Cà Mau : Trúng đậm đầu mùa cá khoai

TPO - Những con tàu khai thác vào bến cửa biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau) trúng đậm ngay từ đầu vụ mùa cá khoai. Đặc sản khô cá khoai đi xa, tăng giá từng ngày trong những ngày Tết Kỷ Sửu 2009.

Phơi cá khô khoai ở cửa biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau). Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng.
Hàng trăm phương tiện khai thác biển hành nghề lưới, cào khơi trúng cá khoai. Hàng năm, mùa cá khoai bắt đầu tư tháng Chạp năm này đến khoảng tháng Ba năm sau.

Ông Nguyễn Văn Sữa (Năm Sữa) - người làm khô cá khoai lớn nhất thị trấn Cái Đôi Vàm nhận định: “Chuyến biển vừa rồi, ngư dân vào bờ chuẩn bị Tết, trúng đậm cá khoai, đươc giá ngay từ đầu mùa cá khoai năm nay”.

Phương tiện khai thác nghề lưới, nghề cào vùng biển Tây Nam đều trúng cá khoai. Các chủ phương tiện bán cá khoai cho các vựa cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau) được giá. Gía cá khoai tươi từ 8.000 đồng - 9.000 đồng/kg. Khoảng 6 - 7 kg cá khoai tươi phơi được một kg cá khô khoai.

Người dân các cửa biển biển Tây Nam đều phơi cá khô khoai. Nhưng cá khô khoai ở Cái Đôi Vàm nổi tiếng, bán đắt hơn vài ngàn đồng cùng loại so với các cửa biển khác.

Ông Nguyễn Văn Diện, một người dân ở đây cho biết: “Bà con ở Cái Đôi Vàm rửa nước ngọt ít nhất 3 lần mới đem cá phơi. Mùa này, nắng tốt, gió thông nên cá khô trắng, trong, chắc. Cá khô khoai tốt, lạc, lai rai là hết ý”.

Cá khô khoai bán chạy tại chợ nông sản thực phẩm TP Cà Mau. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng. 
Các đại gia có vựa lớn, sân phơi rộng, mối lái làm ăn lớn là ông Năm Sữa, Tám Diện, Huế Dân… Ông Đinh Hoàng Dân - một người mua cá khoai tươi, phơi khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm, ước tính: “Chuyến biển vừa qua, sản lượng cá khoai vô cửa Cái Đôi Vàm vài trăm tấn, đều được làm khô phục vụ Tết”.

Những vựa cá khô khoai ở Cái Đôi Vàm trực tiếp mua cá tươi của ngư dân khai thác biển, làm sân phơi cá và vận chuyển bán buôn cho các chợ đầu mối trong vùng. Chị Nguyễn Thị Nguyệt phơi cá khô thuê cho các chủ vực, cho biết: “Mỗi chủ vựa khô cá khoai thuê hàng trăm người phơi cá. Người phơi giỏi mỗi ngày kiếm được gần 100 ngàn đồng”.

Mẻ cá đầu mùa, bà con làm khô bán hết ngay. Hiện nay, mối lái ở TP Cà Mau, TP Hồ Chí Minh đặt hàng nhưng chúng tôi không có hàng cung ứng. Gía cá khô khoai loại tốt, các vựa khô ở Cái Đôi Vàm bán buôn được 75.000đ/kg. Nay, gần áp Tết, cá khô khoai tăng lên hơn 150.000đ/kg.

Vựa khô Thành Chinh, ở phường 7 (TP Cà Mau) cho biết: “Giá cá khô khoai tương đối mềm so với các loại khô khác nên rất dễ bán. Nhiều người mua cá khô khoai với số lượng tương đối lớn để làm quà biếu”.

Trong những ngày Tết, bên mâm rượu mừng năm mới, thực khách có thể “hò kéo lưới”  để gác chèo lên ta nướng khô khoai, nhậu cho tiêu hết mấy chai”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá