Cá khô khoai nướng níu chân người

Chị em phụ nữ phải thức sớm, khéo léo, tỉ mỉ vắt cá khoai phơi khô.
Chị em phụ nữ phải thức sớm, khéo léo, tỉ mỉ vắt cá khoai phơi khô.
TP - Món khô cá khoai thành ca từ một cách hồn nhiên, tươi tắn, phóng khoáng như lòng dạ người dân xứ biển Đất phương Nam: “Gió lên rồi, căng buồm cho khoái/ Gác chèo lên, ta nướng khô khoai/ Nhậu cho tiêu hết mấy chai…”.

Mùa phơi cá khô khoai vào vào mùa nắng ở Nam bộ, từ những tháng cuối năm này đến tháng Giêng năm sau. Những ngày cận Tết, cửa biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau) đượm mùi cá khô khoai từ sân phơi đến cảnh mua bán. Mùi nướng cá khô khoai có sức níu chân người.

Đặc sản “Cá khô khoai Cái Đôi Vàm” được chứng nhận nhãn hiệu tập thể làm cho bà con ngư dân bắt tay vào vụ hăng say, nguồn thu nhập khá lớn từ bà con ngư dân khai thác biển khơi đến lao động trên đất liền. Với 230 tàu khai thác biển của bà con ngư dân cộng với phương tiện của các tỉnh, cửa biển Cái Đôi Vàm cung cấp thị trường hàng trăm tấn cá khô khoai.

Bà Lê Thị Nga, GĐ HTX Hương Biển chuyên sản xuất các loại khô biển nói: “Nghề phơi cá khoai làm khô rất phổ biến ở các cửa biển. Nhưng không đâu nổi tiếng, có chất lượng tươi ngon như Cái Đôi Vàm”.

Cá khô khoai ở Cái Đôi Vàm nức tiếng nhờ cá khoai nguyên liệu còn tươi, khai thác ngư trường biển Tây Nam, chở thẳng vô bán cho vựa cá khô ngay cửa biển. “Cá khoai còn tươi, xả nước để giảm độ mặn, phơi nắng tự nhiên nên thịt khô cá khoai ngọt, thơm, không phẩm màu. Khô cá khoai nướng lên, chấm mắm me là vừa ăn”- bà Nga bật mí.

Cá khô khoai có thể trữ lâu, vận chuyển đi xa, để dành lai rai dài dài. Nếu được tận hưởng món cá khoai tươi với vô số món chiên giòn, nấu cháo, lẩu mắm… thì không chê vào đâu được!

Sân phơi cá khô khoai của gia đình ông Nguyễn Văn Thương, khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, có hàng chục lao động. Chị em phụ nữ chân yếu tay mềm nên khéo léo xỏ xương quai hàm cá khoai, vắt lên sào, được trả công 150.000đ/buổi. Còn đàn ông con trai mạnh tay mạnh chân đưa sào lên cao đón nắng, đón gió tự nhiên cũng được trả công 300.000đ/ngày.

Dịp năm hết, tết đến, hơn chục cơ sở phơi khô khoai ở cửa biển Cái Đôi Vàm cho ra hàng trăm tấn cá khô khoai. Cá khoai bó, vài chục ký/bó, vận chuyển đi xuống tàu, lên xe đi bán Tết. Cứ khoảng 8-10 kg cá tươi, phơi được 1 kg cá khô khoai, giá dao động từ 250.000- 450.000đ/kg tuỳ kích cỡ lớn nhỏ.

Mùi cá khô khoai nướng có sức quyến rũ lạ lùng. Vô tình hít phải mùi thoang thoảng, chắc phải tìm đến để cùng bạn bè đưa cay bia, rượu ngày Tết khi tiết trời lành lạnh chuyển sang xuân.

MỚI - NÓNG