Cả nước chỉ có 203 bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh

TP - Ngày 8/11, tại Diễn đàn hợp tác Phần Lan - Việt Nam về cấp thoát nước và xử lý chất thải rắn diễn ra tại TPHCM, PGS TS Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, cả nước hiện có khoảng 660 bãi chôn lấp rác (chưa thống kê đầy đủ các bãi quy mô nhỏ cấp xã), trong đó chỉ có 203 bãi chôn lấp hợp vệ sinh.

Đáng lưu ý, phần lớn các bãi chôn lấp tiếp nhận rác thải sinh hoạt hiện nay chưa được phân loại rác tại nguồn, có thành phần hữu cơ cao nên tính ổn định thấp, chiếm nhiều diện tích đất và phát sinh lượng lớn nước rỉ rác. 

Nghiêm trọng hơn, các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh lại là các bãi rác lộ thiên, không có hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác, quá tải, không được che phủ, phun hóa chất khử mùi… đang gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. 

Trong số đó, có 132 bãi chôn lấp rác đang gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng, cần phải xử lý triệt để trong giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Hạ tầng kỹ thuật, tiến độ xử lý ô nhiễm của các bãi rác này còn chậm do thiếu nguồn vốn thực hiện.

Thống kê của Cục Hạ tầng kỹ thuật, tổng khối lượng rác thải đô thị cả nước được thu gom xử lý hiện nay khoảng 38.000 tấn/ngày đêm, chiếm 85% tổng khối lượng rác phát sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá