Cà phê “sang trọng”

Gần Hồ Con Rùa, quán cà phê W lúc nào cũng tấp nập khách. W là điểm hẹn của các cô gái mại dâm hạng sang, họ uống cà phê nhưng nhâm nhi từ lúc 10h sáng đến chiều tối.

Khoe lưng trần ở quán cà phê...
Gặp khách hàng ưng ý, sau vài cái đá lông nheo, họ làm quen nhau ngay, thỏa thuận giá cả rồi đi tìm "bãi đáp"...

Tuấn "la cà", biệt danh mà bạn bè trong lớp đặt cho người bạn học thời sinh viên ở Trường ĐHKHXH&NV TP HCM, gặp tôi nói: "Tao đố mày biết, ngày nay giới trẻ đến quán cà phê để làm gì?".

Chưa trả lời thì Tuấn nói ngay, giới trẻ đến quán cà phê giải khát để được làm... dân sành điệu và cũng là một cách thể hiện lối sống thời thượng.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là quán cà phê S nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận 3. Theo cánh tay của một nhân viên (mặc đồng phục) trong quán, chúng tôi cũng có được một chỗ ngồi khiêm tốn, nằm khuất sâu ở trong.

Trong quán, hầu hết các bàn đều chật người, có bàn có hơn chục người ngồi, nam thanh nữ tú đều có, chỉ ở độ tuổi 18 đến 25. Hết tốp này ra, đến tốp khác vào... và gần 100% khách ngồi trong quán đều có điện thoại di động.

 Đang lúc nói chuyện, chuông reo, họ móc điện thoại trong túi ra, nói chuyện vô tư... Người này nghe điện thoại xong thì người khác lại tiếp tục móc điện thoại ra nghe...

Trên các bàn, ly nước giải khát các loại dường như nằm yên vị trên bàn, có ly chỉ vơi gần đến một nửa, rất nhiều bàn nước, khách vào khách ra mà các ly nước vơi đi rất ít, hiếm hoi lắm mới thấy vài ly nước cạn đáy...

Theo Tuấn "la cà", với ly nước giải khát ở quán S, trung bình từ 10.000 đến 50.000 đồng, cao gấp 4, 5 lần các quán cà phê bình dân thường thấy, ấy thế mà vẫn nhộn nhịp khách, và ly nước trên bàn ít khi được dùng hết...

T.T., sinh viên năm thứ tư Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết: "Thường em và các bạn hay hẹn nhau cuối tuần là gặp nhau ở quán S, trao đổi chuyện này chuyện kia, cũng như vào quán S để được hưởng bầu không khí nhộn nhịp của Sài Gòn. Một phần cuộc sống của thành phố đã được đem vào những quán cà phê như thế...".

Tương tự, chúng tôi tìm đến quán cà phê M, nằm ở vòng xoay Hồ Con Rùa, trong quán lúc này đã có khá đông khách, người nào cũng cười nói huyên thuyên, khuôn mặt tươi rói... Chọn chỗ ngồi gần cửa kính, có thể nhìn ra bên ngoài, "Tuấn la cà" bảo: "Quán cà phê này rất lịch sự... Nhưng tao muốn mày rửa mắt khi nhìn sang quán đối diện...".

Theo hướng tay của Tuấn "la cà", bên kia đường là quán cà phê W, tấp nập người ra vào... Theo lời Tuấn "la cà", W là điểm hẹn của giới trẻ, phần lớn giới nữ vào quán là để biểu diễn thời trang, khoe một kiểu thời trang nào đó vừa mới mua được, còn khách nam vào quán là để thưởng thức những kiểu thời trang ấy.

Tôi khá mù mờ trước kiểu giải thích bóng bẩy của Tuấn "la cà", nhưng khi nhìn sang bên kia đường, tôi để ý đến các cô gái, họ vận trang phục rất ư thời thượng và mát mẻ, có cô gái mặc loại quần vải satanh trắng trong suốt, áo thun bó sát người, có vẻ như muốn phô trương phần nổi bật trên cơ thể tuổi xuân thì hoặc có cô gái mặc váy ngắn, phía trên cổ áo hơi trễ xuống... còn lại quần Jean, kaki, quần soọc Jean bó sát người thì nhiều vô kể.

Qua tìm hiểu, tôi được biết thêm, Cũng hình thức mồi chài khách ở quán cà phê, không kém phần sôi nổi là quán cà phê 3… đường N. T, quận 5. Mỗi ngày, nơi đây có trên chục cô gái vào quán uống cà phê, ăn mặc đúng mốt... khi gặp đúng đối tượng, họ sẽ chủ động làm quen và ngã giá trên bàn nước, sau đó dẫn nhau đi tìm nơi giải quyết câu chuyện vừa bàn bạc...

Qua những cuộc thâm nhập thực tế từ các điểm cà phê "sang trọng" ở TP Hồ Chí Minh, tôi đã nhận thấy được một lối sống hưởng thụ rất… bất cần ngày mai của một bộ phận giới trẻ ở thành thị. Họ đến quán cà phê "sang trọng" để được làm người "sang trọng", được nhiều người tung hô rằng "mình là dân sành điệu"…

Theo Anh Duy
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá