Cà Mau: "Làng góa phụ" bây giờ...

Sau khi bão số 5 năm 1997 cướp đi hơn 500 người đàn ông, cửa biển Khánh Hội thuộc xã Khánh Hội (U Minh) có tên gọi mới là "làng goá phụ" bởi ở đây chỉ còn toàn đàn bà và trẻ em.

Thật xót xa khi nhìn nhiều người đàn bà tuổi xấp xỉ 40 hoặc trẻ hơn đã chịu tang chồng với đàn con 5 - 7 đứa, trong khi tài sản chỉ là căn nhà lá ọp oẹp trước biển cả mênh mông.

Lúc đó, ngay cả chính quyền địa phương cũng không hình dung nổi gánh nặng xã hội về sau sẽ giải quyết như thế nào khi hàng ngàn trẻ sống trong nghèo khổ, hàng trăm goá phụ không có công ăn việc làm.

8 năm trôi qua, thời gian không ngắn đối với một đời người nhưng với một vùng quê như Khánh Hội đã có sự thay đổi một trời một vực. Dù bãi biển nham nhở vì sóng đánh vào gây đất lở sâu hàng chục mét/năm, nhưng nhịp sống của người dân nơi đây không cô quạnh.

Khánh Hội đã hình thành một làng cá ngay tại cửa biển, có đoàn tàu đánh bắt gần 700 chiến ghe vào cửa tấp nập. Khánh Hội trở thành chợ từ lúc nào, quán nhậu, quán ăn, quán cà phê với những ngôi nhà xây dựng kiên cố thi nhau mọc lên. Đường sá, điện thắp sáng, cũng đã được nhà nước đầu tư xây dựng. Nhiều người cho rằng chỉ còn thiếu yếu tố dân số là Khánh Hội đã đủ điều kiện trở thành thị trấn biển với tiềm năng kinh tế thủy sản, dịch vụ phát triển phong phú.

Chị Hai Nhẫn có chồng chết trong bão số 5 để lại cho chị 5 đứa con cho biết: Sau sự cố năm đó, chị và nhiều chị em khác cùng cảnh đã được sự đùm bọc của đồng bào cả nước. Chỉ tiền cứu trợ thôi, chị đã có trong tay gần 30 triệu đồng, nhờ chính quyền xã cấp cho 100 m đất để cất nhà tạm, mở quán bán tạp hoá kèm nước uống, mỗi ngày trừ chi phí còn lãi 20 - 30 ngàn đồng. Cứ như vậy, cuộc sống của mẹ con chị ngày càng khá hơn. Con gái lớn chị năm nay đang học lớp 12.

Nhiều chị em khác như chị Nhẫn đã bươn chải để tự mình giải quyết cuộc sống. Họ làm đủ ngành nghề khác nhau, trong đó có hơn 300 chị trực tiếp lao động, làm thuê tại các cơ sở kinh doanh thủy sản. Thu nhập không giúp họ làm giàu, nhưng cũng đủ có cơm gạo nuôi con cái ăn học.

Nhiều goá phụ tâm sự ngay sau bão, tất cả đều hoang mang, mất tinh thần. Một số chị con đùm con mang đi nơi khác kiếm sống, nay có người khá lên, cũng có người còn vất vả... Hầu hết, số người ở lại Khánh Hội đều sống tạm được, không cần nhà nước cứu đói nữa.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang ra sức để đưa Khánh Hội trở thành trung tâm kinh tế thủy sản của huyện U Minh, phấn đấu tới năm 2010 đây sẽ là thị trấn cửa biển với đội ngũ phương tiện khai thác thủy sản hùng hậu nhất nhì tỉnh Cà Mau.

Mỗi năm ngân sách đầu tư vào Khánh Hội hàng chục tỷ đồng để khai thông cửa biển cho tàu ra vào thuận lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, kèm theo đó là các loại hình dịch vụ khác phát triển theo, tạo đà cho Khánh Hội đi lên nhanh chóng.

Nhờ đô thị phát triển mà những goá phụ trên "làng goá phụ" này có công ăn việc làm, quên đi quá khứ đau thương, hướng về tương lai với niềm tin và hy vọng.

Anh Chín Phinh - Bí thư Huyện ủy U Minh - cho biết: Đến cuối năm 2006 sẽ hoàn tất tuyến đường nối dài từ Cà Mau - U Minh - Khánh Hội, mở ra cơ hội cho Khánh Hội hội nhập và phát triển. Tất cả những gia đình có chồng chết trong bão số 5 còn "bám trụ" lại bây giờ cuộc sống đều khá tốt. Không có trường hợp nào thất nghiệp.

Tạm biệt Khánh Hội - tạm biệt ngôi làng một thời tang tóc nay đã vươn lên với cuộc sống ấm no hơn. Hy vọng trong tương lai không xa cái tên "làng goá phụ" chỉ còn là ký ức và Khánh Hội sẽ là một đô thị biển đầy sức sống và sung túc.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá