Cà Mau và những Nhịp cầu mơ ước

TPO - Người dân vùng sông nước Cà Mau bao đời mơ ước có những nhịp cầu nối liền đôi bờ sông rạch, đi lại thuận thiện, làm ăn dễ dàng... Hôm nay, mơ ước đó đang trở thành hiện thực nhờ quyết tâm của lãnh đạo và sự đóng góp của người dân.

Chương trình Những nhịp cầu mơ ước cần đến 500 tỷ đồng quả là vượt quá sức tự lực của người dân Cà Mau. Đoàn cán bộ chủ chốt tỉnh Cà Mau vận động tài trợ xây dựng Nhịp cầu mơ ước tại các doanh nghiệp, đồng hương Cà Mau, tổ chức từ thiện xã hội… tại trung tâm kinh tế lớn như TP Hà Nội, TP HCM, TP Cần Thơ và TP Cà Mau.

“Chương trình xây dựng Nhịp cầu mơ ước sẽ hoàn thành sớm nhờ sự ủng hộ, đồng thuận của xã hội. Mỗi tuần, tôi đều tranh thủ kiểm tra vì khối lượng công việc lớn, trong khoản thời gian ngắn, phải đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng, không để phát sinh tiêu cực”. 

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau
Nguyễn Tuấn Khanh

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Cà Mau cho biết, cho đến thời điểm này, Cà Mau động được một nửa nhu cầu vốn chương trình xây dựng Nhịp cầu mơ ước.

Điều làm ấm lòng những cán bộ đi xin tiền xây dựng cầu giao thông nông thôn cho bà con Cà Mau là các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ xây dựng Nhịp cầu mơ ước đều thấy Cà Mau xa xôi, cuối cùng bản đồ Tổ quốc Việt Nam nhưng lại rất gần trong lòng đồng bào cả nước.

Chưa có cầu, học sinh đi học bằng đò

Có nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp xin rút lại phiếu đăng ký từ trước, để thay phiếu đăng ký mới với số lượng tiền nhiều hơn, xây dựng được nhiều chiếc cầu hơn. Tập đoàn dầu khí Việt Nam ủng hộ xây dựng 70 chiếc cầu giao thông nông thôn Cà Mau.

Tại TP Cà Mau hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh qui mô vừa và nhỏ, còn gqawpj không ít khó khăn để tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường cạnh tranh hiện nay. Nhưng nhiều doanh nghiệp sẵn lòng ủng hộ Những nhịp cầu mơ ước  và tự nhủ nếu không góp phần xây dựng vài chiếc cầu thì có lỗi với bà con, xấu hổ với quê hương còn thiếu thốn, thiệt thòi vùng sông nước xa xôi, cách trở, dân cư phân tán.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau tâm sự: “Đi xin để lo cho dân, không phải xin cho mình, không phải mắc cỡ. Điều làm anh em chúng tôi rất mừng là các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, cá nhân rất cảm thông, chia sẻ với khó khăn của Cà Mau, của bà con Cà Mau. Những người đi xin tài trợ, những người ủng hộ tài trợ đều rơi nước mắt khi nhìn thấy cảnh học sinh lỡ chuyến đò đến trường, không có tiền đi đò để đi học…”

Thống kê của thường trực Ban chỉ đạo chương trình Nhịp cầu mơ ước của tỉnh Cà Mau đã nhận được sự ủng hộ bằng hiện vật gồm 200 chiếc cầu, 3.000 tấn xi-măng và 117 tỷ đồng. Chương trình xây dựng Nhịp cầu mơ ước khởi công xây dựng 440 chiếc cầu vào cuối năm 2009.

Cầu giao thông nông thôn triển khai trên diện rộng, xa xôi, hẻo lánh. Nhưng khối lượng công việc nặng, thời gian ngắn nên việc chỉ định thầu, vừa thiết kế xong, phải thi công ngay.

Xây nhanh cho bà con dân vui Xuân đón Tết

Một cây cầu trong chương trình Những nhịp cầu mơ ước vừa xây xong

Huyện Thới Bình được phân bổ 228 chiếc cầu, đã khởi công 108 cây, phần lớn sắp hoàn thành. Ông Võ Thành Hiệp, Bí thư Huyện ủy Thới Bình đưa ra cách làm đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ, chống thất thoát: “Chúng tôi mời gọi thầu xây dựng, thiết kế đến đâu, thi công đến đó, không chờ đợi. Xây dựng càng nhanh càng tốt để bà con ăn Tết. Chúng tôi thực hiện chương trình xây dựng Nhịp cầu mơ ước sẽ hoàn thành ngay quí 1-2010".

Chiếc cầu bắt qua kinh Bảy Ngàn nối liền 2 xã Trí Phải - Tân Phú (Thới Bình) do gia đình GS Nguyễn Thiện Thành ủng hộ xây dựng, trị giá trên 115 triệu đồng, thời gian thi công trong vòng 2 tháng. GS Nguyễn Thiện Thành là thầy thuốc nhân dân có thời gian hoạt động kháng chiến tại vùng quê này.

Ông Bảy Mạnh ở xã Trí Phải (Thới Bình) tâm đắc: “Bà con chúng tôi quí trọng tình cảm của những người đã chiến đấu và góp phần xây dựng quê hương Thới Bình. Bà con chúng tôi cùng với các cháu thanh niên đào đắp đường dẫn, lót đường để cầu sớm hoàn thành, người dân đi lại dễ dàng".

Chiếc cầu bắt qua kinh Thầy Ký, xã Tạ An Khương Đông (Đầm Dơi) là một trong 317 chiếc cầu xây dựng tại huyện Đầm Dơi đang hoàn thiện. Ông Ngô Hữu Nghĩa có nhà ở gần công trình xây dựng cầu bắt qua kinh Thầy Ký tâm sự: “Từ ngày khởi công giữa tháng 11- 2009 đến nay, tôi ở ngoài công trường nhiều hơn ở nhà. Anh em chúng tôi phụ giúp anh em công nhân, xây cầu cho chắc để các cháu học sinh đi học, bà con chúng tôi đi lại lâu dài!”

Con đường quê từ xã trung tâm Tân Hưng đến các ấp Cái Giếng, Tân Biên, Tân Trung của xã Tân Hưng (Cái Nước) đã được nối liền bằng xi- măng. Người dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ chướng ngại vật để làm đường để đón Nhịp cầu mơ ước đang xây dựng.

Ông Phạm Ngọc Giàu, ở xã Tân Hưng (Cái Nước) tháo dỡ mái che trước nhà, đào đắp đất để làm đường đi cắt ngang qua sân. Ông Bảy Giàu tâm sự: “Được nhà nước hùn làm đường, bắc cầu là quí lắm rồi, mình phải cùng chung sức, góp phần chớ!”

Ông Trương Văn Sự, Bí thư chi bộ ấp Tân Biên, xã Tân Hưng (Cái Nước) chủ xị với anh Phiến, anh Tư Qùi đào đất, đắp móng, làm đường để đón cây cầu bắt qua kinh Út Cẩm sắp thi công: “Ráng vài tháng nữa, anh em mình chạy xe honda thông thống đến nhà, không phải ý ới gọi gia đình đón rước nghen!”- ông Trương Văn Sự hớn hở.

Chương trình Cà Mau - Những nhịp cầu mơ ước sẽ xây dựng 1.588 chiếc cầu trong năm 2009-2010, tổng chiều dài 60 km, với tổng vốn đầu tư 452 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Cà Mau vận động hỗ trợ được 800 chiếc, đã khởi công xây dựng 440 chiếc cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá