Cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn

TPO - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, tại Nghệ An xuất hiện mưa lớn, nước ở các sông dâng cao. Điều này dẫn tới cá nuôi lồng của một số hộ dân tại bản Cửa Rào 1 (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An) chết hàng loạt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt do thiếu oxy.
Hiện tượng cá chết hàng loạt do thiếu oxy.

Theo thông tin ban đầu, hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra từ ngày 21/8 đến ngày 23/8 nhưng không rõ nguyên nhân. Qua tìm hiểu, bản Cửa Rào1 (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) có 8 hộ dân nuôi 12 lồng cá, gồm các loại cá trắm và cá bọp. 

Hầu hết các lồng cá đều nuôi trên sông Nậm Nơn đoạn chảy qua bản Cửa Rào 1 (khu vực hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành sông Lam). Đến nay nhiều lồng cá của hộ dân đã chết gần hết.

Cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn - ảnh 1 Người dân gặp khó khăn khi hiện tượng cá chết xảy ra.

Ông Phạm Văn Trường (Trú tại bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng)cho biết: “Gia đình tôi nuôi 2 lồng cá, có trọng lượng 200kg nhưng giờ thì chết rất nhiều. Cá đã thả được 3 tháng, đến bây giờ thì mỗi con đã nặng 2,5kg. Tôi đã hỏi mọi người nhưng không ai biết nguyên nhân”. 

Cùng chung hiện trạng với ông Trường còn có gia đình chị Phạm Thị Tý. “Cá nhà tôi, mỗi con nặng 2kg, nhưng đã chết hơn nửa. Nguyên nhân thì phải đợi các cấp ngành kiểm tra. Thiệt hại lớn thế này, nếu muốn nuôi lại thì phải đi vay mượn mà mua giống mới thôi”.

Cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Nậm Nơn - ảnh 2 Có tất cả 8 hộ dân nuôi 12 lồng cá tại bản Cửa Rào 1.

Trao đổi với Tiền Phong, Lương Văn Phan (Chủ tịch xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cho biết: “Chiều nay, Chi cục Thủy sản Nghệ An cùng các cấp ngành liên quan đã kiểm tra thực tế. Nguyên nhân ban đầu được xác nhận là do môi trường, cá chết do thiếu oxy trầm trọng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá