Cà Mau tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong bão Linda

TPO - Sáng 3/11, tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong cơn bão số 5 vào năm 1997, tên gọi quốc tế là bão Linda.

Thắp hương tưởng niệm đồng bào tử nạn tại cửa biển Khánh Hội (U Minh).
Thắp hương tưởng niệm đồng bào tử nạn tại cửa biển Khánh Hội (U Minh).

Đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cùng đông đảo người dân đã tham dự lễ tưởng niệm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn.

Bão Linda đã quét qua vùng biển và đất liền các tỉnh Nam Bộ, làm hơn 3.000 người chết và mất tích. Trong đó Cà Mau là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất, với 128 người chết, 1.164 người mất tích, 601 người bị thương, sập và hư hỏng hơn 160.000 căn nhà, chìm và hư hỏng 666 tàu cá, thiệt hại 63.000 ha rừng, 77.000 ha sản xuất nông nghiệp và nhiều cơ sở vật chất khác với tổng giá trị thiệt hại về vật chất tại tỉnh Cà Mau tại thời điểm này trên 2.700 tỷ đồng.

Cà Mau tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong bão Linda  - ảnh 1 Ảnh tư liệu cứu nạn sau bão số 5.
Đây là cơn bão lịch sử, lần đầu tiên đổ bộ vào tỉnh Cà Mau và có sức tàn phá dữ dội. Trước những thiệt hại quá to lớn, Trung ương và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh Cà Mau tập trung toàn lực để khắc phục hậu quả...

Các ngành, các cấp đã triển khai ngay công tác khôi phục hạ tầng giao thông, điện, nước và các cơ sở y tế, giáo dục, cơ quan công sở… nên trong một thời gian ngắn, sản xuất đã được khôi phục, sinh hoạt dần trở lại bình thường, tình hình kinh tế- xã hội từng bước ổn định và phát triển.

Cà Mau tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong bão Linda  - ảnh 2 Cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tưởng niệm đồng bào tử nạn bão số 5.
Cà Mau tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong bão Linda  - ảnh 3 Các thế hế lãnh đạo tỉnh Cà Mau thắp hương tưởng niệm đồng bào tử nạn tại cửa biển Khánh Hội (U Minh).
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói: “Một lần nữa, xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao không gì bù đắp được của những gia đình có người thân tử nạn trong cơn bão số 5, mong bà con vơi đi nỗi đau, ra sức lao động sản xuất, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Bài học đắt giá từ Bão số 5 năm 1997 và kinh nghiệm từ các vụ thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian gần đây, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân Cà Mau đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, bảo vệ và xây dựng đời sống mới."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá