Cả rừng luật chưa thấy trách nhiệm bộ trưởng ở đâu

TP - Chiều 14/6, phiên chất vấn Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nóng lên ngay từ đầu với những câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia chưa hiệu quả. Thậm chí có đại biểu còn so sánh và trích dẫn câu nói của một cựu ĐB Quốc hội: “Bộ trưởng đưa ra cả rừng luật nhưng chưa thấy trách nhiệm của mình ở đâu”.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Nể nang, thiếu kiên quyết

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian qua dù bộ đã có nhiều cố gắng, nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Vì thế, phải tiếp tục đổi mới, tăng cường trách nhiệm hơn nữa. Theo ông Dũng, hiện nguồn lực của dân cư, doanh nghiệp trong xã hội còn nhiều dư địa nhưng giải pháp để huy động còn chưa cao. “Cần tích cực theo hướng kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, niềm tin để người dân và doanh nghiệp sẵn sàng bỏ vốn đầu tư kinh doanh, tham gia phát triển hạ tầng”, ông Dũng nói.

Ngay sau phần giải trình của Bộ trưởng Dũng, phiên chất vấn đã “nóng” lên bằng những câu hỏi về trách nhiệm mà đại biểu nêu ra. Theo ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu), thời gian qua dư luận và cử tri cho rằng, cần xem xét lại hiệu quả đầu tư vốn từ ngân sách nhà nước, khi tình trạng phân bổ vốn dàn trải vẫn còn, nhiều dự án bố trí vốn thấp, kéo dài thời gian thực hiện. “Như vậy có vấn đề gì không trong việc này? Thứ hai, việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách hằng năm chậm, nguyên nhân từ đâu, trách nhiệm của bộ trưởng về những vấn đề trên như thế nào”, ông Cúc đặt vấn đề?

Trả lời những câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, trong đầu tư công vẫn còn nhiều hạn chế. “Bộ nhận trách nhiệm là chưa cương quyết, còn nể nang với yêu cầu của các bộ, ngành, địa phương. Cần phải thực hiện nghiêm túc Luật Đầu tư công, Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ”, ông Dũng nói và “xin nhận trách nhiệm” trước Quốc hội về sự nể nang. “Chúng tôi hứa với Quốc hội sẽ thực hiện nghiêm túc Luật Đầu tư công trong thời gian tới”, Bộ trưởng Dũng nói.

Ngăn FDI gây ô nhiễm, chuyển giá

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM), gần 30 năm qua, kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút được 23 nghìn dự án đầu tư nước ngoài (FDI), với số vốn giải ngân thực hiện là trên 160 USD. Khu vực này đã có những đóng góp nhất định vào sự phát triển của đất nước, đóng góp 18% GDP… Tuy nhiên, lĩnh vực này còn nhiều tồn tại như ô nhiễm môi trường, trốn thuế, chuyển giá, chuyển giao công nghệ khiêm tốn, công nghiệp phụ trợ không phát triển… “Bộ trưởng có giải pháp đồng bộ như thế nào để khắc phục tồn tại trên mà vẫn thu hút được nhà đầu tư nước ngoài với công nghệ tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường”, ông Ngân nêu câu hỏi.

Thừa nhận trong lĩnh vực này còn nhiều hạn chế, Bộ trưởng Dũng cho biết, vẫn còn các dự án có công nghệ không cao, tình trạng chuyển giá, các dự án trong công nghiệp thì sử dụng nhiều năng lượng, nguyên vật liệu, ô nhiễm môi trường, tỷ lệ gia công cao. “Thời gian tới chúng ta sẽ tập trung hướng đến thu hút đầu tư FDI với công nghệ thân thiện môi trường, ít sử dụng năng lượng, tài nguyên, không tập trung lĩnh vực gia công nữa”, Bộ trưởng Dũng nói.

Đề cập trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đối với các dự án trọng điểm, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt vấn đề: Trong báo cáo của bộ trưởng gửi các đại biểu Quốc hội, phần nói về trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia có 7 trang, riêng Bộ KH&ĐT là 1 trang. “Trong một trang đó, bộ chỉ trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật. Những văn bản này ĐB Quốc hội hoàn toàn có thể tra cứu được. Vấn đề đại biểu đặt ra là trách nhiệm bộ trưởng, và bộ, ngành thế nào thì chưa rõ”, bà Thúy nói.

Từ đó, bà Thúy cho rằng, cách trả lời của Bộ trưởng Dũng rất giống cách trả lời của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cách đây ba nhiệm kỳ. “Khi đó, ĐB Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân đã nhận xét trước hội trường rằng: “Bộ trưởng đưa ra cả rừng luật nhưng chưa thấy trách nhiệm của bộ trưởng ở đâu”? Đề nghị bộ trưởng cho biết rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia như thế nào. Và có không những tồn tại, hạn chế gì về vấn đề trên?

Tuy nhiên do thời gian đã hết nên câu hỏi mà ĐB Thúy đặt ra sẽ được Bộ trưởng Dũng trả lời vào sáng nay (15/6).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá