Cả gia đình ngộ độc thuốc diệt cỏ cần cứu giúp

TPO – Cả gia đình anh Vi Văn Siều (29 tuổi) ở thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng do nghi ăn phải rau phun thuốc diệt cỏ.

Cả gia đình ngộ độc thuốc diệt cỏ cần cứu giúp

Cả gia đình ngộ độc thuốc diệt cỏ cần cứu giúp

TPO – Cả gia đình anh Vi Văn Siều (29 tuổi) ở thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng do nghi ăn phải rau phun thuốc diệt cỏ.

Anh Siều cho biết, hiện vợ anh là chị Lục Thị Yên, 33 tuổi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Lục Ngạn, Bắc Giang. Bố mẹ anh Siều cũng ăn phải rau do các cháu lấy về mang đến cho nên cũng bị trúng độc. Hiện sức khỏe của bố mẹ anh Siều dần bình phục và đã về nhà. Riêng cháu Vi Thị Hảo, con gái thứ 2 bị nặng nhất.

Sáng sớm nay (22/11), anh Siều cùng bốn người con được các thầy giáo trường Tiểu học Sơn Hải thuê xe đưa xuống Khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để xét nghiệm.

Anh Vi Văn Siều tại Khoa Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai
Anh Vi Văn Siều tại Khoa Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Từ chiều 1/11/2013, Cháu Hoàn con gái lớn anh Siều đi học về vào vườn nhà cũ cách hơn 1km nhổ rau cải về ăn, nhà không có thời gian nên đã lấy một lần ăn vài ngày luôn. Đến tối 1/11 đã nấu ăn loại rau này và cả ngày hôm sau cũng đều nấu ăn. Đến ngày 3/11, cháu vào lấy rau, nhổ được một ít thì thấy rau đã héo úa và chết liền hỏi thím “Sao rau nhà cháu lại héo hết như thế này”, người thím liền trả lời “Có khả năng rau nhà cháu bị phun thuốc trừ cỏ rồi đừng lấy về ăn nữa”, anh Siều cho biết.

Đêm 1/11 các cháu có biểu hiện đau bụng nhẹ nên không đi viện khám, còn chị Yên hôm sau có biểu hiện đau bụng vật vã không chịu được nên đã đưa đến bệnh viện Đa khoa Lục Ngạn điều trị, anh Siều mấy hôm đó đi tuốt lúa thuê và chỉ ăn một bữa cơm ở nhà và uống nhiều nước canh nên cũng có biểu hiện bị đau bụng, chóng mặt.

Cả gia đình anh Siều sống hòa thuận cùng làng xóm, hằng ngày đi làm thuê kiếm tiền nuôi các con ăn học nên không có xích mích với ai.

Đến chiều 3/11, anh Siều có mời công an viên với trưởng thôn đến kiểm tra, sau đó chiều 4/11 công an xã vào lập biên bản hiện trường sự việc.

Anh Siều cùng con gái đang lấy máu xét nghiệm
Anh Siều cùng con gái đang lấy máu xét nghiệm.

Gia đình vợ chồng anh Siều có bốn người con là Vi Thị Hoàn (SN 2000), Vi Thị Hảo (SN 2002), Vi Thị Thùy Dung (SN 2005), Vi Ngọc Đăng (SN 2008). Hiện tại các con đang còn nhỏ, nên trụ cột chính là hai vợ chồng anh Siều. Hằng ngày anh Siều đi tuốt lúa và làm thuê để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Chị Yên ngoài những việc đồng áng, thường xuyên cùng chồng đi làm thêm.

Hoàn cảnh gia đình anh Siều rất khó khăn. Anh Siều lập gia đình từ năm 1999 và đã ra ở riêng từ năm 2001, hồi đó hai vợ chồng làm được một căn nhà đất đủ kê hai chiếc giường. Sau nhiều năm làm thuê cuốc mướn chắt chiu vay thêm, năm ngoái đã xây được một căn nhà mới thay căn nhà lụp sụp trước kia. Nhà có 2 sào ruộng, mỗi mùa nước ngập lại mất trắng không có gạo ăn, năm nay cả vụ mùa chỉ thu được vài thúng thóc.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, cả 4 người con của anh Siều đang trong tuổi ăn, tuổi học nên tiền học phí may mắn được miễn giảm, gánh nặng gia đình cũng được giảm bớt phần nào, nhưng các cháu đều suy dinh dưỡng do thiếu ăn.

Bốn người con anh Siều
Bốn người con anh Siều.

Khoản nợ của gia đình anh Siều sau khi vay mượn đã hơn 15 triệu đồng và không có khả năng trả. Tiền viện phí của chị Yên tại Bệnh viện Lục Ngạn vẫn chưa được thanh toán, tình trạng của chị Yên đang rất nguy hiểm không thể ăn uống được và có khả năng bệnh viện trả về nhà.

Cô Nguyễn Thị Thạo Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, “Ngay sau khi nhận được tin của giáo viên chủ nhiệm có em Vi Thị Thùy Dung đang trong tình trạng đau bụng, nôn mửa đã báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường. Cháu đã kể lại chuyện mẹ đang nằm viện do nghi ngộ độc thuốc diệt cỏ, nhà trường đã quyên góp được 2.900.000 đồng để giúp đỡ gia đình và thuê xe đưa gia đình em lên Hà Nội khám bệnh. Anh Siều cũng vay mượn được 2.500.000 đồng để chạy chữa cho vợ và các con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: anh Vi Văn Siều (29 tuổi) ở thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Hoặc gửi về báo Tiền Phong: số 15, Hồ Xuân Hương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tuấn Nguyễn – Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá