống lưới khẩn trương cho đợt ra khơi sau ngày rằm tới.

Mới chỉ có 4 ngày từ mùng 8 Tết đến nay (26-2), nhưng thuyền của ông Thơ đã đánh bắt được gần 2 tấn. Con số này hơn hẳn những lần ra khơi trước. Đáng giá nhất, các thuyền viên còn bắt được vài tạ cá ngừ khiến tổng thu nhập sau chuyến ra khơi “xông biển” đầu năm thêm phấn khởi.

Ông Thơ bảo, thường vào dịp Tết, ngư dân khai thác cũng hay trúng mùa nhưng năm nay thời tiết rất ưu đãi và thuận lợi.

Kế bên cạnh, các thuyền viên tàu QNg 94787 đang khẩn trương vá lưới, sắm thêm nguyên liệu, đặt thêm đá lạnh... sẵn sàng cho đợt ra khơi tới.

Chưa năm nào, chuyến cập sau bờ của ông Nguyễn Đình Bế (56 tuổi, Đức Phổ, Quảng Ngãi) lại bội thu như thế. Thuyền ra khơi vào ngày 20 tháng chạp, khai thác và đón Tết trên biển sau hơn 2 tuần đã thu về hơn chục tấn cá.

Không riêng tàu thuyền đánh bắt xa bờ, những ngư dân đánh bắt gần bờ cũng cho biết chưa năm nào đánh bắt gần bờ lại trúng vụ như năm nay. Trung bình mỗi ghe thu về từ 7 đến cả chục tấn tôm tép, ruốc...

Ông Nguyễn Tấn Ngọc - Giám đốc Cty quản lý Cảng cá Thuận Phước cho biết: Từ khoảng mùng 3- 4 Tết đến nay, ngư dân trúng đậm mùa cá.

Trung bình mỗi ngày có trên 20 tàu, thuyền cập cảng với sản lượng từ hơn 150 tấn đến 200 tấn, cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái và thời điểm vài tháng trước đó. Trong đó, sản lượng nhiều nhất là cá ngừ (chiếm trên 50% tổng số lượng cá đánh bắt) đến ruốc, cá cờ, cá nhám...

Tuy nhiên, theo ông Ngọc: Ở thời điểm vài ngày đầu sau Tết tình hình tiêu thụ còn dễ dàng nhưng đến nay, do lượng tàu thuyền vào nhiều nên cá khó tiêu thụ và rớt giá thê thảm, trung bình giảm 20 - 30%. Đây được xem là thời điểm rớt giá nhất khiến ngư dân chưa mừng đã lo ngay ngáy.

Cập cảng Thuận Phước đã hơn ba ngày, nhưng đến sáng 26-2, tàu QNg 98967 của anh Võ Kim Trang (34 tuổi, Đức Phổ, Quảng Ngãi) vẫn chưa thể bán hết hơn 4 tấn cá còn lại của đợt đánh bắt trúng mùa từ trong Tết vừa qua.

Anh Trang than thở: Đã rớt giá lại còn ế ẩm, cứ tưởng trúng mùa sẽ thu nhập được nhiều để chia cho anh em về ăn Tết muộn. Ai ngờ đến nay hơn chục thuyền viên vẫn phải bám trụ vào đây chờ  tiêu thụ hết cá.

Theo các ngư dân, nhiều tư thương tranh thủ ngư dân được mùa để ép giá. Phải là loại cá ngừ tươi nhất mới bán được 13.000 đồng/1 kg, loại hai chỉ còn 10.000 đồng/1 kg còn lại chỉ có 5 - 6.000 đồng/1 kg.

“Chỉ vài tháng trước 1kg cá ngừ  giá hơn 1 lít dầu nhưng đến nay nó đã rớt quá thấp. Trong khi đó, giá dầu lại cứ tăng vùn vụt nên anh em khó lòng mà ra khơi được. Nếu bán hết 4 tấn này, cộng với hơn 6 tấn cá mất giá trước chúng tôi thu được hơn 100 triệu đồng, chỉ bù đủ cho chi phí của chuyến đi biển vừa qua” - anh Trang cho biết. Ngay cả loại cá thu bán cao nhất, cũng chỉ còn 45 - 50.000 đồng/1 kg (giá thời điểm bình thường 70 - 80.000 đồng/1kg).

Anh Trần Văn Hùng, chủ tàu DNa 37425 bức xúc: Đã thành thông lệ ngư dân được mùa lại bị tư thương ép giá.

Quảng Ngãi: Được mùa cá cơm

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi: Những ngày qua, ngư dân trên địa bàn các huyện Sơn Tịnh, Lý Sơn… trúng đậm mùa cá cơm.

Chỉ tính riêng tại xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh) hơn 100 tàu thuyền hành nghề khai thác cá cơm đã đánh bắt được trên 2.000 tấn cá loại này. Tuy nhiên, giá cá thời điểm cao bán được 4.000 - 6.000 đồng/1 kg, hiện nay đang giảm từ 500- 1.000 đồng/1kg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá