DMCA.com Protection Status

Căng mình đối phó với lũ chồng lũ

Cả làng tìm nữ sinh mất tích vì lật thuyền

TP - Ngày 2/11, trong lúc lũ đang lên, nước chảy xiết nhưng người dân thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bất chấp nguy hiểm, dùng nhiều phương tiện, công cụ, nỗ lực tìm kiếm nữ sinh Dương Thị Kim Anh, lớp 12, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, bị lật thuyền mất tích trên đường đến trường vào sáng sớm cùng ngày.

Lực lượng chức năng và cả làng Vinh Quang nỗ lực tìm kiếm nữ sinh mất tích.
Lực lượng chức năng và cả làng Vinh Quang nỗ lực tìm kiếm nữ sinh mất tích.

Trước đó, ông Dương Văn Đen đã dùng thuyền chở con gái vượt lũ để đến trường đi học. Khi thuyền đến cánh đồng trống nằm giữa thôn Vinh Quang và thôn Mỹ Hòa thì bị sóng lớn từ phá Hạc Hải đánh vào làm lật thuyền. Ông Đen may mắn thoát chết, còn con gái bị nước lũ cuốn mất tích.

Nhân chứng tại thời điểm chiếc thuyền của cha con ông Đen bị lật cho biết, ông Đen đã cố gắng hết sức để cứu con gái của mình nhưng bất thành. Trong lúc hoảng loạn, ông đã tháo được chiếc cặp sách nặng sau lưng con và đưa chiếc can nhựa cho con bám vào đó. Tuy nhiên, gió mùa Đông  - Bắc thổi mạnh, tạo nên những đợt sóng lớn, đánh bật em Anh ra khỏi cái can nhựa.

Ông Vương Quang Trung, một hàng xóm của ông Đen nói: “Anh là con gái út của ông Đen bà Huệ, trước Anh còn có một anh trai. Anh là niềm tự hào của làng ni, không chỉ xinh xắn, ngoan hiền mà còn học giỏi. Cả thôn Vinh Quang chỉ có 3 đứa học lên cấp 3, rứa mà Anh còn làm được lớp trưởng. Chắc là lớp trưởng, cháu mới gương mẫu đến trường trong lúc lũ lụt lên cao, nên mới xảy ra cơ sự này” - ông Trung ngậm ngùi.

Ông Nguyễn Trọng Trới, Trưởng thôn Vinh Quang cho biết, do thôn Vinh Quang nằm sát phá Hạc Hải, lại là vùng thấp trũng nhất của huyện Lệ Thủy nên trận lũ nào cũng vậy, đây là nơi ngập sâu và lâu nhất. Toàn thôn có 177 hộ, sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nên đời sống cũng rất khó khăn. Ở trận lũ trước, toàn thôn bị ngập nặng, lúa dự trữ và gia súc, gia cầm của bà con bị hỏng và trôi hết. “Chưa kịp khôi phục cuộc sống thì trận lũ mới ập về, lần này lũ còn lấy đi của thôn sinh mạng của một em học sinh giỏi, thật chua xót” – ông Trới nói.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, ngoài lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, hàng trăm người dân thôn Vinh Quang đã bất chấp nguy hiểm dùng thuyền, câu, lưới, dây thép gai… trầm mình trong nước lũ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân. Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: Việc tìm kiếm cháu Anh rất khó khăn, vì hiện tại nước lũ đang dâng cao, sóng đánh mạnh, nhưng lực lượng cứu hộ và cả người dân thôn Vinh Quang vẫn không có ai có ý định bỏ cuộc, chạy đua với thời gian trước khi trời tối.

Ngày 2/11, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, chỉ chưa đầy nửa tháng, học sinh ở Quảng Bình đã phải nghỉ học lần thứ hai do mưa lũ. Hầu hết trường học phải đóng cửa, hơn 17 vạn học sinh lại bị gián đoạn việc học tập.       

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng