Cà Mau: Rộn ràng Tết đến!

TPO - Không khí rộn ràng “Năm hết, Tết đến” tràn ngập từ thành thị đến nông thôn Cà Mau. Chuẩn bị vui xuân đón Tết ở nơi tận cùng đất nước cũng có những nét riêng.

Người dân lập nghiệp phương xa cũng lại tìm về vùng sông nước Cà Mau. Phương tiện đường thủy ở Cà Mau đông nhất nước và phong phú về chủng loại. Ca nô cao tốc có thể đạt tốc độ bình quân 60 km/h được người dân ưa chuộng. Nếu cần đi nhanh về sớm, bạn có thể gọi canô bao như gọi taxi trên đường bộ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các máy rút tiền ATM của các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn gần như quá tải. Tại trung tâm TP Cà Mau có khoảng 20 thùng ATM phải hoạt động liên tục và quá tải.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoa tươi rất hiếm ở Cà Mau. Hoa tươi bày bán ở chợ từ vùng Đạt Lạt, các tỉnh ĐBSCL. Đất Cà Mau không trồng được nhiều loài hoa và hoa tươi tốt nên người mua hoa tươi dành cho những ngày quan trọng, có ý nghĩa. Một chậu hoa đẹp trang trí trong nhà, trên bàn thờ tổ tiên mua với giá vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tùy theo loại hoa, số lượng hoa. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mâm trái cây cúng tổ tiên có các loại trái cây “mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài” mà theo người dân tâm niệm, mong ước “cầu mong gia đình sung túc, làm ăn vừa đủ xài”.

Các loại trái cây trên được bày bán tại chợ và theo những ghe hàng về khắp vùng quê theo sức nước chảy mà còn gọi là chợ trôi. Trái cây treo phía trước mũi ghe “bẹo” cho người dân biết mà gọi mua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bến chợ nông sản thực phẩm Cà Mau trên sông Cà Mau ken đặc vỏ lãi từ quê ra mua sắm tết. Một năm lao động vất vả, chuyến chợ cuối năm này sẽ mang về cho gia đình đầm ấm 3 ngày tết. Trước đó, người nông dân chở hàng nông sản của vườn nhà ra chợ để bán kiếm lời, bù đắp chi phí cho chuyến chợ hàng trăm cây số trên sông nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người dân vùng biển Cà Mau chuẩn bị từ vài tháng trước đến đón Tết. Tận dụng nắng cháy da để phơi các loại tôm khô, cá biển$. Các loại khô làm từ tôm cá để  “phản ứng nhanh” đãi khách đến nhà. Giá tôm khô ngon lên đến 500.000 đ/kg được bày bán tại chợ Cà Mau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những năm gần đây, hương vị tết dường như nhạt dần. Tiếng quết bánh phồng không còn vang lên những ngày giáp Tết. Các loại bánh làm từ nếp gạo cũng ít người biết làm và làm khéo như các cụ ngày xưa. Nhưng mâm cơm cúng kiến ông bà phải có bánh tét như bánh chưng ở miền Bắc. Bà Lâm Thị Hấn ở xã Khánh Lâm (huyện U Minh) thức thâu đêm gói bánh tét bán cho hàng xóm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những tháng trước Tết gặp thời tiết thuận lợi, biển êm, đánh bắt trúng mùa tôm cá. Bà con ngư dân ra khơi giáp Tết và đón giao thừa trên biển, để ra giêng mang tôm cá về gia đình.

Ngư dân Sông Đốc nắm giữ hơn 400 tàu đánh bắt xa bờ tiếp tục ra khơi ăn tết trên biển. Lênh đênh trên biển mà lòng người ngư phủ nhớ về vợ con ở đất liền.

Những tháng gần Tết, các loài chim cò di trú về Công viên văn hóa Cà Mau tìm bạn tình, xây tổ, sinh con. Giữa trung tâm TP Cà Mau có một vườn chim cò lớn nhất các tỉnh ĐBSCL làm vui lòng người. Hàng chục ngàn loại chim cò ríu rít làm cho người vui xuân lạc vào chốn hoang dã, gợi lên vùng đất “đất lành chim đậu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá