Cà Mau: Hóa giá nhà, đất rẻ cho lãnh đạo

UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định hóa giá nhà cho những cán bộ chủ chốt đương nhiệm. Nhưng thay vì áp dụng khung giá mới, lại áp dụng khung giá đã hết hiệu lực, rẻ hơn rất nhiều.

Khu nhà công vụ 10 căn trên đường Nguyễn Du, phường 5 (TP Cà Mau), mỗi căn nhà rộng chừng 100 m2 được hóa giá cho một số cán bộ, gồm các ông Dương Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Phước Thiện - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch MTTQVN, Trịnh Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thanh Mến  - Bí thư Đảng ủy Dân Chính Đảng, Trương Ngọc Tiếp - Phó Bí thư Thành ủy Cà Mau, Phạm Trung - Phó văn phòng UBND tỉnh.

Giá nhà được tính chỉ 500.000 đồng/m2 trong khi khung giá của tỉnh đã ban hành là 4.500.000 đồng/m2. Có cán bộ như ông Phạm Trung dù đã có nhà xây khá lớn nằm ngay sau căn nhà công vụ nhưng vẫn được mua rẻ.

3 căn nhà trên đường Hùng Vương (phường 5, TP Cà Mau) thì được bán cho ông Nguyễn Văn Diệp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Xem - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Huỳnh Ngọc Tám - Phó Bí thư Đảng ủy Dân Chính Đảng với giá 900.000 đồng/m2 thay vì theo khung giá của tỉnh ban hành là 6.000.000 đồng/m2.

Chủ trương hóa giá nhà ở do Nhà nước quản lý chỉ thực hiện cho người đang ở, nhưng 3 cán bộ này chưa hề ở trước đó. Khi Đảng ủy khối Dân Chính Đảng chuyển đi chỗ mới, những cán bộ này mới dọn đến ở.

Bà Nguyễn Thị Giàu nằm liệt phải nhờ con cháu khiêng đến gặp ông Phạm Ngọc Chuyển- Phó vụ trưởng, Trưởng đoàn kiểm tra thi hành Luật đất đai tại Cà Mau

Khu đất khác được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cấp cho cán bộ, sĩ quan: Quy định là được miễn thu tiền sử dụng đất trong 300 m2, diện tích còn lại muốn sử dụng phải trả 100% tiền sử dụng đất.

Ông Võ Thanh Bình - Nguyên là Tỉnh đội trưởng, được cấp hơn 3.000 m2. Ông được 300 m2 không phải đóng tiền sử dụng đất, phần còn lại, ông chỉ trả 300.000 đồng/m2 thay vì đúng giá phải là 1.500.000 đồng/m2. Hiện nay ông Bình đang là Bí thư Tỉnh ủy.

Xin nói thêm, mảnh đất ông Bình đang làm chủ thì trước đó bà Nguyễn Thị Giàu đã kiện đòi lại. Người dân địa phương biết rõ nguồn gốc đất này của vợ chồng bà Nguyễn Thị Giàu mua của một người nay còn sống tại địa phương.

Trước năm 1975, một phần đất là 12.870 m2 của bà Giàu bị chế độ cũ chiếm đóng, phần còn lại bà cất nhà ở, sản xuất ổn định đến năm 1985. Lúc đó, Đại tá Võ Thanh Bình giữ chức Tỉnh đội trưởng, được giao phần đất nhìn ra đường Lê Khắc Xương (TP Cà Mau). Ông xây nhà, lập vườn hoa, đắp hòn non bộ và chuồng nuôi cá sấu…

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Giàu bị bác đơn, không có đất phải mang 6 đứa con và hàng chục cháu nội ngoại đi thuê trọ để ở, làm thuê kiếm sống qua ngày. Bà Nguyễn Thị Giàu là thương binh 4/4, có chồng trước là ông Phạm Văn Kiều và 2 con ruột là Phạm Ngọc Ẩn, Phạm Chiến Đấu là liệt sĩ.

Nhiều lần chính quyền phường 6 có gợi ý bà tìm mảnh đất để xây dựng nhà tình nghĩa, nhưng bà không có tiền mua nên đành chịu.

Hiện nay, bà Nguyễn Thị Giàu đã 81 tuổi, nằm liệt giường, cùng người chồng kế đã 94 tuổi, gá nghĩa vợ chồng hơn 40 năm qua phải sống nương tựa người con gái út góa bụa trong ngôi nhà vài chục mét vuông tại số 47/55, đường Lý Thường Kiệt (khóm 4, phường 6, TP Cà Mau).

Bà Nguyễn Thị Giàu nói: “Tôi muốn được trả lại một phần đất để cất ngôi nhà tình nghĩa, cho con cháu có nơi thờ cúng liệt sĩ”.

Trở lại giá đất, vì sao ông Nguyễn Quốc Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - lại ký quyết định làm thiệt hại cho Nhà nước, đem lợi ích kinh tế lớn cho cán bộ đương nhiệm?

Được biết trước đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau có Công văn số 480 ngày 19/8/2003 chỉ đạo lập thủ tục bán 10 căn nhà công vụ, 3 căn nhà ở đường Hùng Vương và những khu đất do Tỉnh đội cấp cho cán bộ sĩ quan.

Ngày 8/3/2004, Chánh văn phòng Tỉnh ủy ra thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy áp dụng khung giá đất cũ (không còn hiệu lực). Dư luận ở địa phương ước ao nên chăng những gia đình như bà Giàu cũng được chính quyền địa phương quan tâm như với cán bộ đương chức thì tốt biết mấy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá