Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh:

Cà Mau, chiến dịch 1.588

TP - Chúng tôi đến Cà Mau khi toàn Đảng, toàn dân nơi đây đang lao vào trọng tâm một chiến dịch, một mùa "đồng khởi" hay một chương trình lịch sử: Chương trình Những nhịp cầu mơ ước xây dựng 1.588 cây cầu cho miền quê sông nước này.

Chiếc cầu bắc qua rạch Bảy Ngàn (Thới Bình, Cà Mau) trị giá gần 120 triệu đồng do gia đình GS Nguyễn Thiện Thành tặng. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng


Từ thủa tạo lục tạo sơn ở mảnh đất này, Cà Mau "hưởng" nền văn minh… ốc đảo trên toàn bộ diện tích tự nhiên của tỉnh. Mỗi thôn ấp nhỏ nhoi nhất cũng bị chia lẻ ra thành nhiều tiểu đảo manh mún, đơn lẻ. Xã cách xã, huyện cách huyện, vùng cách vùng ,  trong từng thôn ấp cũng bị chia xẻ bởi sông dọc rạch ngang chằng chịt. Nhiều huyện hiện chưa "nối mạng" được với các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ .

Những ngày này, Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía Nam của Tổ quốc đang trong cao trào chiến dịch quy mô lớn tập hợp được ý chí,  niềm tin và nguồn lực của cả Đảng bộ, chính quyền tỉnh và lòng dân: Chương trình Cà Mau- Những nhịp cầu mơ ước, trong hai năm 2009-2010 xây dựng cho vùng đất kênh rạch chằng chịt này 1.588 cây cầu nông thôn với tổng chiều dài 60 km, tổng vốn đầu tư 452 tỷ đồng.

Cà Mau đã huy động được một nửa vốn cho chương trình. Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh khẳng định: Nhịp cầu mơ ước sẽ sớm là hiện thực.

Hơn tám ngàn  cây số sông rạch  chia cắt tứ tung các vùng miền của tỉnh. Có xã ở huyện Ngọc Hiển , nếu xây đủ cầu cho tuyến đường bộ đường liên lạc với nhau cũng phải hơn  sáu chục chiếc!

Giao thông đường thủy xưa nay đóng vai trò chủ lực. Cho đến hôm nay, hàng ngày vẫn có hơn 30 ngàn học sinh đi học trên những chiếc ghe thuyền bé nhỏ mong manh.

Một ca cấp cứu từ một huyện địa đầu vào đến bệnh viện tỉnh sẽ sử dụng một khoảng thời gian ít nhất gấp hai lần các phương tiện khác trên đường bộ, nhiều khi tới nơi thì không kịp nữa. Nhiều đận giông tố, sóng cả đã cướp đi sinh mệnh của nhiều em học sinh. Tỷ lệ học sinh Cà Mau bỏ học luôn ở tốp đầu  của đất nước.

Một chặng đường hơn sáu chục cây số  từ huyện Ngọc Hiển lên trung tâm Cà Mau, nếu hai người di chuyển bằng  xe gắn máy chỉ mất chừng một giờ với hơn một lít xăng nhưng nếu chạy bằng xuồng máy , lượng xăng dầu cao gấp 4 lần và thời gian không thể nhanh hơn ba  giờ .

Mỗi năm, để vận chuyển hàng hóa, vật tư và đi lại, người dân Cà Mau oằn lưng gánh chịu một thứ phí tổn không tên trị giá nhiều nhiều tỷ đồng.

  *

*     *

Từ hiện trạng nặng nề này, Cà Mau đã tiến hành những đột phá mãnh liệt. Bắt đầu là bước đột phá ngay tư duy của mình. Kiên quyết rũ bỏ sức ỳ cố hữu là trông chờ hoàn toàn vào "trên", vào ngân sách từ Trung ương và chạy cầm chừng đến tương lai.

Tỉnh ủy, Ủy ban, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Tỉnh Đoàn TNCS HCM kết chặt bên nhau trong một quyết tâm sắt đá mở mũi đột phá lớn nhất: Tạo tài lực xây cầu!

Khi không có  cây đũa thần nào của cổ tích được trao thì một tiềm năng được phát hiện: Sức dân!

Nguồn tài lực này bắt đầu từ nỗi khát khao bao đời của người dân đất Mũi nay được khơi dậy đúng lúc đã bừng bừng phát tiết.

Điều làm anh em chúng tôi rất xúc động là các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, cá nhân rất cảm thông, chia sẻ với khó khăn của Cà Mau, của bà con Cà Mau… Đến nay, đã huy động được một nửa vốn cho chương trình Những nhịp cầu mơ ước. - Phó Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh Cà Mau - Trần Thanh Liêm.

Ở huyện Cái Nước, người ta đã được chứng kiến những hộ dân hiến vài ngàn mét vuộng đất chạy dọc gần hết đất canh tác nhà mình để làm công trình giao thông. Nơi đây đang trở thành một kiểu "đồng khởi" mới trên mặt trận xây dựng giao thông. Nhà nhà làm đường, nhà nhà làm cầu. Hàng trăm cây cầu hoàn thành trong thời gian qua có đóng góp trực tiếp từ sức dân. Hơn 120 tỷ đồng là giá trị ước tính từ nguồn này.

Bởi vậy, với 1.588 cây cầu trong dự kiến với tổng trị giá hơn bốn trăm tỷ đồng, cho dù là một mục tiêu khổng lồ nhưng nó sẽ bị Cà Mau khuất phục.

Chương trình "Những nhịp cầu mơ ước" do Tỉnh phát động là một khởi phát hùng hậu cho một thời kỳ lịch sử mới của Cà Mau.

Ngày 20 tháng 10 năm 2009, Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát đi lời kêu gọi  hướng đến đồng bào, đồng chí và các nhà hảo tâm tập chung tâm lực hiện thực hóa ước mơ ngàn đời của người dân đất mũi : Xây cầu.

Những ngày giữa tháng 12, cơ quan Tỉnh Đoàn có lúc có tới 70% cán bộ áp sát "mặt trận xây cầu", theo lời Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Minh Luân.

Mục tiêu khổng lồ này được hạ quyết tâm trong một thời gian ngắn kỷ lục: từ giữa 2009 đến hết năm 2010! Bài toán tìm nguồn tài lực đã mở ra hướng giải.

Chúng tôi xúc động khi biết rằng: Đã có những lúc, nhiều đoàn cán bộ chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã thực hiện những chuyến vi hành đến Sài Gòn, Cần Thơ , Hà Nội để vận động tài lực cho chương trình này. Khi những nhà hảo tâm, những nhà doanh nghiệp vốn là con em của Cà Mau đang sinh sống, làm ăn khắp nơi thấu hiểu được nghĩa cử của các vị con dân tầm ấy đã mạnh dạn dốc hầu bao, gửi về quê sông nước giá trị bằng cả trăm cây cầu!

Viết những dòng này, tôi mơ ước: Mỗi người dân Việt trên khắp mọi miền của Tổ quốc, thể hiện lòng yêu nước của mình, thể hiện một phút giây nào đó, hướng về mảnh đất sơn cùng thủy tận, út ít này, hướng về bến bờ cuối cùng của đất mẹ Việt Nam bằng một nghĩa cử nhiều ý nghĩa: Mỗi tỉnh ủng hộ Cà Mau một vài cây cầu.

Nếu ước mơ này thành hiện thực, lớp trẻ Cà Mau, người dân Cà Mau xa xôi như được sống gần gũi hơn, ấm áp hơn với đồng bào mình, anh em mình khi hàng ngày, họ bước chân qua trăm cây cầu với những cái  tên từ khắp miền xa xôi sẽ được đặt theo mỗi tỉnh gửi tặng như cầu "Phú Thọ", cầu "Hà Giang" cầu "Hải Phòng", cầu "Hà Nội" v.v…

*

*         *

Mỗi người dân Cà Mau có niềm vui rất khác nhau khi địa phương mình xuất hiện những cây cầu khang trang, sáng rực. Chị Tư ở miệt Bào Nhàng huyện Thới Bình, cho biết hạnh phúc của gia đình chị , thôn ấp này lại ở góc độ khác: "Anh biết không, bên Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm về nhân lực để hỗ trợ cho tiến độ làm cầu , thế là tự dưng sắp nhỏ đang trưởng thành ở đây, qua chiến dịch làm cầu trở nên có tay nghề luôn. Ngay họ hàng nhà tôi bây giờ, có cả chục tay thợ xây, thợ sắt giỏi đấy, làng này có thêm cả trăm tay thợ giỏi , sướng không?".

Chương trình Cà Mau - Những nhịp cầu mơ ước sẽ xây dựng 1.588 chiếc cầu trong năm 2009-2010, tổng chiều dài 60 km, với tổng vốn đầu tư 452 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Cà Mau vận động hỗ trợ được 800 chiếc, đã khởi công xây dựng 440 chiếc cầu. N.T.H
Trong chương trình, Đoàn Thanh niên đảm trách phần làm đường dẫn cho toàn bộ đường dẫn ở hai đầu cầu. Từ đại công trường này, một tiềm năng xóa đói giảm nghèo rất khả quan, bền vững xuất hiện, đó là hàng chục ngàn thanh niên được trải qua một trường đào tạo tại chỗ, chất lượng sẵn sàng góp mình cho cuộc sống nay mai.

Cảm động khi tiếp xúc với một cụ bà tuổi dư bảy mươi  ở Năm Căn. Dù chỉ ở cách người anh em ruột thịt của cụ cỡ mười lăm cây số nhưng trước đây chả mấy khi  chị em ruột rà máu mủ thăm thú nhau. Phần vì tuổi già sức yếu nhưng phần thì do đường sá, sông nước cách trở.

Từ ngày có cây cầu, tuần nào bà cũng kêu cháu chở qua bến ấy, đôi mươi phút lăn bánh xe là bà có thể chung vui bữa cơm chiều cùng con cùng cháu. Những cây cầu nối gần hơn tình cảm ruột rà, tình làng nghĩa xóm.

Hòa vào cuộc sống gian khó của vùng sông nước Cà Mau khi một cây cầu vừa thông xe, nhìn niềm vui của anh ngư dân, chị thương lái khi họ đem cây trái, cá tôm, hàng hóa của mình còn tươi mới về nơi tiêu thụ nhanh hơn, thu nhập cao hơn thì thấy một niềm vui đằm thắm và dạt dào.

Nếu một cơ quan truyền thông nào đó mở một chương trình đố vui cho khán giả và đặt một câu hỏi: "Với Cà Mau, nhân tố nào có nó, có tất cả, thiếu nó, không thể mau chóng vươn tới một tương lai khá hơn?". Ắt hẳn giải nhất sẽ trao cho người có câu trả lời tuyệt đối đúng: Xây cầu!

Đảng bộ và nhân dân Cà Mau đã hiểu đúng và đang giải đúng câu hỏi lịch sử đó. Chương trình "Nhịp cầu mơ ước" đang được hiện thực hóa sẽ được nhân dân, được tương lai chấm giải nhất. Không thể khác.

Mùa xuân thực sự đang ùa về Cà Mau theo những cây cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh:

Những nhịp cầu mơ ước sẽ hoàn thành sớm

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tuấn Khanh nói: "Từ sau Ngày hội giáo dục, mở đầu cho chương trình hỗ trợ tiền đò cho học sinh nghèo đến trường, chúng tôi mơ có những chiếc cầu để các em đi xe đạp đến trường. Những chiếc đò đưa rước học sinh chòng chành trên sông rạch vẫn gợi những mối lo tai nạn xảy ra. Đó là ý nghĩ khởi đầu thôi. Chứ việc xây cầu giải quyết biết bao nhiêu vấn đề kinh tế - xã hội của miền đất tận cùng Tổ quốc này, tạo tiền đề cho nó phát triển, đi lên.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh (bìa phải) cắt băng khánh thành một cây cầu. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng


Khi nảy ý tưởng chương trình xây dựng cầu giao thông nông thôn, tôi đặt hàng cho các anh Ba Liêm (ông Trần Thanh Liên, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ VN tỉnh Cà Mau), Phi Thường (ông Phạm Phi Thường, GĐ Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau)… đặt tên chương trình.

Cuối cùng, tôi thấy: "Cà Mau - những nhịp cầu mơ ước" là hay nhất, đúng nhất, đẹp nhất đối với vùng sông nước Cà Mau. Những nhịp cầu nối liền đôi bờ sông là giấc mơ của bao đời nay vùng sông nước này.

Có cầu phải có đường. Cà Mau đã hoàn thành việc 60% trung tâm xã có đường ô tô đến. Năm 2010, Cà Mau cơ bản có đường ô tô về trung tâm xã do ngân sách đầu tư. Còn đường quê là rất dài, vốn đầu tư lớn, phải huy động sức mạnh tổng hợp.

Chương trình xây dựng Nhịp cầu mơ ước sẽ hoàn thành sớm nhờ sự ủng hộ, đồng thuận của xã hội. Mỗi tuần, tôi đều tranh thủ kiểm tra vì khối lượng công việc lớn, trong khoản thời gian ngắn, phải đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng, không để phát sinh tiêu cực".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá