Cả nước mưa, miền Bắc rét

TP - Tình thế gió mùa đông bắc ở phía bắc và áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm 2010 suy yếu ở phía nam sẽ khiến hầu như cả nước có mưa và riêng miền Bắc lại trở rét, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định.

Đêm qua và sáng nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 – 20 km hướng vào địa phận các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kết hợp với đới gió đông bắc hoạt động mạnh, nên vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Biển động mạnh. Hôm nay, vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau gió mạnh dần lên cấp 5, có nơi cấp 6, giật trên cấp 6. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa; Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa vừa, mưa to. 

Trong khi đó, từ phía bắc, một khối không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự kiến, khoảng ngày mai, 21-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó xuống Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, từ chiều nay, Bắc Bộ sẽ có mưa, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to; đây sẽ là đợt mưa với lượng đáng kể nhất từ đầu mùa khô đến nay.

Từ chiều tối và đêm mai, 21-1, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4, vùng ven biển cấp 5, vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7; biển động mạnh. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, đợt rét này kéo dài đến hết tuần, nhiều nơi rét đậm, rét hại.

Giai đoạn này được đánh giá là thời kỳ lạnh giá nhất của mùa đông do vùng lạnh ở phương bắc hoạt động mạnh.

Đào Sapa khoe sắc

Tại khu du lich Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ thấp nhất do không khí lạnh gây ra giảm đến 4-6 độ C.

Tại đây thời tiết lạnh giá nhưng hoa đào đang đua nhau khoe sắc, một thời điểm hiếm có trong năm để du khách miền xuôi được thưởng thức vẻ đẹp Sa Pa mà thiên nhiên ban tặng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá