Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may

TPO - Cứ vào 21h ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm, dân làng An Định (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) từ người già đến trẻ nhỏ kéo nhau về sân đình châm hương xin lửa để lấy may cho năm mới.

Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 1 Đỏ (Lửa, Hỏa) trong ngũ hành là yếu tố mạnh mẽ, mang nhiều năng lượng, tương sinh tương khắc với nhiều yếu tố khác để sinh trưởng. Lửa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc...
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 2 Chính vì điều đó mà cứ vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm, già trẻ, gái trai làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) lại đổ ra đình xin lửa về cắm ban thờ để cầu mong cả năm mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 3 Khoảng 20h30, hai cụ cao niên trong làng gióng chiêng gõ trống báo hiệu đã chuẩn bị đến giờ cho đỏ (lửa) để dân làng biết.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 4  Đến 20h45, các cụ cao niên trong ban tế lễ bắt đầu thủ tục cúng bái xin phép thần hoàng làng ban phát đỏ cho dân làng.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 5 Những thẻ hương được chuẩn bị sẵn phía ngoài hiên để cho những ai không chuẩn bị đồ để lấy đỏ có thể châm lửa mang về.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 6 Nhiều người lớn tuổi hướng dẫn cho các em nhỏ cách lấy đỏ. Họ muốn phong tục truyền thống của dân làng tiếp tục được con cháu giữ gìn cho tương lai.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 7 Lúc này phía ngoài sân nhiều người cũng cầu khấn những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 8 Bé Tạ Hà An (1 tuổi) có vẻ rất háo hức khi được bà đưa đi xin lửa lần đầu tiên trong đời
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 9 Sau khi cụ chủ tế làm lễ xong cũng là lúc bắt đầu các công đoạn mang lửa ra sân đình.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 10 Lúc này người dân đã vây kín sân đình, sẵn sàng chờ hiệu lệnh của cụ từ để châm lửa.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 11 Anh Cường nhà ở gần đình làng đang chăm chú thắp những nén nhang đầu tiên để mang về nhà.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 12 Nhiều người sau khi châm được lửa vào bó nhang đã chạy rất nhanh về nhà để cắm lên ban thờ.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 13 Anh Phú nhà ở xa đình làng nên chọn cách đi xe đạp cho nhanh.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 14  Ông Bùi Ngọc Phụng (76 tuổi) chậm rãi dắt xe đạp, tay cầm những nén nhang rực đỏ về nhà. Ông mong muốn trong năm mới mọi điều tốt lành sẽ đến với tất cả mọi người trong làng cũng như cho gia đình mình.
Cả làng kéo nhau tới sân đình trong đêm để xin lửa lấy may - ảnh 15 Những đống lửa ở sân đình tỏa sức nóng, xua tan cái lạnh giá đêm xuân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá